SKĐS - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với não bộ. Tiến sĩ Uma Naidoo, giám đốc khoa Tâm thần dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã đưa ra 5 loại thực phẩm hàng đầu có lợi cho não.
Nhiều chất dinh dưỡng có trong một số loại thực phẩm đóng vai trò trong sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh. Ngoài ra, hệ vi sinh vật của chúng ta (hàng tỷ vi khuẩn và các loại nấm khác trú ngụ trong ruột) có liên quan đến sự xuất hiện của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của "trục não - ruột" này. Vì vậy, chế độ ăn Địa Trung Hải thường xuyên được khuyến khích cho người cao tuổi để duy trì các chức năng nhận thức, ngừa chứng sa sút trí tuệ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
1. Sô cô la đen tốt cho não bộ
Loại sô cô la chứa ít nhất 70% ca cao, rất tốt cho người cao tuổi, nhờ giàu flavanols và chất chống oxy hóa, có giá trị chống lại sự lão hóa của tế bào. "Sô cô la đen cũng chứa các chất xơ giúp hỗ trợ giảm viêm trong não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức", Tiến sĩ Uma Naidoo giải thích.
2. Quả mọng
Theo Tiến sĩ Uma Naidoo, chúng ta nên tiêu thụ tất cả các loại quả mọng màu sắc này (việt quất, mâm xôi, dâu tây và phúc bồn tử…) hàng ngày, với tỷ lệ nửa cốc. Các polyphenol và vitamin (đặc biệt là vitamin E) có trong các loại quả mọng khiến chúng trở thành đồng minh thực sự của tuổi trẻ.
Bà cho biết: "Ăn quả mọng cũng có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng lo lắng và giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh".
3. Các loại rau lá xanh
Tiêu thụ các loại rau lá xanh chứa vitamin B9 như cải xoong, rau bina, cải thìa, bông cải xanh... hàng ngày hỗ trợ làm giảm căng thẳng, chống oxy hóa tế bào và hoạt động như một chất chống viêm. Vì thế nên chú ý bổ sung các loại rau lá xanh này vào thực đơn hàng ngày của bạn.
4. Thực phẩm lên men
Để kích thích trục "não - ruột", các thực phẩm lên men đều có tác dụng tốt. Tiến sĩ Naidoo khẳng định khi ăn thực phẩm lên men và tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng ta cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức của mình. Khi mùa đông đến, là thời điểm cơ thể cần bổ sung các loại thực phẩm lên men để tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột và hệ thống miễn dịch.
5. Nghệ
Curcumin (sắc tố tạo nên màu vàng của nghệ) có nhiều đặc tính giảm stress oxy hóa, chống viêm, đồng thời hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường và cholesterol. Do đó, nghệ là một loại gia vị được những người cao tuổi lựa chọn.
Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thêm, nếu như bản thân nghệ đã có lợi thì nghệ kết hợp với hạt tiêu đen thậm chí còn hiệu quả hơn bởi vì piperin là một hợp chất trong hạt tiêu đen sẽ kích hoạt chất curcumin và tăng tốc độ và mức độ hấp thu dược chất này cho não.