Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dầu ô liu

Dầu ô liu là “chất béo lành mạnh” thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn ăn kiêng. Hợp chất polyphenol trong dầu ô liu có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ vệ cơ thể khỏi nhiều tình trạng sức khỏe xấu.

 

Tuy nhiên, chai dầu ô liu của bạn tốt đến mức nào phụ thuộc vào cách chế biến và số lượng polyphenol trong nó. Chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Y khoa Washington, Judy Simon cho biết dầu ô liu nguyên chất (EVOO) là loại ít qua chế biến nhất, tốt cho sức khỏe nhất và được bán nhiều nhất trên toàn thế giới.

Dầu ô liu chứa axit béo không bão hòa

Chuyên gia Giáo dục và Dinh dưỡng Cao cấp tại Đại học Y Baylor (Hoa Kỳ), Temitope Osinaiya cho biết điểm khác biệt nổi bật của dầu ô liu so với các loại dầu và chất béo khác là thành phần của chúng chủ yếu gồm axit béo không bão hòa.

Các axit béo không bão hòa rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể vì chúng làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay “cholesterol xấu”). Chất béo bão hòa có trong bơ và dầu thực vật có thể làm tăng cholesterol LDL, tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đau tim. Do đó, muốn có sức khỏe tốt, bạn cần ăn chất béo không bão hòa.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu và cách kết hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn.

Dầu ô liu có những lợi ích sức khỏe gì?

1. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Các polyphenol trong dầu ô liu nguyên chất được cho là có khả năng duy trì cholesterol ở mức hợp lý và làm giảm nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch như đau tim và bệnh mạch vành.

2. Giảm nguy cơ ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Các đặc tính chống oxy hóa của dầu ô liu có liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo một đánh giá năm 2017, tăng lượng dầu ô liu ăn hàng ngày (lên 15-20 gam/ngày) sẽ làm giảm 13% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

4. Tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh
Dầu ô liu nguyên chất hoạt động như một chế phẩm sinh học, giúp tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đường ruột của bạn. Các vi sinh vật lành mạnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, như giảm nguy cơ béo phì.

5. Giảm viêm
Dầu ô liu nguyên chất có chứa các hợp chất chống viêm oleocanthal. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng tương tự như ibuprofen (Ibuprofen là dẫn xuất của acid propionic có tác dụng hạ sốt, giảm đau và chống viêm).

6. Ngăn ngừa tổn thương gan
Do chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, dầu ô liu nguyên chất có khả năng ngăn ngừa chứng viêm, mất cân bằng oxy hóa và kháng insulin, ngăn ngừa tổn thương gan. Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

7. Cải thiện sức khỏe của xương
Dầu ô liu nguyên chất có tác dụng bảo vệ xương không bị giòn, tăng mức canxi và giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Làm thế nào để thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống?

Bạn có thể dùng dầu ô liu để nướng, quay, ướp, áp chảo các loại thịt, thịt gia cầm, hải sản và rau. Nó cũng được dùng để thay thế một số thành phần chúng ta hay sử dụng khi nấu ăn. Hơn nữa, hương thơm trái cây và vị béo ngậy của gỗ trong dầu ô liu sẽ làm tăng hương vị của nhiều loại thực phẩm.

Dưới đây là một số thành phần bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu:

Bơ: Lượng calo của 1/4 muỗng canh bơ tương đương với một muỗng canh dầu ô liu.

Bơ thực vật: Bạn có thể dùng dầu ô liu thay cho bơ thực vật khi nướng bánh. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy dầu ô liu làm tăng mật độ bột và khối lượng bánh nhưng giảm trọng lượng trong quá trình nướng. Lượng calo tương tự như bơ.

Dầu hạt cải: Khi xào rau, dầu ô liu sẽ cải thiện sự chiết xuất polyphenol từ thực phẩm. Lượng calo và mức sử dụng tương tự như dầu thực vật.

Các loại dầu khác: Khi làm sốt salad, bạn nên thay thế dầu ô liu với các loại dầu khác với cùng mức độ sử dụng. Chúng có lượng calo ngang nhau, nhưng dầu ô liu có vị đặc biệt hơn.

Theo Insider-Minh Khuê/trithuc,vn