Chắc hẳn nhiều người đã nghe nói đến rau diếp cá, thậm chí hàng ngày ăn
kèm theo bữa nhưng có thể chưa biết rằng tác dụng trị bệnh của nó hiệu nghiệm
thế nào.
Câu chuyện truyền thuyết về rau diếp cá
Truyền thuyết kể lại
rằng, ở một ngôi làng nhỏ nghèo khó nọ có hai vợ chồng trẻ thường xuyên ngược
đãi người mẹ già mù lòa hai mắt. Một lần, người mẹ bị ốm nặng, sốt cao, ho
khan, ho cả ra máu mà mãi không ngớt. Hai vợ chồng người con trai chẳng những
không đưa mẹ đi chữa trị mà còn cho rằng bà cụ giả bộ bị bệnh. Một người hàng
xóm chứng kiến cảnh này, cảm thấy không đành lòng nên đã mang một con cá đến
đưa cho vợ chồng anh ta tẩm bổ cho bà cụ. Vợ chồng anh con trai trước mặt thì
vui vẻ nhận lời nhưng sau lưng lại lừa gạt mọi người mà lấy cá nấu canh ăn với
nhau.
Bởi vì sợ người hàng
xóm phát hiện ra mình nói dối nên người con trai đã lên núi hái một nắm rau dại
có mùi giống như mùi tanh của cá. Sau đó họ nấu canh cho người mẹ mù ăn và lừa
gạt bà rằng đó là canh cá. Người mẹ mù tin lời con nói là thật, nên bà cứ uống
một bát rồi lại uống một bát nữa. Không ngờ kỳ tích xảy ra và bà lão khỏi bệnh.
Về sau này, việc lừa gạt của vợ chồng người con trai bị lộ, người dân địa
phương đều lên án họ bất hiếu nhưng cũng đồng thời biết được dược tính của loại
rau này. Cũng vì như vậy nên loài rau này có tên là rau diếp cá.
Trong lịch sử, rau
diếp cá từng được coi là rau cứu sinh, đã giúp đỡ nhiều nạn nhân trong vụ bom
nguyên tử Hiroshima, Nhật Bản. Ngày
6/8/1945, nước Mỹ thả bom nguyên tử lần thứ nhất xuống Hiroshima. Rất nhiều người sống sót đã bị
nhiễm bức xạ. Trong điều kiện thiếu bác sĩ, thiếu thuốc và thuốc Tây không hiệu
quả, người dân địa phương đã thu thập cây diếp cá để tự cứu mình.
Khi vụ nổ xảy ra tại Hiroshima, nhiểu người
đang ở cự ly rất gần, chỉ cách gần nhất là 700 m và xa nhất là 2500m. Trong đó
có một cặp chị em gái, người chị sau khi chịu ảnh hưởng của vụ nổ đã bị sốt cao
và chảy máu cam, 3 ngày sau thì rơi vào hôn mê. Người mẹ đã cho người chị uống
rau diếp cá, sau một năm uống thì sức khỏe đã hoàn toàn được phục hồi.
Người em thì lúc vụ
nổ xảy ra gần như không bị thương gì. Nhưng sau đó một tháng thì đột nhiên phát
sốt, rụng tóc, tiêu chảy, chảy máu và những triệu chứng của bệnh phóng xạ. Tình
trạng của người này đã như ở vào cửa tử. Nhưng sau đó người em này cũng uống
rau diếp cá để tự cứu mình và cuối cùng cũng đã thoát khỏi cái chết. Trong khi
đó, những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Tây tại bệnh viện Hải quân ở địa
phương thì gần như hai tuần sau đều bị chết.
Trong cơ thể có chứng viêm sốt, có thể uống rau diếp cá để thanh nhiệt
Rau diếp cá là loại
rau dễ mọc, thông dụng ở nhiều địa phương. Ngoài việc được biết đến là loại rau
sống ăn kèm thì rau diếp cá còn là loại thuốc Đông y thông dụng. Trung y cho
rằng, rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu nhọt, bài xuất mủ, lợi
tiểu. Thí nghiệm dược lý hiện đại cho thấy, rau diếp cá thực sự có tác dụng
kháng khuẩn, kháng vi-rút, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, lợi tiểu…
Rau diếp cá được coi là “chất kháng sinh tự nhiên và an toàn”.
Điều hiếm có nhất ở
rau diếp cá chính là nó có thể trị được các loại viêm từ trên xuống dưới và
trong ngoài cơ thể người. Từ bên trên có viêm họng, viêm phổi, xuống dưới có
viêm niệu đạo, viêm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, bên ngoài
có viêm da, mụn rộp… rau diếp cá đều có thể phát huy tác dụng. Đôi khi chứng
viêm phát sinh ở trong cơ thể và mọi người khó có thể cảm nhận được. Nếu như
đến bệnh viện xét nghiệm máu thấy hiện tượng bạch cầu tăng cao thì đó là bị
nhiễm trùng rồi. Lúc này, cho dù là không biết nhiễm trùng chính xác ở chỗ nào
mà lập tức dùng rau diếp cá điều trị thì cũng rất nhanh có hiệu quả.
Cách dùng rau diếp cá
Rau diếp cá được sử
dụng rộng rãi làm rau ăn sống, ăn kèm… Nếu như không thể chịu được mùi tanh của
rau diếp cá, chúng ta cũng có thể sắc lấy nước uống, hoặc có thể hái rau diếp
cá và làm khô rồi pha uống như uống trà. Trong cách ăn nào rau diếp cá cũng
phát huy tác dụng nhưng ăn tươi sống vẫn có tác dụng tốt nhất.
Rau diếp cá – chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất
Rau diếp cá chứa đựng
một hàm lượng chất kháng sinh tự nhiên. Y học hiện đại nghiên cứu phát hiện,
rau diếp cá chứa tinh dầu dễ bay hơi mà thành phần chính là nhóm aldehyt
và các dẫn xuất ceton như methyl-n-nonyl ceton, 1-decanal, 1-dodecanal,
3-oxododecanal, chứa quercitrin, myrcene …
Trong thí nghiệm dược
lý cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút tốt. Thí nghiệm với động
vật cho thấy nó có tác dụng lợi tiểu, giảm đau, cầm máu, trị ho, ức chế bài
tiết huyết thanh, thúc đẩy tái tạo mô. Chất quercitrin trong rau diếp cá còn có
thể làm giãn mạch máu để điều trị đau thắt tim. Rau diếp cá đã được chế biến
thành thể dịch để tiêm, được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng.
Rau diếp cá – chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất
Một số bài thuốc dân gian với rau diếp cá
1. Trị viêm amidan,
viêm họng: Lấy rau diếp cá tươi ngâm trong nước nóng như ngâm chè rồi uống.
Cũng có lấy diếp cá tươi xào hoặc nấu chín làm thức ăn để ăn.
2. Trị nhiễm trùng
đường tiết niệu: Lấy 50g diếp cá tươi hoặc 30g diếp cá khô, sắc lên và uống
hàng ngày.
3. Trị áp xe
phổi: Lấy rau diếp cá tươi rửa sạch và xào ăn. Hoặc lấy 50g rau diếp cá tươi +
12g cây cát cánh + 6g cam thảo thêm nước vào sắc uống hàng ngày.
4. Trị bệnh
trĩ: Lấy rau diếp cá tươi ăn sống hàng ngày – kết hợp lấy diếp cá tươi, giã
nát và đắp vào chỗ bị trĩ, băng lại và thay mỗi ngày khoảng 2 lần.
5. Trị viêm phế quản
cấp tính, lao phổi, ho khan, ho có đờm và ho máu: Dùng 30g diếp cá tươi + 6g
cam thảo + 30g mã đề đem sắc nước uống.
6. Trị bệnh mụn nhọt
ngoài da: Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, một nửa đem giã nát, đắp lên
vùng bị mụn, một nửa đem ăn sống (Nếu không ăn được sống, có thể giã nát lấy
nước uống với đường cũng được).
7. Trị viêm cổ
tử cung, đau bụng dưới: Lấy 30 – 60g diếp cá tươi + 30g cả bồ công anh và kim
ngân, thêm nước vào sắc uống hàng ngày.
Mai Trà
Theo NTDTV/dkn.tv
Theo NTDTV/dkn.tv