Công dụng chửa bênh của rau cải cúc
Rau
cải cúc hay còn tên gọi là rau cúc tần, tần ô, là thực phẩm quen thuộc
của người Việt Nam. Nhưng cải cúc không phải chỉ để nấu canh mà còn là
một vị thuốc quý.Lịch sử Trung Quốc gọi cải cúc là “rau Hoàng đế” từ thời Đường
Rau
cải cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc, được người dân bắt đầu sử dụng
rộng rãi từ thời nhà Đường (năm 618-907). Rau có màu xanh non mơn mởn,
dễ trồng, dễ sống, phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh và mang lại nhiều
tác dụng tốt cho sức khỏe.
Từ xa xưa, cải cúc đã được trồng thành
từng luống trong những khu vườn thượng uyển, mỗi một giai đoạn phát
triển của cây, đều mang lại vẻ đẹp đặc sắc cho khu vườn khiến quan lại
rất ưu ái sử dụng cây này.
Khi cây nhỏ, lá non xanh nhạt, lớn hơn
sẽ có màu xanh sẫm, rồi cây nở hoa màu vàng rực, thu hoạch liên tục. Các
đời vua đều rất ưa chuộng và duy trì trồng và lưu trữ hạt giống từ đó
cho đến nay. Với những tác dụng tốt cho sức khỏe, rau cải cúc được người
Trung Quốc gọi là “rau Hoàng đế”.
Rau
cải cúc còn được xem là một loại thuốc tự nhiên, một loài thực vật có
hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài việc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt
pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành
phần khác.
Lợi thế lớn nhất của rau này là nhiều chứa axit amin,
protein – chất chính tạo nên sự sống. Nghiên cứu cho thấy, trong hơn 20
loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin
thiết yếu.
Hoa cải cúc chỉ có chứa 4 loại axit amin thiết yếu như
lysine, leucine, threonine, phenylalanin, có thể được được xem là loại
rau chứa hàm lượng axit amin khác với các loại rau khác nhất.
Theo
nghiên cứu của Đông y, rau cải cúc có vị cay và ngọt, phù hợp với
nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Thành
phần tinh dầu đặc biệt trong loại rau này kết hợp với chất xơ góp phẩn
thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn,
nhuận tràng.
Cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người
lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi trong rau cúc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như:
1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C…
Cải
cúc có khả năng giúp phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ
thể nên rất thích hợp sử dụng trong ngày đông giá lạnh. Nó lại có công
hiệu trị chứng hồi hộp, tim đập mạnh, đánh trống ngực, mất ngủ, tâm
phiền bất an…
Đông
y cho rằng, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát,
lành không độc, có tính năng tiêu thực, thanh đàm hỏa, yên tâm khí.
Rau có công hiệu chữa trị ho lâu ngày, làm tán phong nhiệt, chữa đau
mắt, nên được sử dụng cho các chứng như: ăn kém tiêu, viêm họng, viêm
phế quản… nhờ sự có mặt nhiều loại dưỡng chất…
Dưới đây là một số cách trị bệnh rất hiệu quả của cải cúc
Trị cảm cúm:
lấy 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu
cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5 – 10 phút rồi trộn rau
lên ăn, mỗi ngày cần ăn từ 2 – 3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác
dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần uống thuốc.
Chữa ho dai dẳng:
nấu canh phổi lợn cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng. Cần dùng 150g
cải cúc tươi, 200g phổi lợn. Sau đó xắt nhỏ phổi lợn, ướp gừng và gia
vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín
tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, mỗi ngày một lần, ăn liên tục
trong 3 – 4 ngày.
Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu: lấy 200g cải cúc, một con cá diếc 0,5kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ.
Cá
diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho
gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và
nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.
Chữa ho ở trẻ em: lấy cải cúc 6g, xắt nhỏ, thêm mật ong, đem chưng, uống nhiều lần trong ngày. Lưu ý: không áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Trị đau đầu:
lấy một nắm lá cải cúc tươi rồi hơ nóng, chườm lên đỉnh đầu và hai bên
thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Nếu
không trúng mùa cải cúc, có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo
cách sau: 10 – 15g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô.
Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5 – 7 ngày để
có hiệu quả tốt nhất.
Hạ huyết áp, trị rối loạn tiêu hóa:
nhờ tính mát, vị tê, không độc lại có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí
lại chứa những chất kiềm mật nên cải cúc có tác dụng hạ huyết áp, bổ
não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
Ăn
sống hay dùng để nấu canh đều có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Có thể
dùng món cải cúc nấu canh thịt hoặc tôm, cải cúc trộn salad, canh cải
cúc rong biển, dùng làm thực phẩm ăn lẩu… để trị bệnh.
Những người hay bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế ăn cải cúc.
Theo Soha (bài do bạn Mậu Trần giới thiệu)