Đôi khi rau nấu chín lại tốt hơn rau sống vì nấu chín có thể phóng thích nhiều chất dinh dưỡng hơn để cho cơ thể hấp thụ
Giáo sư Rui Hai Liu thuộc Đai học Cornell cho biết " Thông thường người ta cho rằng thực phẩm nấu chín có giá trị dinh dưỡng kém hơn sản phẩm tươi, nhưng điều này không phải luôn luôn là đúng. Nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây và rau bị ràng buộc vào thành các tế bào. Nấu chín sẽ giúp phóng thích các chất này giúp cho chúng sẵn sàng hơn để được cơ thể hấp thụ”
Dưới đây là năm thực phẩm bạn cần làm nóng trước khi ăn
Cà chua (tomatoes)
Đối với cà chua thì dù nướng, chiên hoăc thậm chí xay nhuyễn đế làm nuớc sốt spaghetti , nhiệt đều có tác dụng gia tăng hoá chất thực vật lycopene , chất này đã được chứng tỏ là có tác dụng hạ giảm tỉ lệ ung thư và bệnh tim. Chính nhờ chất lycopene này mà cà chua có mầu hồng.
Theo nghiên cứu mang tính bước ngoặt vào năm 2002 của giáo sư Lu thì làm nóng cà chua tới 190.4° F (nhiêt độ đun âm ỉ súp trên bếp lò) sẽ nâng cao mức lycopene sẵn sàng để cơ thể hấp thụ lên được 35 phần trăm
Gợi ý Thay vì dùng cà chua sống để trộn sà lách bạn hãy nướng cà chua trong lò, như vậy sẽ tăng thêm hương vị. Cắt các trái cà chua làm tư, sắp thành môt lớp trên khay nướng, đổ chút dầu ô- liu và dấm balsamic lên trên , rắc thêm tỏi muối và tiêu, sau đó nướng ỡ 200° F trong khoảng nửa tiếng
Rau bina (spinach)
Rau lá xanh này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Muốn cơ thể có thể hấp thu nhiếu calcium và sắt thì bạn cần phải luộc rau này trước khi ăn. Lý do là vì trong rau bina có nhiều oxalic acid; chất này cản trở sự hấp thụ sắt và calcium nhưng lại dễ bị "phá hủy" bởi nhiệt độ cao
Gợi ý Nhúng các lá bina còn tươi vào trong nước sôi chừng 1 phút rồi sau đó nhúng vào nước đá lạnh trong vài phút. Để cho ráo nước rối bọc rau lại để vào tủ lạnh dùng dần trong vòng vài ngày để chiên với trứng, nấu súp...
.
Cà-rốt ( carrots)
Nấu chín cà-rốt kích phát các carotenoid có tính chất chống ung thư. Một nghiên cứu đăng trên tap chí Journal of Agricultural Food Chemistry vào n ăm 2008 đã phát hiện là nấu cà-rốt cho tới khi mềm tăng nồng độ carotenoid lên thêm được 14 phần trăm
Gợi ý Theo ShopSmart muốn hưỡng tối đa các lợi ích dinh dưởng của cà-rốt thì bạn nên luộc cà- rốt nguyên củ vì nêu cắt lát các chất dinh dưỡng sẽ thoát vào trong nước khi nấu
Măng tây (asparagus)
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Food Science & Technology vào năm 2009 thì nấu chín các cọng măng tây tăng thêm được hơn 15 phần trăm mức của sáu chất dinh duỡng, trong đó có các chất chống oxi- hóa chống được ung thư. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí International Journal of Molecular Sciences đã phát hiện là nấu chín măng tây làm tăng gần gấp đôi hai loại phenolic acid có khả năng giúp giảm tỷ lệ ung thư
Gợi ý Muốn cho các cọng măng tay không bị nhũn và giữ cho các chất dinh dưởng không thoát vào trong nước luộc thì bạn nên làm chín măng tây với lò vi ba (microwave) theo phương pháp Pamela Braun. Nhúng bốn miếng khăn giấy vào trong nước và nước chanh vắt rồi trải rộng ra và cuốn các cọng măng tây vào trong . Sau đó để vào trong lò vi ba, cho chạy ỡ cường độ cao trong vòng 3 - 4 phút
Nấm (mushrooms)
So với nấm thô , môt "cup" nấm nấu chín chứa nhiều hơn khoảng gấp đôi lượng potassium (tốt cho cơ bắp) niacin (tốt cho tim) kẽm (tăng cường miễn nhiễm) và magnesium (củng cố xương). Đây là theo dữ liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ
Gợi ý Nấm -- giống như bọt biển-- hút nhiều chất béo nên khi nấu bạn không nên dùng nhiếu dầu. Ngoài ra khi nấu, nấm sẽ phóng thích nhiều nước nên bạn đừng nên nấu đầy chảo và đừng để quá nóng