Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2015

10 thực phẩm giúp giảm bớt viêm

Tin hay không, đứng đằng sau các bệnh khác nhau như khuyết điểm trên da, các vấn đề vể tiêu hóa, đau khớp thậm chí đau tim chỉ có một thủ phạm: đó là viêm (inflammation). Viêm có thể thật sự lan rộng trên cơ thể từ chổ này tới chổ khác ; cụ thể là sự liên quan giữa bệnh nướu răng với bệnh tim đã được nghiên cứu xác nhận.
The Devastating Effects of Chronic Inflammation

Rất may là có một số thực phẩm lành mạnh có thể bảo vệ cơ thể chống lại viêm

1- Sốt cà chua (tomatoes). Cá chua nấu chín còn chứa nhiều chất chống oxi hoá lycopene hơn cà chua sống , và lycopene được biết có thể giảm bớt mức viêm trên khắp nơi trong cơ thể, kể cả da và phổi
 
Edamameedamame
 
2- Đậu nành xanh (edamame). Chất isoflavone có trong đậu nành, chẳng hạn như edamame,có thể giúp giàm mức C-reactive protein ( và do đó giảm viêm)

3- Cà-ri (curry) . Cà-ri là một tác nhân chống viêm thiên nhiên. Cà-ry dùng làm gia vị trộn với các rau nhiều mầu sắc chứa đầy chất oxi-hoá) sẽ cho bạn một món ăn ngon giầu chất chống oxi hóa ( bạn hãy thử món ăn sau đây curry sweet potato fries -  khoai lang chiên trộn bột cà-ri )

4- Dứa (pineapple) Trong dứa có enzim bromelain, chất này có đẵc tính giảm viêm đẵc biệt là ở xoang (sinuses) và khớp. Ngoài ra dứa cũng giầu vể vitamin C. một chất chống oxi hoá mạnh

5- Cá hồi (salmon) Ăn cá hồi và cá béo nước lạnh ít nhất 2-3 lần một tuần có thể tăng tỉ lệ omega-3 trên omega-6 trong chế độ ăn uống. Điếu này rất quan trọng vì nghiên cứu chứng tỏ là một chế độ ăn uống nhiếu omega-6 và ít omega-3 có liên hệ với mức cytokine cao, chất cytokine là protein được phóng thích bởi những  tế bào có thể kích phát viêm
 
Sunflower seedssunflower seeds

6- Hạt giống hoa hướng dương (sunflower seeds). Loại hạt giống này lả một nguồn thiên nhiên giầu vitamin E, vitamin này có thể giúp giảm mức cytokine thuận-viêm (pro-inflammatory) trong cơ thễ

7- Yến mạch (Oatmeal). Chất xơ trong yến mạch và các thực phẩm nguyên hạt khác giúp giàm mức C-reactive protein trong máu, chất này là chĩ dấu (marker) của viêm. Điều đáng chú ý là yến mãch còn có đặc tính chống viêm làm dịu mát da (tắm bột yến mạch- oatmeal bath)
 
walnut

8-  Hạt óc chó (walnut) Ngoai các chất béo chống viêm omega-3, hãt óc chó còn chứa nhiều chất chống oxi hóa khác có thể hỗ trợ các tế bào trong cơ thề

9- Nước trái anh đào chua (Tart Cherry Juice) Theo Đai học Oregon trái anh đào chua có tính chất chống viêm mạnh hơn các thực phẩm khác. Nghiên cứu chứng tỏ là các lực sĩ uống nườc ép trái anh đào chua 100% đậm đặc có hiệu suất cải thiện trong khi giảm thuốc chống viêm

10- Sữa chua (yogurt). Sữa chua ít chất béo chứa nhựng nuôi cấy hoạt tính s ống ( live active cultures) là một ngun probiotics tuyệt vời giúp giảm viêm đặc biệt trong hệ tiêu hoá

10 Foods to Calm Inflammation- Sarah Jane Bedwell-May‎ ‎20‎, ‎2015