Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

10 thực phẩm chống oxi-hóa tốt nhất

Các chất chống oxi hóa (antioxidants) làm cho các dấu hiệu lão hóa chậm xuất hiện và bảo vệ cơ th chống lại các bệnh tật.  Dưới đây là bản liệt kê mười thực phẩm chống oxi-hóa tốt nhất




1- Trái cà chua (tomatoes)
Các trái cà chua mầu đỏ tươi rất giầu về lycopene, một chất chống oxi-hóa có liên hệ với đủ loại lợi ích vể sức khỏe bao gồm hỗ trợ hệ tim mạch, củng cố sức khỏe của xương  và bảo vệ chống ung thư

peaches

2. Trái đào (peaches)
Nói về sức khoẻ của mắt chúng ta thuờng cho rằng vitamin A là chất chống oxi-hóa tốt nhất. Nhưng thật ra trong trái đào còn có một chất chống oxi hoá khác cũng rất tốt cho mắt : đó là chất lutein. Chất này ngăn chặn ánh sánh xanh nhìn thấy được (visible blue light) gây tổn thương cho mắt, ngăn ngừa sự thoái hoá điểm vàng (macular degeneration) và giảm rủi ro bị đục thể thủy tinh (cataract)
 

3. Trái mọng (berries)
Các trái mọng chứa đầy chất chống oxi-hoá mạnh gọi là anthocyanin. Nghiên cứu cho thấy chất này  hỗ trợ hệ tim mạch, giảm rủi ro bị một số ung thư và bảo vệ chức năng nhận thức

10 Ways to Try Kale 

4. Rau cải xoăn ( kale)
Cải xoăn chứa đầy các vitamin A, C va lutein. Loại rau lá xanh này bảo vệ cơ thể chống lại cholesterol cao và ung thư.  Rau này là một thực phẩm chống viêm mạnh. Rau xanh collard cũng có những lợi ích tương tự như rau cải xoăn , vì vậy nếu trộn hai thứ rau này mà ăn thì rất tốt

5. Trái mận (plums)
Trong trái mận có nhiếu chất chống oxi hoá mạnh, đặc biệt là các phenol (neochlorogenic và chlorogenic acid ), có thể bảo vệ các màng  tế bào khỏi bị các gốc tự do "superoxide anion radical" gây tổn thương. Nhờ hàm lượng cao về vitamin C nên trái mận có thể giúp cơ thề hấp thu chất sắt được dể dàng hơn cũng như tăng cường hệ miển nhiễm.Ngoài ra các chất xơ hòa tan cũa trái mận giúp bình thường hoá mức đường huyết và các chất xơ không hoà tan giúp ngăn ngừa táo bón, hạ giảm cholesterol, bảo vệ đường ruột
 

6. Ớt chuông (bell pepper)
Vitamin C chứa trong ớt chuông đỏ còn nhiều hơn trong cam
 
cantaloupe

7. Bí cantaloupe
Trong dưa cantaloupe có nhiều beta carotene rất tốt cho sức khỏe của mắt. Ngoài ra dưa này còn giúp tránh được hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome)
 
garlic.jpg

8. Tỏi (garlic)
Tỏi chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ. Tỏi tăng cường miễn nhiễm, hạ giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol và có thể ngăn ngừa được các bệnh thoái hóa não như sa sút trí tuệ (dementia) và lú lẫn (Alzheimer)
 

9. Trái anh đào (cherries)
Trái anh đào có nhiếu hơp chất tốt cho sức khỏe

Trái anh đào ngọt ( sweet cherries) có chứa các flavonoidprocyanidin bảo vệ các neuron chống lại sa sút trí tuệ,giảm sự đề kháng cũa cơ thể đối với insulin , hỗ trợ hệ tim mạch, chống ung thư. Chất melatonin trong trái anh đào điều hoà chu kỷ thời gian 24 giờ (circadian cycle) đem lại  giấc ngủ ngon. Ngoài ra potassium trong trái anh đào giảm rủi ro bị cao huyết áp và đột quỵ

Trái anh đào chua (tart cherries) có thể giúp giảm viêm và đau nhức cơ bắp cũng như giảm đau và  khó chịu gây ra bởi sưng khớp.Trái anh đào chua cũng còn giúp phòng chống ung thư ruột.
 
FreeGreatPicture.com-10918-green-tea-drink-materials

10. Trà xanh (green tea)
Trà--đặc biệt là trà xanh--chứa chất chống oxi hoá  catechin   công dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ chống bệnh tật tốt hơn cả các vitamin C và E

-------------------------------------

Tham khảo thêm: Bảng sắp thứ tự các thực phẩm theo thứ tự ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) tức là số đo khả năng chống oxi hoá cùa thực phẩm. Số đo ORAC càng cao thì càng tốt