1- Trái cà chua (tomatoes)
Các trái cà chua mầu đỏ tươi rất giầu về lycopene, một chất chống oxi-hóa có liên hệ với đủ loại lợi ích vể sức khỏe bao gồm hỗ trợ hệ tim mạch, củng cố sức khỏe của xương và bảo vệ chống ung thư
2. Trái đào (peaches)
Nói
về sức khoẻ của mắt chúng ta thuờng cho rằng vitamin A là chất chống oxi-hóa tốt nhất. Nhưng thật ra trong trái đào
còn có một chất chống oxi hoá khác cũng rất tốt cho mắt : đó là chất lutein. Chất này ngăn chặn ánh sánh
xanh nhìn thấy được (visible blue light) gây tổn thương cho mắt, ngăn ngừa sự
thoái hoá điểm vàng (macular degeneration) và giảm rủi ro bị đục thể thủy tinh
(cataract)
3. Trái mọng (berries)
Các
trái mọng chứa đầy chất chống oxi-hoá mạnh gọi là anthocyanin. Nghiên cứu cho thấy chất này hỗ trợ hệ tim mạch, giảm rủi ro bị một số ung
thư và bảo vệ chức năng nhận thức
4. Rau cải xoăn ( kale)
Cải
xoăn chứa đầy các vitamin A, C va lutein.
Loại rau lá xanh này bảo vệ cơ thể chống lại cholesterol cao và ung thư. Rau này là một thực phẩm chống viêm mạnh. Rau
xanh collard cũng có những lợi ích tương tự như rau cải xoăn , vì vậy nếu trộn
hai thứ rau này mà ăn thì rất tốt
5. Trái mận (plums)
Trong
trái mận có nhiếu chất chống oxi hoá mạnh, đặc biệt là các phenol (neochlorogenic và chlorogenic acid ), có thể bảo vệ các màng tế bào khỏi bị các gốc tự do "superoxide
anion radical" gây tổn thương. Nhờ hàm lượng cao về vitamin C nên trái mận có thể giúp cơ thề hấp thu chất sắt được dể
dàng hơn cũng như tăng cường hệ miển nhiễm.Ngoài ra các chất xơ hòa tan cũa trái
mận giúp bình thường hoá mức đường huyết và các chất xơ không hoà tan giúp ngăn ngừa táo bón, hạ giảm cholesterol,
bảo vệ đường ruột
6. Ớt chuông (bell pepper)
Vitamin C chứa trong ớt chuông đỏ còn nhiều
hơn trong cam
7. Bí cantaloupe
Trong dưa cantaloupe có nhiều beta
carotene rất tốt cho sức khỏe của mắt. Ngoài ra dưa này còn giúp tránh được
hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome)
8. Tỏi (garlic)
Tỏi
chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ. Tỏi tăng cường miễn nhiễm, hạ giảm huyết áp,
cải thiện mức cholesterol và có thể ngăn ngừa được các bệnh thoái hóa não như
sa sút trí tuệ (dementia) và lú lẫn (Alzheimer)
9. Trái anh đào (cherries)
Trái
anh đào có nhiếu hơp chất tốt cho sức khỏe
Trái
anh đào ngọt ( sweet cherries) có chứa các flavonoid
và procyanidin bảo vệ các neuron chống
lại sa sút trí tuệ,giảm sự đề kháng cũa cơ thể đối với insulin , hỗ trợ hệ tim
mạch, chống ung thư. Chất melatonin
trong trái anh đào điều hoà chu kỷ thời gian 24 giờ (circadian cycle) đem lại
giấc ngủ ngon. Ngoài ra potassium trong trái anh đào giảm rủi ro bị cao huyết áp và đột quỵ
Trái
anh đào chua (tart cherries) có thể giúp giảm viêm và đau nhức cơ bắp cũng như giảm
đau và khó chịu gây ra bởi sưng khớp.Trái
anh đào chua cũng còn giúp phòng chống ung thư ruột.
10. Trà xanh (green tea)
Trà--đặc
biệt là trà xanh--chứa chất chống oxi hoá catechin có công dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào và
bảo vệ chống bệnh tật tốt hơn cả các vitamin C và E
-------------------------------------
Tham khảo thêm: Bảng sắp thứ tự các thực phẩm theo thứ tự ORAC (Oxygen Radical Absorbance
Capacity) tức là số đo khả năng chống oxi hoá cùa thực phẩm. Số đo ORAC càng
cao thì càng tốt