Đối với cơ thể con người, ở các độ tuổi khác nhau, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý, sinh lý và môi trường khác nhau, cơ thể cũng sẽ tồn tại một số “mùi hương”, tôi tin rằng hầu hết mọi người đều có. Đối với người sau 50 tuổi, thường sẽ có một “mùi của người già”, làm cho người khác không muốn gần gũi.
Điều này cũng làm cho hầu hết người cao tuổi rất bối rối, tại sao lại có “mùi người già”? Chính xác thì nó đến từ đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Lớn tuổi, trên người có “mùi người già”?
Trên thực tế, một số mùi của người cao tuổi, là mùi sinh lý bình thường, chủ yếu là do tuổi tác và dịch tiết da “2-nonenal” có một mối quan hệ nhất định. Khi chúng ta già đi, chất này cũng sẽ tiết ra nhiều hơn, do đó sẽ xuất hiện mùi khó chịu.
Hơn nữa, tuổi tác càng lớn, tốc độ trao đổi chất giảm, độc tố không thể được bài tiết kịp thời, lượng lớn acid béo trên bề mặt da bị oxy hóa ngày càng nhanh, axit béo và lipid bị oxy hóa cũng sẽ kết hợp với nhau, tạo ra một aldehyde không bão hòa có mùi hôi, được gọi là “2-nonenal”.
Đây là lý do tại sao theo tuổi tác, sẽ xuất hiện tình trạng mùi người già. Đối với một số người đàn ông, khi còn trẻ có thói quen hút thuốc và uống rượu, cũng sẽ gia tăng tiết bã nhờn, do đó sẽ xuất hiện mùi khó chịu.
Đặc biệt là sau tuổi 40, nếu chế độ ăn uống không chú ý, cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng “mùi người già”, nhất là một số loại thực phẩm sau đây, khuyên bạn nên chạm vào ít hơn.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Một số loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, không chỉ gây ra tình trạng béo phì, mà còn theo tuổi tác khi khả năng trao đổi chất bị suy giảm, nếu thường xuyên tiêu thụ một số thực phẩm nhiều dầu mỡ, cũng sẽ dẫn đến gánh nặng cho mạch máu, cholesterol cao, không có lợi cho sức khỏe cá nhân, vì vậy, khuyên bạn nên chạm vào ít hơn.
Thức ăn quá mặn
Ăn quá nhiều thực phẩm mặn, không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp, mà còn làm hỏng các mạch máu, và cũng có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa của cơ thể con người, giảm khả năng trao đổi chất, giúp vi khuẩn trên bề mặt da sinh sản, xuất hiện mùi đặc trưng của người già, vì vậy càng lớn tuổi càng nên tránh xa.
Thực phẩm có quá nhiều đường
Một số đồ ngọt, khi về già, cũng tốt nhất là ít chạm vào, bởi vì đường vào cơ thể không bị phân hủy bởi insulin, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, hơn nữa, cũng có thể dẫn đến sự trao đổi chất bất thường, do đó gây ra vấn đề mùi của người già. Do đó, đối với một số thực phẩm có lượng đường cao, cần kiềm chế cái miệng lại, như vậy có thể giúp bảo vệ sức khỏe.
Nhắc nhở: nhấn mạnh vào việc làm 3 điều, có lẽ già cũng không có mùi
Bỏ hút thuốc và uống rượu
Vừa rồi cũng nói, nếu hút thuốc và uống rượu trong thời gian dài, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mùi của người già, cho nên phải kịp thời bỏ hút thuốc và bỏ uống rượu càng sớm càng tốt, như vậy vừa có lợi cho việc giảm bớt tổn thương cho các cơ quan khác nhau, đồng thời cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ virus vi khuẩn, bảo vệ cơ thể, khi già cũng không có “mùi”.
Một chế độ ăn uống nhẹ
Tuổi tác, sau 40 tuổi, giống như đã nói, một số loại thực phẩm trên, tốt nhất là ít chạm vào, bình thường nên học cách điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng, thường xuyên ăn trái cây và rau quả tươi hơn, có thể thúc đẩy bài tiết độc tố, giảm gánh nặng cho cơ thể, đồng thời cũng có thể giảm bớt tình trạng mùi của người già, giúp cho bạn già đi cũng không có mùi.
Chú ý đến vệ sinh cá nhân
Người cao tuổi phải chú ý đến vệ sinh cá nhân, tuổi tác, tốc độ trao đổi chất giảm, bề mặt da khó tránh khỏi tiết ra dầu hoặc bong tróc da, phải chú ý đến vệ sinh cá nhân, rửa thường xuyên, có thể làm giảm bụi bẩn bất thường, khi già sẽ không có mùi.
Tục ngữ có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, là con cái, cho dù người lớn có tồn tại một số tình trạng mùi người già, cũng không nên xa lánh họ. Hãy quan tâm nhiều hơn, tắm rửa, thay quần áo cho người già thường xuyên hơn, điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả.
Thảo Nguyên biên dịch/vandieuhay
Nguồn: Aboluowang