Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2017

Có bao giờ chúng ta uống quá liều lượng các vitamin không?




Chúng ta thường sợ không nhận đủ vitamin, nhưng liệu có bao giờ chúng ta nghĩ là có thể nhận quá nhiều vitamin hay không?  
                                                      


Theo bác sĩ Olveen Carrasquillo , trưởng ban nội khoa tại Đại học Miami (Hoa kỳ) thì người ta thường có thể uống quá liều lượng, dưới dạng chất bổ sung(supplement), môt vài vitamin hòa tan trong chất béo (fat soluble). Thật vậy nếu chúng ta chỉ ăn theo một chế độ tự nhiên cân bẳng thì khó có thể vượt quá liều lượng vể các vitamin này, nhưng nếu chúng ta dùng các vitamin này dưới dạng chất bổ sung (supplement)  thi liều lượng sẽ có thể đạt tới  mức hết sức cao và độc hại. Sở dĩ như vậy là vì các vitamin hòa tan trong chất béo khó có thể được  thận loại bỏ nên chúng có thễ tích tụ trong cơ thể nhanh hơn

Ngoài ra chuyên gia dinh dưỡng Krista Mathews thuộc Dại học Tiểu bang Ohio còn cho biết là vượt quá liều lượng một vitamin bổ sung cụ thể (specific vitamin) nào đó gây nhiều rủi ro hơn là khi uống một vitamin tồng hợp (multivitamin) do sự khuyến cáo của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Dưới đây là những vitamin hòa tan trong chất béo bạn cần phài cẫn thận đừng bao giờ dùng quá liều lượng:

1- Vitamin A
Vitamin A--thường có trong các thực phẩm như khoai lang và trứng--có liên hệ với hệ thần kinh trung ương, vì vậy vượt quá liều lượng vitamin này có thễ dẫn tới lẫn ( confusion) và ngủ lịm (lethargy). Ngoài ra quá liều lượng vitamin A còn có tác dụng bất lợi lên tim và sức khỏe của xương

2. Vitamin D
Nhiều thành niên không tiêu thụ đủ thực phẩm giâu vitamin D như pho-mát, sữa và những sản phẩm bơ sữa khác, vì vậy họ được bác sĩ khuyến cáo là nên uống thêm vitamin tổng hợp (multivitamin)
Tuy nhiên vì vitamin D can dự vào việc kiểm soát sự hấp thu calcium của cơ thể nên một sự dư thừa vitamin D có thễ dẫn tới những mức calcium trong cơ thể quá cao. Điều này có thể đưa tới nhựng vấn đê như cơ thể mất nước, đi tiều qua nhiều, sỏi thận, lẫn và v.v...

3. Vitamin E
Vitamin E có mặt trong các thực phẩm như hạnh nhân và rau bi-na. Tiêu thụ quá nhiều vitamin E có thể ảnh hượng tới sự hấp thu một vài vitamin và sự gia tăng rủi ro chảy máu.
Nhiều người tin rẳng vitamin E có thể giúp ích cho nhiểu điều như  sức khoe tình dục, nhưng thật sự không cần phải dùng tới vitamin E bổ sung

4. Vitamin K

Vitamin K có tự nhiên trong cải xoăn (kale) và broccoli. Vitamin K có thể ảnh hượng tới gan vì vậy bệnh nhân đang uống thuốc loãng máu (blood thinner) tuyệt đối không bao giờ được uóng vitamin K bổ sung
Thật tế vitamin K  có công dụng đảo nghịch ảnh hưởng cũa trường hợp uống quá liều lượng chất loãng máu và giúp kiểm soát sự chảy máu

Can you overdose on vitamins?- Stephanis Bucklin- April26,2017