Thứ Ba, 11 tháng 4, 2017

10 lợi ích của mướp đắng



Mướp đắng tuy có vị đắng nhưng đối với ăn quen bạn sẽ thấy đây là món rất hấp dẫn. Ngoài ra mướp đắng còn là món ăn bổ dưỡng, có thể dùng hàng ngày.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, đặc biệt hạt mướp đắng có công dụng bổ thận tráng dương.
heo Tây y, thường xuyên dùng mướp đắng giúp ổn định đường huyết, có lợi cho tim mạch, bổ gan, sáng da, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống một số loại ung thư.

1. Tốt cho người mắc tiểu đường loại 2

Nghiên cứu  cho thấy mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua viêc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose. Uống mỗi ly nước mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ những lợi ích của trái này
Lưu ý: Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết. Ngưng sử dụng nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt.

2. Đánh tan sỏi thận
Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau quặn dữ dội. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi đồng thời ngăn ngừa hình thành sỏi. Bạn có thể uống trà mướp đắng, vị khá hấp dẫn và không cần thêm đường.

3. Giảm cholesterol
Mướp đắng là vị thuốc tự nhiên, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

4. Tốt cho người bị ung thư tụy
Đây là một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng. Nó làm gián đoạn sản xuất glucose, nên có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy.  
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng khiến các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tiền liệt tuyến bị bỏ đói.

5. Sáng da
Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Thường xuyên ăn mướp đắng có tác dụng hỗ trợ điều trị hữu hiệu mụn trứng cá, vảy nến và eczema, đồng thời mang lại cho bạn một làn da tươi sáng. Bạn cũng có thể lấy mướp đắng đã qua ướp lạnh trong tủ, xắt lát mỏng để đáp lên da, trị nám…

6. Giảm cân 
Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng mà giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng.

7. Bổ gan
Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng bài tiết mật, và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón.

8. Tiêu hóa đường, bột
Điều này rất quan trọng đối với người bị tiểu đường. Trong cơ thể, glucid sẽ được chuyển thành đường và mướp đắng giúp chuyển hóa đường. Tăng tốc độ chuyển hóa tinh bột sẽ khiến cơ thể giảm dự trữ chất béo, giúp duy trì cân nặng lành mạnh hoặc giảm cân. Chuyển hóa tinh bột phù hợp cũng hỗ trợ việc phát triển cơ bắp và tăng trưởng của cơ thể.

9. Giàu Vitamin K
Vitamin K đóng vai trò trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một nguồn thực phẩm rất nhiều chất xơ.

10. Tăng cường miễn dịch
Một hệ miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Mướp đắng là một giải pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm. Ngoài ra mướp đắng còn làm giảm trào ngược dạ dày-thực quản và khó tiêu.


Mướp đắng có thể dùng làm nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng hoặc chế thành trà uống, ép lấy nước uống hay đơn giản và hiệu quả hơn cả là thái lát ướp lạnh ăn sống (có thể ăn kèm ruốc).

Một số bài thuốc với mướp đắng thường dùng:

1. Trị chứng rôm sảy
Mướp đắng thái miếng xoa lên da. Nấu nước uống có thể tán nhiệt giải thử. Mướp đắng thái ra phơi khô là vị thuốc trị liệu phát sốt có hiệu quả.

2. Quá nóng sinh khát
Mướp đắng 1 quả bổ ra bỏ ruột, cắt nhỏ, đun nước uống hoặc mướp đắng cũng làm như trên rồi giã nát, cho 50g đường trộn đều, để 2 giờ sau vắt lấy nước uống.

3. Chữa lỵ
Mướp đắng (vừa đủ) giã nát vắt lấy nước, mỗi lần 150ml, uống với nước sôi để nguội, ngày uống 2 lần.

4. Trúng nóng phát sốt, đau mắt sưng đỏ
Mướp đắng tươi 1 quả, cắt đôi bỏ ruột, cho lá chè vào rồi khâu lại, phơi ở chỗ thoáng gió râm mát cho khô rồi sắc nước uống hoặc pha uống thay chè, mỗi lần 10g.

5. Chữa tiểu đường
Mướp đắng 100g, tươi thì hấp chín ăn, khô hãm nước sôi uống, dùng dài ngày.

6. Chữa viêm họng
Hạt mướp đắng 30g, lá rẻ quạt 15g, cam thảo 10g. Các vị tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g với nước nguội.

7. Chữa chốc đầu
Mướp đắng 100g, mật lợn 100ml. Mướp đắng rửa sạch giã nhỏ trộn đều với mật lợn. Trước khi đắp thuốc cần dùng nước chè tươi đặc rửa sạch chỗ chốc rồi đắp thuốc lên. Ngày đắp một lần.

8. Lở loét chảy nước, đau
Mướp đắng (vừa đủ) giã nát đắp vào vết thương.

9. Liệt dương, di tinh, mộng tinh
Hạt mướp đắng (lượng vừa phải) rang chín, tán bột. Mỗi lần uống với rượu (khoảng 10g) ngày 2 – 3 lần.

Lưu ý: Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng mướp đắng do có nguy cơ gây sảy thai.

Đại Hải-daikynguyen-11/4/2017