Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Những thực phẫm nên ăn vào mùa đông lạnh lẽo




Vào mùa đông, nhiệt độ sụt giảm làm chúng ta dễ bị cảm lạnh. Dưới đây là mười loại thực phầm tăng cường miễn nhiễm của cơ thể mà chuyên gia dinh dưỡng Lisa Yarah tại  New York khuyên chúng ta nên thường xuyên tiêu dùng

1- Ớt chuông đỏ (Red Bell Pepper)


Vitamin C thiết yếu cho việc tăng cường hệ miễn nhiểm. Ớt chuông đỏ rất tốt về điểm này vì  hàm lượng vitamin C của nó gấp đôi các loại cam quít  Theo chuyên gia dinh dưởng Lisa Yarah thì dùng 5 phần ăn trái cây và rau khác nhau mổi ngày có thể cung cấp hơn 200mg vitamin C và do đó giúp tăng cưởng sức miễn nhiễm của bạn một cách tự nhiên


2- Thì là (Funnel)

Thì là, chứa khoàng 20% vitamin C, tăng cường sức đề kháng của cơ thể  chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ăn thì là giúp các tế bào máu trắng tiêu diệt mạnh mẽ hơn các vi khuẩn và vi-rút xâm nhập  cơ thể và do đó giảm nguy cơ bị cảm lạnh

3- Sữa chua (Yogurt).
Nhiếu loại sữa chua chứa probiotics giúp cơ thể chống lây nhiễm và phục hồi nhanh chóng  sau khi bị nhiễm khuẩn. Bà Yarah cho biết " Probiotics trong sữa chua là những vị khuẩn tốt giúp cho tiêu hóa. Vì 60% miễn nhiễm của bạn nằm dọc đường ruột, nên một đưởng ruột lành mạnh là một rào cản bệnh tật tốt

4- Trà xanh (Green tea)

Không những giúp giảm cân , trà xanh còn chứa những chất chống oxi hóa cẩn thiết cho một sức khoẻ tối ưu. Theo tạp chí National Center for Biotechnology Information thì trà xanh bảo vệ chống các chất oxi-hóa và các gốc tự do, các chất này có thể gây hại cho cơ thể khi không được điều chỉnh đúng mức


5- Khoai lang (Sweet potatoes)
Khoai lang giẩu chất chống oxi hóa và cài thiện chức năng tế bào

6- Tỏi (Garlic)
Các nhánh tỏi được biết có khả năng xua đuổi cảm lạnh. Tỏi còn chứa calcium, potassium và các hợp chất sulfuric giúp đào thải các vi khuần xâm nhập cơ thể

7- Nghệ (Turmeric)
Ngoài công dụng đem lại mùi vị cà ry cho bữa ăn, nghệ cũng có khả năng chống nhiểm khuẩn và viêm bằng cách ngăn ngừa tỗn thượng gây ra bởi các gốc tự do

8-  Cá hồi (Salmon)


 
Cá hồi chứa nhiều prơtein là một siêu thực phẩm đem lại cho cơ thể những chất dinh dưởng thiết yếu như acid béo omega-3 rất cần thiết cho sự kích hoạt các tế bào-T (T-cells). Số đếm các tế bào T-cells  càng cao thì cơ may chống được bệnh tật của bạn càng cao

9-Hến sò (Oysters)
Hến sò chứa vitamin C, vitamin E và nhiều những chất chống oxi hoá giúp cho các tế bào được lành mạnh

10- Cải Bruc-xen (Brussels sprouts)

Cải Brucxen  cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà lại chứa ít  calori, Rau này còn ngăn chặn sự tổn thượng của các tế bảo trong cơ thể. Chỉ một nửa cup cải này cũng cung cấp được phân nửa lượng vitamin C được khuyến cáo dung nạp trong một ngày




Foods to Eat to Avoid a Winter Cold-Sarah Kaye Santos- Nov 24.2015