Vào mùa đông, nhiệt
độ sụt giảm làm chúng ta dễ bị cảm lạnh. Dưới đây là mười loại thực phầm tăng cường miễn
nhiễm của cơ thể
mà chuyên gia dinh dưỡng Lisa
Yarah tại New York khuyên chúng ta nên thường xuyên tiêu
dùng
1- Ớt chuông đỏ (Red Bell
Pepper)
Vitamin C thiết yếu
cho việc tăng cường hệ miễn nhiểm. Ớt chuông đỏ rất tốt về điểm này vì hàm lượng vitamin C của nó gấp đôi các loại
cam quít Theo chuyên gia dinh dưởng Lisa
Yarah thì dùng 5 phần ăn trái cây và rau khác nhau mổi ngày có thể cung cấp hơn
200mg vitamin C và do đó giúp tăng cưởng sức miễn nhiễm của bạn một cách tự
nhiên
2- Thì là (Funnel)
Thì là, chứa khoàng
20% vitamin C, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm
trùng. Ăn thì là giúp các tế bào máu trắng tiêu diệt mạnh mẽ hơn các vi khuẩn
và vi-rút xâm nhập cơ thể và do đó giảm
nguy cơ bị cảm lạnh
3- Sữa chua (Yogurt).
Nhiếu loại sữa chua chứa probiotics
giúp cơ thể chống lây nhiễm và phục hồi nhanh chóng sau khi bị nhiễm khuẩn. Bà Yarah cho biết
" Probiotics trong sữa chua là những vị khuẩn tốt giúp cho tiêu hóa. Vì
60% miễn nhiễm của bạn nằm dọc đường ruột, nên một đưởng ruột lành mạnh là một
rào cản bệnh tật tốt
4- Trà xanh (Green tea)
Không những giúp
giảm cân , trà xanh còn chứa những chất chống oxi hóa cẩn thiết cho một sức
khoẻ tối ưu. Theo tạp chí National
Center for Biotechnology
Information thì trà xanh bảo vệ chống các chất oxi-hóa và các gốc tự do, các chất
này có thể gây hại cho cơ thể khi không được điều chỉnh đúng mức
5- Khoai lang (Sweet
potatoes)
Khoai lang giẩu chất chống oxi hóa và cài thiện chức năng tế bào
6- Tỏi (Garlic)
Các nhánh tỏi được biết có khả năng xua đuổi cảm lạnh. Tỏi còn chứa calcium,
potassium và các hợp chất sulfuric giúp đào thải các vi khuần xâm nhập cơ thể
7- Nghệ (Turmeric)
Ngoài công dụng đem lại mùi vị cà ry cho bữa ăn, nghệ cũng có khả năng chống
nhiểm khuẩn và viêm bằng cách ngăn ngừa tỗn thượng gây ra bởi các gốc tự do
8- Cá hồi (Salmon)
Cá hồi chứa nhiều prơtein là một siêu thực phẩm đem lại cho cơ thể
những chất dinh dưởng thiết yếu như acid béo omega-3 rất cần thiết cho sự kích
hoạt các tế bào-T (T-cells). Số đếm các tế bào T-cells càng cao thì cơ may chống được bệnh tật của
bạn càng cao
9-Hến sò (Oysters)
Hến sò chứa vitamin C, vitamin E và nhiều những chất chống oxi hoá giúp cho
các tế bào được lành mạnh
10- Cải Bruc-xen (Brussels
sprouts)
Cải Brucxen cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà lại chứa ít
calori, Rau này còn ngăn chặn sự tổn thượng của các tế bảo trong cơ thể. Chỉ một nửa
cup cải này cũng cung cấp được phân nửa lượng vitamin C được khuyến cáo dung nạp
trong một ngày
Foods to Eat to Avoid a Winter Cold-Sarah Kaye Santos- Nov 24.2015