Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

5 thực phẩm tưởng là lành mạnh---nhưng thật ra lại không phài



Nhiều thực phẩm tuy được cho là tốt cho sức khoẻ nhưng thực ra lại có thể gây hại cho chúng ta, chẳng hạn như các thực phẩm dưới đây

1-Thực phẫm không gluten ( Gluten-Free Foods)
Theo cuộc thăm dò của Consumer Reports thì 63 phần trăm các thành niên tại Hoa kỳ cho rằng một chế độ ăn uống không gluten (gluten-free diet) tốt cho sức khoẻ. Khoảng một phần ba những ngưởi này cho biết họ chọn mua những sản phẫm không gluten hoặc tìm
cách tránh ăn gluten. Tuy nhiên một thử nghiệm lâm sàng đăng trên tạp chí Digestion vào tháng Tám vừa qua đã phát hiện là gần 90 phẩn trăm những người nghĩ rằng mình "nhạy cảm " với gluten nhưng thật ra họ chẳng có vấn đề gì khi tiêu thụ protein này

 Trừ khi bạn đã được chẩn đoán có bệnh celiac (celiac disease) hoặc nhạy cảm với gluten (gluten sensitivity) thì loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn uống có thể có hậu quà không mong muốn. Tại sao vậy? Các thực phẩm không gluten thường có nhiều calori, chất béo, sodium, đường phụ gia (added sugars) và đắt tiền hơn thực phẫm cùng loại có gluten. Nghiên cứu đã phát hiện là những ngưới ăn theo chế độ không gluten  thường bị thiếu nhiểu chất dinh dưỡng bao gốm cả vitamin B, magnesium,calcium, sắt và kẽm. Ngoài ra nghiên cứu còn cho thấy chế độ không gluten làm cho lên cân(weight gain)


2- Xô-cô-la đen (Dark Chocolate)
Chắc bạn có nghe nói là xô-cô-la đen tốt cho tim --và thậm chí còn giúp duy trì trí nhớ khi bạn về già, Thật vậy, một nghi ên cứu vào năm 2014 đăng trên tạp chí Nature Neuroscience đã phát hiện là những ngưòi cao niên tiêu thụ một lượng lớn cocoa flavanols mỗi ngày trong vòng tám tuần lễ có tiến bộ đáng kể khi làm trắc nghiệm về chú ý và trí nhớ. Hơn nữa, một nghiên cứu đăng trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy là những người dùng một đồ uống có chứa flavanol  hai lần một ngày có rũi ro bị bệnh tim mạch trong vòng 10 năm giảm được 22 phần trăm so với những người dùng một đồ uống chứa placebo

Vấn đề là lợi ích trên đây có được nhờ vào các flavanol tự nhiên chứa trong cây ca-cao và không phải tất cà các xô- cô- la  đen đểu chứa một lượng đáng kể các hợp chất hữu ích trên bởi vì thường ra các hợp chất này bị phân hủy trong quá trình sản xuất 

 
 
Muốn gặt hái các lợi ích của cocoa flavanol, bạn hảy tỉm những nguồn đảm bảo có chứa chất này, chẳng hạn như những viên con nhọng bỗ sung có thễ tăng cưởng sức khoẻ mà không đem lại thêm calori và chất béo

 

3- Các thỏi năng lượng (Energy Bars)
Nếu thích ăn các thỏi năng lượng thì bạn phải biết lựa chọn một cách khôn ngoan. Không phải tất cà các thỏi năng lượng đều không tốt cho bạn, nhưng một số có chứa đường phụ gia (added sigars) và chất béo bão hòa làm nghẽn động mạch (artery-clogging saturated fat). Thêm vào đó, một số thỏi năng lượng chứa tới hơn 300 calori--một số lượng calori quá mức cần thiết cho một một bữa ăn vặt của  hầu hết mọi người.

Nếu bạn muốn có một món ăn chơi lành mạnh (healthy snack) , bạn có thễ tự làm lấy một hổn hợp carbohidrat và protein phẩm chất cao:. Chẳng hạn như một cup one-quarter  các loại hạt trộn với nho khô hay một ít pho-mát ít chất béo cùng với bốn miếng bánh quy giòn (cracker) ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể làm ỡ nhà nhửng loại thỏi năng lượng DIY (Do It Yourself) như vegan dark chocolate hay cereal-based bar
Dưới đây là vài công thức làm thỏi năng lượng DIY:


4. Các thực phẩm ít chất béo (Low-Fat Foods)
"Không chất béo" hoăc " Ít chất béo" có vẻ  là cách tuyệt vời để cắt bớt chất béo và số calori không muốn từ chế độ ăn uống, thế nhưng đó không phải là điều xẩy ra cho nhiều thực phậm chế biến có giảm bớt chất béo, Lý do là vỉ thưởng ra đường phụ gia (added sugar) đã được thêm vào để bù đắp cho việc giảm chất béo. Trong một số trường hợp, phiến bản cắt giảmchất béo có th ễ chứa nhiều calori hơn phiến bản chứa chất béo.

Các nhà khảo cứu thuộc Đai học Cornell cũng đã báo cáo là người ta ăn nh73ng phần ăn lớn hơn (larger servings) khi họ được phục vụ những snack ít chất béo. Các nghiên cưu cùa Phòng Thí nghiệm Thực phậm thuộc Đai học Cornell đã phát hiện là những người chọn lựa snack ít chất béo thuờng tiêu thụ calori nhiều hơn tới 50 phần trăm. Theo các tác giả báo cáo thì người tiêu dùng khi nhìn thấy thực phẩm có ghi "ít  chất béo" (low fat) là họ cho rằng kích cỡ phần ăn sẽ phải lớn hơn vì họ lầm tưởng rằng ít chất béo tương đượng với ít calori.


5- Sữa chua có hương vị (Flavored Yogurt)
Nếu bạn không cẩn thận, sữa chua thay vì là một lựa chọn lành mạnh lại trỡ thành một thực phẫm có hại. Sữa chua đơn giản (plain yogurt) tự nhiên chứa khoàng 12 gram hoặc 3 muỗng sữa đường (milk sugar) trong một cup. Đưởng tự nhiên được thấy trong các thực phẫm như trái cây, rau và các sãn phẩm bơ sửa, và được coi là không hại cho sức khoẻ. Thế nhưng nếu bạn ăn sữa chua có hương vị thì bạn có thễ nhận được thêm 14 gram đường phụ gia (added sugar) và thêm 60 calori

Bạn nên  giữ cho sữa chua lành mạnh bằng cách lựa chọn nhửng loai đơn giản (plain) , ít chất béo  hay không chất béo rồi cho thêm vào một muỗng nhỏ mật ong, xi-rô nhựa cây chích (maple syrup) hoặc mứt trái cây đễ cho có vị ngọt. Tốt nhất là bạn hãy chọn Greek yogurt không chất béo vì loại yogurt này  chứa ít đưởng hơn yogurt đơn giản nhưng thường ra lại có nhiều protein gấp đôi nên giúp bạn được no lâu hơn

5 Foods That Sound Healthy – But Really Aren’t , Julie Upton,Nov 10.2015