Dù là bạn đã chích ngừa cúm và rửa
tay nhiều lần một ngày thì cũng không có
gì đảm bảo là bạn không bị vướng mắc vào bệnh theo mùa dễ sợ này. Nếu chẳng may
bị lây bệnh này bạn nhớ là phải tránh các thực phẫm sau đây nếu không muốn bệnh
trở nên tồi tệ hơn
1- Nước soda, nước ép và các
đồ ngọt khác
Quả thật
soda gừng (ginger ale) làm dịu bớt cơn buồn nôn và nước cam đem lại nhiều
vitamin C, nhưng cả hai đều chứa rất nhiều đường, chất này gây viêm và do đó có
thể làm suy yếu các tế bào máu trắng chống nhiễm khuẫn của cơ thể. Điều này
cũng đúng cho các thực phẩm nhiều đường khác như bánh quy, kẹo, ngũ cốc dành
cho trẻ em, và tất cả các thứ ngọt miệng
khác mà bạn nghĩ là có thể ăn dược khi
bị đau ốm. Thay vào những thực phẩm trên, bạn nên uống trà gừng tốt cho dạ dày
và giữ cho cơ thể đủ nước bằng cách uống nước lã hoặc nước dừa không đường. Nếu
bạn cảm thấy muốn ăn snack thì hãy ăn trái cây hoặc bắp rang (popcorn)
2- Các đồ bơ sữa (dairy)
Sữa, sữa
chua (yogurt) và những thực phẫm tương
tự thật ra không làm cho cơ thể sản xuất dịch nhầy (mucus) nhiều hơn. Nhưng đối
với một số người, các đồ bơ sữa có thể làm cho dich nhày sẵn có trong cuống
họng dầy đặc hơn, gây thêm khó chịu. Trong trường hợp này, cần phải cắt giảm
bớt hoẵctừ bỏ hẳn các thực phẩm này.
Tuy
nhiên nếu bạn không có vấn đề trên khi
dùng đồ bơ sữa , thì đây là một nguồn protein và vitamin D rất tốt có thể giúp
cơ thễ bạn chống lại nhiểm khuẩn. Ngoài ra trong sữa chua có probiotics ,chất
này có thể giúp tạo cân bằng cho các vi khuẩn trong ruột
3-Rưọu
Nếu bạn cho
rằng có thể uống rượu khi đau ốm thì bạn hảy bỏ ngay ý nghĩ đó. Cũng như đường, rượu gây viêm làm suy yếu các
tế bào máu trắng , vỉ vậy cơ thể bạn sẽ khó bình phục. Hơn nữa, uống một hay
hai ly rượu sẽ làm cho cơ thể mất nước nhiều hơn, điều này sẽ làm tăng hàm
lượng rượu trong máu và do đó bạn chóng bị say rượu hơn. Vì vậy nếu không
cảm thấy khỏe 100 phần trăm thì bạn nên tránh uống rượu nếu không muốn sáng hôm
sau khi dậy cảm thấy nhức đầu buốn nản
4- Các carbohidrat tinh chế
Khi đau ốm,
ăn bánh mì nướng (toast) và bánh quy (crackers) không có tốt cho bạn đâu. Các
carbohidrat tinh chế nhanh chóng biến thành đường và sẽ lảm tăng đường -huyết
tượng thư như soda, nước ép hay các thực phẩm nhiều đường khác, và do đó chúng
cũng cản trở việc chống lại nhiễm khuần.
Nếu bạn vẩn
muốn ăn bánh mì nướng phết bơ thỉ bạn hảy chọn loại bánh mì 100 phẩn trăm lúa mì nguyên hạt (whole-wheat)