Hồng là loại trái cây mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng và ăn vào bất cứ lúc nào. Dưới đây là những nguyên tắc “7 không” bạn cần tuân thủ tuyệt đối khi ăn hồng.
1- Không nên ăn lúc đói
Lý do là trong quả hồng có chứa chất tanin (hay còn gọi là mủ) và chất pectin. Khi bạn ăn hồng lúc đói, hai chất này dưới tác dụng của acid dạ dày sẽ hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây ra những cơn đau bụng trên, nôn mửa, nôn ra máu… rất nguy hiểm. Không còn cách nào khác, bạn phải đi giải phẩu để lấy sỏi này ra. Tốt nhất là bạn không nên ăn hồng khi bụng đói nếu bạn không muốn làm tổn thương dạ dày vì ăn hồng khi đói có thể gây đau bụng và nôn mửa
2-Người bị tiểu đường không nên ăn
Trong quả hồng có 10,8% các loại đường đơn giản như sucrose, fructose và glucose, sau khi ăn vào rất dễ được hấp thu nên có thể làm lượng đường huyết tăng nhanh trong máu. Vì vậy mà những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát đường huyết kém thì tuyệt đối không được ăn hồng.
Quả hồng không bao giờ có trong thực đơn người bị tiểu đường 3-Không nên ăn vỏ hồng
Nguyên do vì phần lớn chất tanin trong quả hồng đều tập trung nhiều ở phần vỏ và dù bạn có cố gắng khử hết phần chát của quả hồng thì cũng không thể khử sạch tanin trong đó. Nếu ăn cả vỏ hồng sẽ nguy hại cho dạ dày vì tanin có thể hình thành bã, vì vậy bạn phải nhớ gọt sạch vỏ và chỉ ăn những trái hồng đã chín để bảo vệ cho sức khỏe của mình.
Ăn hồng nhớ phải gọt vỏ 4-Không ăn hồng cùng thịt ngỗng
Trong thịt ngỗng có chứa lượng protein rất dồi dào và nếu kết hợp với chất tanin trong trái hồng rất dễ ngưng tụ thành protein acid tannic. Chất này tích tụ trong dạ dày sẽ gây ra những cơn đau bụng, sốt cao, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Thịt ngỗng kỵ hồng nên không được ăn cùng nhau 5-Không ăn hồngkhi uống rượu
Bạn có thể bị tắc ruột khi ăn hồng cùng lúc với uống rượu. Nguyên do vì theo Đông y, trái hồng có tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Chất tanin trongtrái hồng khi đi vào dạ dày gặp rượu sẽ tạo thành một chất sền sêt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa gây khó tiêu lại vừa không thải ra ngoài, để lâu ngày sẽ gây tắc ruột.
Vừa uống rượu vừa ăn hồng dễ gây tắc ruột 6-Không ăn hồng chung với khoai lang
Nếu ăn hồng cùng với khoai lang thì dạ dày của bạn thực sự bị đe dọa. Bởi khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, khi vào trong dạ dày sẽ sản sinh một lượng lớn acid dạ dày. Nếu bạn ăn thêm hồng thì các chất tanin và pectin trong đó sẽ kết tủa dưới tác dụng của acid dạ dày, từ đó hình thành sỏi không hòa tan, vừa gây khó khăn cho hệ tiêu hóa lại vừa không dễ gì đào thải ra ngoài. Nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày đe dọa đến sức khỏe. Tốt nhất bạn nên ăn khoai lang và hồng cách nhau khoảng 5 tiếng trở lên.
Tránh ăn khoai lang và hồng cùng một lúc 7-Không ăn hồng cùng với hải sản
Cũng như thịt ngỗng, các loại hải sản như tôm, cua, mực… đều là thực phẩm giàu protein. Chúng cũng sẽ cùng tanin trong trái hồng kết tủa tạo cảm giác không mấy dễ chịu cho cái dạ dày đầy ắp thức ăn của bạn. Vì vậy, nếu ăn tráng miệng trái hồng sau khi dùng hải sản có thể làm bạn bị đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, nặng hơn sẽ hình thành sỏi trong dạ dày. Tốt nhất nên ăn cách nhau khoảng 2 tiếng trở lên để tránh những hệ lụy không tốt cho dạ dày của bạn.
Tôm giàu protein nên không thể ăn cùng lúc với hồng