Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

5 thực phẩm không tốt cho tim




Thông cáo mới đây của Tỗ chức Y tế Quốc tế (WHO) cho biết thịt đỏ chế biến gia tăng rủi ro bị bệnh ung thư là một tiếng chuông cảnh tỉnh quan trọng. 

Thường ra có nhiều thực phẩm chúng ta không suy nghĩ hai lần trước khi ăn thật sự lại có thể nguy hại nhiều cho sức khỏe.Chẳng hạn như thịt đỏ (Red meat) không những chỉ tăng rủi ro bị ung thư mà còn hết sức xấu cho tim. Dưới bất cứ dạng nào, thịt đỏ chứa hoá chât L-carnatine. Cơ thễ chúng ta chuyển hoá hơp chất nảy và biến đổi chúng thành trimethylamine-N-oxide (TMAO) có tác dụng làm cứng các động mạch .
 
Nhưng thịt đò không phải là thủ phạm duy nhất, còn có năm thực phẩm thuờng dùng hàng ngày cũng có thể gây tỗn thương như vậy cho tim của bạn

1- Pizza


 


Pizza có hại cho sức khoẻ của tim vì chứa đầy chất béo bão hòa và sodium. Thật vậy, một lát pizza có thể chứa gần hai phần ba lượng chất béo bão hòa được Hội American Heart Association khuyến cáo nên tiêu dùng trong môt ngày.Muốn giảm bớt tổn thượng cho tim bạn hãy chọn loại pizza có lớp vỏ làm bằng bột  lúa mì nguyên hạt và trên có rau thay vì pepperoni và xúc xích

2- Khoai tây chiên (French fries)
Khoai tây chiên ăn khoái miệng nhưng thật sự rất hại cho tim bỡi vì thực phẫm này chứa nhiều chất béo bão hoà, chất béo trans fat và sodium.--tất cả các thứ này  đều đáng sợ cho tim. 


 
Nếu thèm ăn khoai tây chiên mà không muốn chịu nhiều tổn thượng do cholesterol gây ra thì bạn nên tự làm lấy mà ăn. Thay vì chiên với nhiều dầu, bạn hãy sắt khoai tây, bỏ vào trong dầu ô-liu, rắc muối rồi nướng cho tới khi bên ngoài cháy dòn. Bạn cũng có thể thay thế khoai tây chiên bằng "salted edamame" lành mạnh hơn


3- Nước soda
Từ nhiều năm bạn đã biết là soda không phải là đồ uống lành mạnh--nhưng nghiên cứu đã chứng tỏ là đường phụ gia (added sugar) trong soda đặc biệt không tốt cho tim. Lý do là vì đường làm tăng huyết áp và mức triglyceride dẫn đến tăng cân và gây rủi ro gia tăng bị bênh tim ( risk of heart disease) . Thật vậy, nghiên cứu gần đây đã chứng tỏ là các đồ uống có đường như soda làm tăng vọt đáng kễ nguy cơ bị bệnh tim mạch, ngay cả đối với những ngưởi trẻ tuổi khoẻ mạnh chỉ uống đồ uống này trong hai tuần lễ. Hơn nữa bạn cũng đừng tưởng là chuyễn sang đồ uống "diet" là an toàn. Một nghiên cứu đả phát hiện là uống diet soda mỗi ngày cũng vẫn tăng rụi ro bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim. 

Để có thễ bỏ hẳn thói quen uống soda, bạn hảy thử nhấm nháp nước sủi tăm (sparkling water) pha thêm môt chút nước ép trái cây hoặc làm ngọt đồ uống một cách tự nhiên với những lát trái cây

4- Súp đóng hộp (Canned soup)


Khi cảm thấy mệt mỏi đau yếu có thể bạn nghĩ ngay tới nước súp gà đóng hộp. Thế nhưng thật ra điều này không tốt cho bạn vỉ một hôp súp này chứa nhiều muối,  từ .5 gram tới 1 gram. Tất cả số muối này sẽ làm tăng huyết áp, dẫn tới bệnh tim và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra bạn cũng nên coi chừng những thực phẫm ẩn chứa nhiều sodium như các rau đông lạnh và các  bữa ăn làm sẵn bán tại các cửa hàng thục phẩm

 

5- Bơ (Butter)


Bạn  nên nhớ là bơ không tốt cho tim. Cùng với sốt may-ô-ne và kem chua (sour cream), bơ hết sức giầu về chất béo bão hòa, chất này làm tăng mức cholesterol nên có thể dẫn tới vữa xơ động mạch (atherosclerosis). Ban nên cố gắng bớt ăn loại thực phẫm này; một cách hay nhất là bạn hãy thay thế bơ hay sốt may-ô-ne bằng trái bơ (avocado).

5 Foods That Could Be Bad for Your Heart- Kristine Thomason- Nov 22,12015