Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

7 thực phẩm kháng viêm các ngưởi bị viêm khớp nên dùng


 
Chúng ta vẫn lầm tưởng viêm khớp (arthritis) chỉ là một bệnh của tuổi già hoặc chỉ ảnh hưởng lên những người không khỏe mạnh. Thật ra viêm khớp là một nhóm phức hợp của nhiểu rối loạn  cơ-xuơng bao gồm hơn 100 bệnh tật và điều kiện khác nhau có thể ảnh hưởng lên mọi lứa tuổi, chủng tộc và không phân biệt giới tính.
Exploring a Nutritional Approach to Rheumatoid Arthritis Treatment

 
Trên thực tế khoàng hai phẩn ba những người bị viêm khớp dưới một dạng nào đó đều có tuổi dười 65, trong số này gồm cả 300,000 trẻ em với một tổng số 50 triệu người Mỹ bị đau đớn vì bệnh này mỗi ngày 

Phần lớn các loại viêm khớp thuộc một trong ba loại dưới đây:

Viêm xương- khớp (osteoarthritis) : sụn ở các khớp bị hư hại do  một số yếu tố rủi ro gây ra , phát triển rất nhanh

Viêm khớp thiếu niên (juvenile arthritis): do các điều kiện tự miễn nhiễm và viêm gây ra cho  các trẻ em ở tuổi 16 hay nhỏ hơn

Viêm đa khớp dạng thấp(rheumatoid arthritis-RA) : một dạng viêm khớp toàn thân gây ra bởi viêm nơi các màng của khớp, dẫn tới cứng đơ (stiffness)  và đau đớn

 Tại sao phải quan tâm tới viêm khớp? 

Việm khớp là một vấn để nghiêm trọng. Bệnh không những ảnh hưởng tới phẩm chất đời sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng lên sức khoẻ tổng thể cũa người bệnh. Bệnh có thể dẫn tới trầm cảm, teo cơ, và gây trở ngại cho công việc  và các hoạt động xã hội. Bệnh cũng còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn phế tại Hoa kỳ và góp phẩn vào phần lớn các ca nhập viện mỗi năm, nâng cao chi phí y tế cho nhiều  ngưởi                                                                                                

 
Người bị viêm khớp có thể làm gì?

Có những điều một người bị viêm khớp có thể làm để giảm bớt đau đớn và viêm cũng như cải thiện phẩm chất đời sống của họ. Hai yếu tố chính là theo một chế độ ăn uống lành mạnh và luôn luôn hoạt động 

Mặc dầu người ta cho rẳng thể dục không cần thiết, nhưng thật ra thể dục rất hữu ích vì giúp cho các khớp không bị khô và ngăn ngừa tình trạng trì trệ (stagnation). Thể dục cũng còn giúp các cơ bắp hoạt động để phòng tránh sự mất cơ bắp do ngồi quá nhiều và có thể làm cho bệnh nhẹ bớt và chậm phát triển theo thời gian. 

Chế độ ăn uống cũng chiếm ưu tiên hàng đầu; ăn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng chống viêm có thể đem lại nhanh chóng những khác  biệt lớn lao : bớt đau ở các khớp, chất lượng tổng thể của đời sống được cải thiện và sư đi lại cũng như sự duy trỉ hoạt động được dể dàng hơn. Ngoài ra còn giúp tránh được những bệnh liên hệ với viêm như bệnh tiểu đường và bệnh tim  

Những thực phẩm chống viêm 

1- Rau lá xanh

Các rau này ăn vừa bổ vừa ngon. Ngoài ra các rau này chứa nhiều vitamin B và magnesium giúp tăng năng lượng và còn có một hàm lượng calcium cao giúp củng cố xương

Các rau lá xanh nên chọn ăn là: cải xoăn (kale), rau bina (spinach), bông cải xanh (broccoli), swiss chard, cải lá (collards),mù-tạc (mustard), arugula và củ cải xanh (turnip greens) 

2. Các Omega - 3 
 
Labels: Asheville Fling

Acai, quả óc chó (walnut), hạt bí ngô (pumpkin seeds), hạt chia, hạt lanh (flax seeds), và hại gai dầu (hemp seeds) đều chứa nhiều các các acid béo Omega-3 (omega-3 fatty acids). Các chất béo này là những chất béo tốt nhất mà bạn có thễ ăn vì chúng chống lại viêm (fight inflammation) ở khắp cơ thể. Các chất béo này còn làm nhờn các khớp, các động mạch và còn bảo vệ sức khoẻ của hệ tiêu hoá và não. 

3. Trái bơ

Trái bơ( Avocados) chứa nhiều chất béo tốt và là một thực phẩm tốt cho các khớp, não và tim. Trái bơ là ngưồn cung cấp dồi dào chất béo cho cơ thể , tốt hơn cả các dầu tinh chế và các nguồn chất béo động vật.

Bạn có thễ dùng trái bơ thay cho bơ sữa ( dairy) vì bơ sữa có thễ gây viêm cho nhiều ngưới hoặc dùng trái bơ thay cho thịt trong sà- lách hay súp.  

4. Trái anh đào  
 





Nhờ chứa hợp chất chống ung thư sulforaphane nên bông cải xanh còn có tiềm năng ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của viêm xương-khớp ( osteoarthritis.) Hơn nữa bông cải xanh cỏn là một ngưồn cung ứng tốt vitamin B6, giúp đem lai năng lượng và một tâm trạng lành mạnh (healthy mood). 


Hanh nhân (almond) là một nguồn tuyệt vời cung ứng protein thực vật, các chất béo đơn không bão hòa, các vitamin B,magnesium và vitamin E. Hạnh nhân là một lựa chọn tốt cho những người cần ăn theo một chế độ không có đậu nành (soy) bởi vì  một số ngưởi nhạy cảm với một vài thục phẩm nhất định thấy rằng  đậu nành góp phần vào việc gây đau khớp  (cùng với gluten và bơ sửa)  

7. Trà xanh 

Trà xanh (green tea) là một trong những tặng vật quý  giá  kháng viêm mà Thiên nhiên ban cho chúng ta.Trà xanh  rồi rào những chất chống oxi hoá tốt cho tim, có tính chất tăng cường năng lượng, và giảm viêm mặc dầu trà là một  một ngườn caffeine thiên nhiên 
 

Nều muốn dùng trà xanh chưa rang đẻ có một dung môi có tính kiềm hơn thì bạn nên chọn trà xanh matcha green tea  vì trà này vể mặt kỹ thuật là trà thô và có hàmlượng  chlorophyll kháng viêm cao
 

Tóm lai mổi ngày bạn ăn các thực phẩm trên đây , như vậy không những sẽ giảm được viêm nếu bạn bị viêm khớp mà còn giữ cho cơ thể được khoẻ mạnh và kiềm ( alcaline)ngay cả khi bạn không bị viêm khớp. Đó là một số những thực phẩm kéo dài tuổi thọ tốt nhất (best longevity foods) tốt  nhất . Thuộc loại thực phẫm này còn có cacao, trái lựu (pomegranates), việt quất (blueberries),quế (cinnamon), nghệ (turmeric), rau oregano, ô-liu và quả óc chó (walnuts).

Thêm những thực phẩm gốc thực vẫt  vào chế độ ăn uống là một ý kiến tuyệt vời vì giúp giảm bớt viêm tổng thể và bảo vệ hệ miễn nhiễm 

7 Anti-Inflammatory Power Foods for Arthritis- Heather McCle/es- April 17,2015