Chúng ta vẫn lầm tưởng viêm khớp
(arthritis) chỉ là một bệnh của tuổi già hoặc chỉ ảnh hưởng lên những người
không khỏe mạnh. Thật ra viêm khớp là một nhóm phức hợp của nhiểu rối loạn cơ-xuơng bao gồm hơn 100 bệnh tật và điều
kiện khác nhau có thể ảnh hưởng lên mọi lứa tuổi, chủng tộc và không phân biệt giới
tính.
Trên thực tế khoàng hai phẩn ba những người bị viêm khớp dưới một dạng
nào đó đều có tuổi dười 65, trong số này gồm cả 300,000 trẻ em với một tổng số
50 triệu người Mỹ bị đau đớn vì bệnh này mỗi ngày
Phần lớn các loại viêm khớp thuộc
một trong ba loại dưới đây:
Viêm xương- khớp (osteoarthritis) : sụn ở các khớp
bị hư hại do một số yếu tố rủi ro gây ra
, phát triển rất nhanh
Viêm khớp thiếu niên (juvenile arthritis):
do các điều kiện tự miễn nhiễm và viêm gây ra cho các trẻ em ở tuổi 16 hay nhỏ hơn
Viêm đa khớp dạng thấp(rheumatoid
arthritis-RA) : một dạng viêm khớp toàn thân gây ra bởi viêm nơi các màng của
khớp, dẫn tới cứng đơ (stiffness) và đau
đớn
Việm khớp là một vấn để nghiêm trọng. Bệnh không những ảnh
hưởng tới phẩm chất đời sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng lên sức khoẻ tổng thể
cũa người bệnh. Bệnh có thể dẫn tới trầm cảm, teo cơ, và gây trở ngại cho công
việc và các hoạt động xã hội. Bệnh cũng
còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn phế tại Hoa kỳ và góp phẩn vào phần lớn
các ca nhập viện mỗi năm, nâng cao chi phí y tế cho nhiều ngưởi
Người bị viêm khớp có thể
làm gì?
Có những điều một người bị viêm khớp có thể làm để giảm bớt
đau đớn và viêm cũng như cải thiện phẩm chất đời sống của họ. Hai yếu tố chính là theo một chế độ ăn uống
lành mạnh và luôn luôn hoạt động
Mặc dầu người ta cho rẳng thể dục không cần thiết, nhưng
thật ra thể dục rất hữu ích vì giúp cho các khớp không bị khô và ngăn ngừa tình
trạng trì trệ (stagnation). Thể dục cũng còn giúp các cơ bắp hoạt động để phòng
tránh sự mất cơ bắp do ngồi quá nhiều và có thể làm cho bệnh nhẹ bớt và chậm phát
triển theo thời gian.
Chế độ ăn uống cũng chiếm ưu tiên hàng
đầu; ăn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng chống viêm có thể đem lại
nhanh chóng những khác biệt lớn lao : bớt
đau ở các khớp, chất lượng tổng thể của đời sống được cải thiện và sư đi lại cũng
như sự duy trỉ hoạt động được dể dàng hơn. Ngoài ra còn giúp tránh được những bệnh
liên hệ với viêm như bệnh tiểu đường và bệnh tim
Những thực
phẩm chống viêm
1- Rau lá
xanh
Các rau này ăn vừa bổ vừa ngon. Ngoài
ra các rau này chứa nhiều vitamin B và magnesium giúp tăng năng lượng và còn có
một hàm lượng calcium cao giúp củng cố xương
Các rau lá xanh nên chọn ăn là: cải xoăn
(kale), rau bina (spinach), bông cải xanh (broccoli),
swiss chard, cải lá (collards),mù-tạc (mustard), arugula và củ cải xanh (turnip
greens)
2. Các
Omega - 3
Acai, quả óc chó (walnut), hạt bí ngô
(pumpkin seeds), hạt chia, hạt lanh (flax seeds), và hại gai dầu (hemp seeds)
đều chứa nhiều các các acid béo Omega-3 (omega-3
fatty acids). Các chất béo này là những chất béo tốt nhất mà bạn có thễ ăn
vì chúng chống lại viêm (fight
inflammation) ở khắp cơ thể. Các chất béo này còn làm nhờn các khớp, các động
mạch và còn bảo vệ sức khoẻ của hệ tiêu hoá và não.
3. Trái bơ
Trái bơ( Avocados)
chứa nhiều chất béo tốt và là một thực phẩm tốt cho các khớp, não và tim. Trái
bơ là ngưồn cung cấp dồi dào chất béo cho cơ thể , tốt hơn cả các dầu tinh chế và các nguồn chất
béo động vật.
Bạn có thễ dùng trái bơ thay cho bơ sữa (
dairy) vì bơ sữa có thễ gây viêm cho nhiều ngưới hoặc dùng trái bơ thay cho
thịt trong sà- lách hay súp.
4. Trái anh
đào
Trái anh đào (cherries)
là một trong những
trái cây được biết đến nhiều vì có
thể giúp giảm nhẹ bớt viêm khớp và giảm đau khớp ngay cả cho những người không bị viêm
khớp. Sau khi tập thễ dục hoặc mỗi khi đau nhức nên ăn trái
cây này
Trái anh
đào--cũng như các trái mọng (berries) khác--có chứa
nhiều chất chống oxi-hoá anthocyanin nên
có khã năng chữa lảnh bệnh ( healing power)rất lớn
Nhờ chứa hợp chất
chống ung thư sulforaphane nên bông cải xanh còn có tiềm năng ngăn ngừa hoặc
làm chậm sự phát triển của viêm xương-khớp ( osteoarthritis.) Hơn nữa bông cải xanh cỏn là một ngưồn
cung ứng tốt vitamin B6, giúp đem lai năng lượng và một tâm trạng lành mạnh
(healthy mood).
Hanh nhân (almond) là một nguồn tuyệt vời cung ứng protein thực vật,
các chất béo đơn không bão hòa, các vitamin B,magnesium và vitamin E. Hạnh nhân
là một lựa chọn tốt cho những người cần ăn theo một chế độ
không có đậu nành (soy) bởi vì một số
ngưởi nhạy cảm với một vài thục phẩm nhất định thấy
rằng đậu nành góp phần vào việc gây đau
khớp (cùng với gluten và bơ sửa)
7. Trà xanh
Trà xanh (green tea) là một trong những tặng vật quý giá kháng
viêm mà Thiên nhiên ban cho chúng ta.Trà xanh
rồi rào những chất chống oxi hoá tốt cho tim, có tính chất tăng cường năng
lượng, và giảm viêm mặc dầu trà là một
một ngườn caffeine thiên nhiên
Nều muốn dùng trà xanh chưa rang đẻ có một dung môi có tính
kiềm hơn thì bạn nên chọn trà xanh matcha
green tea vì trà này vể mặt kỹ thuật
là trà thô và có hàmlượng chlorophyll
kháng viêm cao
Tóm lai mổi ngày bạn ăn các thực phẩm trên đây , như vậy không
những sẽ giảm được viêm nếu bạn bị viêm khớp mà còn giữ cho cơ thể được khoẻ mạnh
và kiềm ( alcaline)ngay cả khi bạn không bị viêm khớp. Đó là một số những thực
phẩm kéo dài tuổi thọ tốt nhất (best
longevity foods) tốt nhất . Thuộc loại
thực phẫm này còn có cacao, trái lựu (pomegranates), việt quất (blueberries),quế
(cinnamon), nghệ (turmeric), rau oregano, ô-liu và quả óc chó (walnuts).
Thêm những thực phẩm gốc thực vẫt vào chế độ ăn uống là một ý kiến tuyệt vời vì
giúp giảm bớt viêm tổng thể và bảo vệ hệ miễn nhiễm