Có những siêu thực phẫm đắt tiền và khó kiếm như
goji berries, wheat grass và acai. Nhưng rất may cũng có những siêu thực phẫm phỗ
biến và rẻ tiền như dưới đây
Theo Active Beat đậu l à một nguồn dổi dào chất sơ hoà tan ,
chất sơ này hút cholesterol giúp cơ thể loại
bỏ được cholesterol trước khi chúng bám vào thảnh động mạch. Ngoài ra Web MD còn cho biết đậu --đỏ, đen, pinto và giống trái cật
--chứa nhiều chất chống oxi-hoá phòng chống bệnh tật bảo vệ sức khoẻ. Hơn nữa, theo Eating Well đậu còn
là một nguồn cung cấp tốt vể chất sằt, một khoáng chất cần thiết để chuyển oxigen từ
phổi tới các tế bào trong cơ thể
2. Trái việt quất (Blueberries)
Theo
Huffington Post các trái mọng tươi sáng này chứa nhiều chất
chống oxi hoá hơn bất cứ loại trái cây nào ờ Bắc Mỹ. Vì vậy trái việt quất có
thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường và các thay đỗi về trí nhớ do
tuổi già. Trái việt quất cũng có thể cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch . Trong trái việt quất còn dồi dào chất sơ và các vitamin A và C; hơn thế nữa Care 2 cho biết trái việt quất có chứa catechin, chất
này kích hoạt các gien đốt cháy chất béo ở trong các
tế bào mỡ ở bụng, do đó có thễ giúp ích cho việc giảm cân
Ngoài ra chất proanthocyanidin có trong trái việt
quất có thể giúp giảm bớt các gốc tư do có liên hệ tới lão hóa,
nếp nhăn và bệnh tật.
Trên phượng diện dinh dưỡng, trái viêt
quất có ưu điễm là có thễ giữ hầu hết
các chất dịnh dượng của nó dù là ở dạng xấy khô, đông lạnh hay mứt.
3. Các loại hạt (nuts)
Trong các loai hat có dổi dào những vitamin và
khoáng chất; theo Eating Well những người ăn theo chế độ chứa các loại hạt có
thề tăng tuổi thọ thêm được trung bình 2 năm rưởi.Ngoài ra, các loại hạt chứa
đầy các acid béo omega-3 và các chât béo đơn và đa không bảo hoà, nên có thể
giúp giảm mức cholesterol LDL (xấu)
trong khi giữ nguyên mức cholesterol HDL (tốt)
Theo Huffington Post trong các loại hạt thì hạt óc chó (walnut)
là tốt nhất vì chứa đầy các Omega-3 , các polyphenol chống viêm và
protein.
5. Cà chua (tomatoes)
Cà chua
chứa đủ bốn chất carotenoid chính--alpha và beta carotene, lutein và
lycopene--tất cả đều là những chất chống oxi hóa có thệ giúp ngăn ngừa bệnh tật
và ung thư , Theo Huffington Post lycopene có thể giảm rủi ro bị ung thư bàng
quang, phồi, tiền liệt tuyên, da và dạ dày, cũng như rủi ro bị bệnh động mãch
vành
Ngoài ra trong cà chua còn có nhiếu potassium và
các vitamin E và C.
6. Sữa chua
( Yogurt)
Theo Prevention một cup sữa chua ít chất béo chứa tối thiểu 25%
nhu cầu hàng ngày của chúng ta về
riboflavine, một chất rất cần thiết cho hoạt động
chống oxi-hóa. Thật vậy, nếu không có riboflavin thì chất chống oxi hóa
glutathione không có thể hủy diệt các gốc tự do, và như vậy rủi ro bị bệnh tim,
ung thư và các bệnh mạn tính khác sẽ gia tăng. Ngoài ra Fitness còn cho biết là sữa chua có chứa mt chủng
probiotics đặc biệt có thễ giúp điều hòa tiêu hóa và củng cố hệ miễn nhiễm,
Hơn nữa, một phần ăn (serving) sữa chua cung cấp
những lưọng đáng kễ potassium, phosphor, i-ốt, kẽm và các vitamin B5, B 12