Uống nước không đủ, không chỉ dễ bị các vấn đề về đường tiết niệu, mà còn có thể gây hại cho thận, nếu bạn không uống nước trong một thời gian dài, và lượng nước tiểu giảm xuống, sẽ làm tăng độc tố trong nước tiểu. Nghiêm trọng hơn, nó cũng có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận.
Thận có nhiệm vụ điều hòa nước và điện giải trong cơ thể, cân bằng hoạt động sinh lý, chất thải được sản xuất bởi sự trao đổi chất trong nước tiểu, các chức năng này cần đủ độ ẩm để hoạt động trơn tru.
Bổ sung nước kịp thời có thể duy trì sự trao đổi chất tốt, lưu thông máu cũng nhanh hơn, là cách để duy trì sức khỏe. Khoảng 2000 ml nước uống, có thể đáp ứng đủ nhu cầu, và có tác dụng bảo vệ một số cơ quan quan trọng. Nhiều người uống nước không phù hợp và sẽ có những tác động tiêu cực khác, vì vậy uống nhiều nước là để bảo vệ thận hoặc gây hại cho thận?
Uống nhiều nước có giúp thận hay không, tùy thuộc vào lượng nước bạn uống. Một số người chỉ uống nhiều nước hơn bình thường, cơ thể có thể tiếp nhận và chuyển hóa nó bình thường, và nó tự nhiên sẽ không gây hại, có thể liên tục tăng cường quá trình trao đổi chất, chất kết tinh, có tác dụng bảo vệ thận, và giảm nguy cơ tổn thương thận.
Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước thường xuyên, lượng nước uống hàng ngày vượt xa tiêu chuẩn, sẽ có nguy cơ gây ngộ độc nước tế bào, tăng áp lực trao đổi chất ở thận, có thể gây tổn thương thận.
4 cách uống nước gây hại cho thận
Uống quá nhiều nước
Mỗi ngày không phải là một hơi thở để có được 2000 ml nước, nên được tách ra, mỗi lần uống với số lượng nhỏ, có thể tiếp nhận và sử dụng bình thường, tuần hoàn và chuyển hóa liên tục. Một số người uống quá nhiều nước trong một hơi thở sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho thận.
Uống một lượng lớn súp hầm xương
Thường xuyên uống súp để bổ sung độ ẩm, hành vi này là không mong muốn. Nhiều người cảm thấy rằng nấu thêm nhiều súp để cung cấp chất dinh dưỡng, ngoài việc tăng cường cơ thể, cũng có thể tích được nhiều nước.
Trên thực tế, hầu hết các canh xương không lành mạnh, nước súp rất khó hòa tan protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, nhiều hơn là purine, cholesterol, chất béo, uống quá nhiều súp sẽ béo, máu nhớt, cũng dễ dàng làm cho chỉ số axit uric cao, đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh gút. Một số người uống nhiều súp đặc để có được độ ẩm, làm tăng nguy cơ sỏi thận axit uric, do đó làm tổn thương thận.
Phụ thuộc vào đồ uống
Không nên thay nước bằng đồ uống, thường xuyên uống đồ uống có ga thay thế cho đồ uống nước trái cây, hành vi này là không mong muốn.
Hầu hết các đồ uống có chứa các chất phụ gia khác, không chỉ để có được độ ẩm, mà còn có thể ăn vào các hương vị, các chất phụ gia khác nhau, bị tổn thương bởi các chất này, thận sẽ làm giảm chức năng. Nhiều người có tỷ lệ sỏi thận cao và các chỉ số axit uric không ổn định là do sự phụ thuộc quá mức vào đồ uống. Để đảm bảo sức khỏe và có được độ ẩm, nên chọn nước ấm, uống ít hơn là tốt.
Chỉ uống nước khi thấy khát
Nhiều người thường cảm thấy “khát” để uống nước, trên thực tế, cơ thể đã ở trong tình trạng mất nước 1 đến 2%, mất nước nghiêm trọng sẽ làm giảm lưu lượng máu vào thận, do đó làm tăng nguy cơ suy thận. Khát nước sau đó uống nước, hành vi này là không mong muốn. Khát nước là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu nước.
Một số người cảm thấy khát nước là dấu hiệu của sự cần thiết phải có độ ẩm, tại thời điểm này uống nước là quá muộn, tốc độ trao đổi chất đã trở nên chậm, sẽ làm cho một số chất kết tinh tích lũy liên tục, nguy cơ sỏi thận tăng lên.
Kỳ Mai biên dịch / Liên Tâm – secretchina/anle20