Thứ Tư, 17 tháng 4, 2024

5 chất bảo vệ lá gan

 BM

Với cuộc sống hiện đại đầy ô nhiễm và thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể sử dụng một số hỗ trợ dinh dưỡng nhẹ nhàng cho gan.


Cơ quan làm việc chăm chỉ này có một số chức năng quan trọng, và bạn có thể giúp nó hoạt động dễ dàng hơn.

 

Trong một thế giới đầy rẫy những phơi nhiễm độc hại, bạn cần phải bảo vệ lá gan của mình như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó – bởi vì thực sự là như vậy.

 

Dưới đây là 5 chất giúp cơ quan hoạt động chăm chỉ nhất này được khoẻ mạnh.

 

Gan có rất ít thời gian nghỉ ngơi. Nó phải thực hiện công việc khó khăn là điều hoà một loạt các quá trình sinh học quan trọng với sức khoẻ, chẳng hạn như hoạt động chuyển hoá, điều hoà đường huyết, sản xuất cholesterol và huyết tương, cũng như loại bỏ và phân huỷ các chất độc trong máu.


BM


Các bệnh về gan là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng với sức khỏe con người. Thêm vào đó, rủi ro sức khoẻ cũng đến từ việc thiếu các phương pháp điều trị bệnh an toàn và hiệu quả vì hầu hết các can thiệp nhân tạo bằng thuốc đều có cảnh báo hộp đen về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.

 

Các chất bảo vệ gan

 

Cuộc sống hiện đại tạo ra nhiều ô nhiễm hơn bao giờ hết cùng chế độ ăn tiêu chuẩn ở Mỹ chứa một lượng lớn đường và thực phẩm chế biến sẵn thì không có gì ngạc nhiên khi thỉnh thoảng bổ sung một chút hỗ trợ dinh dưỡng có thể mang lại lợi ích cho lá gan của bạn.

 

Chúng tôi đã xác định được 5 chất bảo vệ gan hàng đầu dễ dàng tích trữ cho tủ thuốc thảo dược. Trên thực tế, một vài loại trong chúng có thể đã sẵn có trong nhà bếp của bạn. Bổ sung các loại thực phẩm này không chỉ đơn giản và tiện lợi mà còn hỗ trợ nguồn dinh dưỡng để nuôi dưỡng và bảo vệ lá gan trong khi lá gan bảo vệ bạn. 

 

1. Tinh chất Curcumin


BM


Curcumin là một trong những polyphenol có hoạt tính trong nghệ, được khoa học chứng minh có nhiều lợi ích với sức khỏe, bao gồm cả bảo vệ gan. Curcuminoid làm nghệ có màu vàng và cũng được cho  là mang nhiều đặc tính có lợi của loại gia vị này, một trong số đó là tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

 

Căng thẳng oxy hoá có thể là nguyên nhân của những tổn thương viêm nhiễm gây tàn phá các tế bào khỏe mạnh. Một nhóm nghiên cứu tại Trung cộng đã phát hiện ra tác dụng của curcumin làm giảm tổn thương tế bào gan do ethanol, một chất gây say rượu trong đồ uống có cồn. 

 

Trong nghiên cứu này, những con chuột được điều trị với curcumin trước khi tiếp xúc với ethanol đã chứng minh tổn thương do oxy hoá ít hơn thông qua việc đo hoạt độ enzyme. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng tổn thương tế bào gan do oxy hoá được cải thiện đáng kể khi điều trị bằng curcumin.

 

2. Coffee

 

BM

Những người uống cà phê đã giảm đáng kể nguy cơ mắc NAFLD

 

Trong khi người ta thường biết rằng tiêu thụ rượu quá mức có thể phá huỷ lá gan, việc ăn một chế độ chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn có thể chỉ gây hại cho gan về lâu dài. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là mối quan tâm sức khỏe toàn cầu ảnh hưởng đến những người không uống hoặc uống ít rượu. Tại Mỹ, NAFLD là một bệnh gan mãn tính phổ biến nhất, có thể là do chế độ ăn uống tiêu chuẩn không lành mạnh của người Mỹ.

 

Khi nói đến thói quen ăn uống phổ biến, có lẽ không có gì lâu đời hơn là thói quen uống cà phê buổi sáng, và thật may mắn cho những người yêu thích cà phê, nó cũng có thể bảo vệ lá gan.


baomai.blogspot.com


Một phân tích gộp năm 2016 đã so sánh nguy cơ mắc NAFLD giữa những người uống và không uống cà phê. Nó cũng so sánh nguy cơ xơ gan và tăng quá mức các protein trong nhiều bệnh gan giữa 2 nhóm đối tượng này. Kết quả phân tích cho thấy, những người uống cà phê đã giảm đáng kể nguy cơ mắc NAFLD, cũng như nguy cơ xơ gan giảm đáng kể ở những người mắc NAFLD có uống cà phê thường xuyên.


3. NAC (N-Acetyl Cysteine)


BM


N-acetylcysteine hay NAC là tiền chất của acid amin L-cysteine – một chất chống oxy hóa tiềm năng. Trong khi L-cysteine được tìm thấy trong nhiều thực phẩm như thịt gia cầm, trứng, sữa chua và các loại rau giàu lưu huỳnh thì NAC có thể chỉ có dưới dạng thực phẩm bổ sung. NAC hoạt động bằng cách loại bỏ các gốc tự do, đặc biệt là các gốc oxy. Điều này khiến nó trở thành một chất có tiềm năng mạnh mẽ trong điều trị căng thẳng oxy hoá, một yếu tố quan trọng gây ra các bệnh về gan.

 

Việc kê acetaminophen liều cao (APAP) cho những cơn đau mức độ trung bình-nặng vẫn còn phổ biến, mặc dù nó ngày càng được cho là có nguy cơ cao. Do một kết quả dữ liệu tiết lộ một cách vô ý việc quá liều vào năm 2011, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu các công ty dược phẩm hạn chế kê đơn APAP trong điều trị giảm đau do các nguy cơ suy gan nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong do thuốc.

 

NAC được chứng minh là một chất bảo vệ gan đầy hứa hẹn, một phần do khả năng ngăn chặn độc tính acetaminophen hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng việc sử dụng NAC trong vòng 8 giờ sau khi dùng quá liều APAP giúp làm giảm độc tính trên gan hiệu quả. Nghiên cứu này cũng khuyến cáo rằng chất bổ sung không kê đơn này “có thể là một con đường thuận tiện và hiệu quả trong ngăn ngừa độc tính liên quan đến liều lượng lớn APAP.”

 

4. Ginsenoside


BM


Ginsenosides là mang tác dụng dược lý của nhân sâm, đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng với viêm và bệnh lý của cơ thể, cũng như khả năng ấn tượng trong ngăn ngừa và điều trị các bệnh về gan. Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy ginsenoside có tác dụng cải thiện độc tính trên gan do acetaminophen.

 

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, ginsenoside giúp hỗ trợ chuyển hoá chất béo lành mạnh ở gan và làm giảm tổn thương gan ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nhờ khả năng chống viêm. Polyphenol này có trong thực phẩm bổ sung như một chiết xuất từ rễ nhân sâm Panax và là một chất tuyệt vời để thêm vào sinh tố hoặc thức uống bổ dưỡng.

 

5. Vitamin E

 

Vitamin E là một vi chất tan trong dầu có trong rất nhiều loại thực phẩm như mầm lúa mì, các loại hạt và rau xanh. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ mắt, chất lượng của máu và mô cơ quan cũng như chức năng gan khỏe mạnh. Một phân tích gộp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy việc bổ sung vitamin E đã cải thiện đáng kể chức năng gan, chất lượng của tế bào gan và các mô cơ quan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

 

Vitamin E cũng bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hoá do formaldehyde. Formaldehyde là một trong những chất độc phổ biến nhất được sử dụng trong gia đình và ngành công nghiệp hiện nay. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, chẳng hạn như thảm, rèm cửa, tủ gỗ, đồ nội thất cũng như keo dán, sơn, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và chất tẩy rửa.

 

Bảo vệ lá gan – vì cuộc sống của chính bạn


BM


Trong thế giới hiện đại đầy hóa chất với chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn, một lá gan khỏe mạnh là cần thiết để chúng ta nằm ngoài đường cong độc hại. Hãy bảo vệ lá gan của bạn một cách tự nhiên vì cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó. Để tìm hiểu thêm thông tin các bệnh về gan và các chất gây độc gan tự nhiên, hãy tham khảo cơ sở dữ liệu nghiên cứu tại GreenMedInfo.com với những thông tin sức khỏe tự nhiên dựa trên khoa học được cập nhật từng phút.

 

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. 

 

 

Green MedInfo  _  Tú Liên/baomai