Muốn biết Bún có HÓA CHẤT hay không, chỉ cần cho vài sợi
vào bát nước mắm, rồi đọc kết quả sau 5 giây.
Bún chứa hóa chất
thường được người ta cho thêm vào huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit
và hàn the. Các chất này làm cho bún trắng sáng, giòn dai hơn, nhưng lại cực kỳ
độc hại với sức khỏe, nên chúng đều nằm trong danh mục phụ gia bị cấm sử
dụng cho thực phẩm.
Thế nhưng, làm sao
nhận biết được bún có hóa chất để tránh? Chỉ cần 1 bát nước mắm là yên tâm khi
mua bún về cho gia đình ăn. Trước khi cả nhà ăn chỉ cần làm như cách
dưới đây
Cách thử rất đơn giản:
Đầu tiên, bạn cho một lượng bún dự định quất, vào bát chứa lượng nước mắm rồi
trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra. Nếu là bún sạch tự nhiên thì nước
mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn, khiến sợi bún mềm ra ngay sau khi tiếp xúc.
Ngược lại, bún được tẩm hóa chất thì nước mắm khó có thể “xâm nhập” nên sẽ ngấm
rất ít, và lâu hơn. Đặc biệt, khi được nhúng vào nước mắm mà sợi bún vẫn khô,
và bóng, thì có thể nó đang chứa khá nhiều hàn the !
Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì
chúng ta không nên ăn. Vì các chất này khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp
tính, hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột
có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ
gây suy gan, thận, thậm chí ung thư nữa.
Ngoài việc dùng nước
mắm, còn có 1 số cách khác giúp bạn phân biệt bún có hóa chất hay không:
- Màu bún: Bún
được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng
hơn gạo. Bún sạch có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất
thường, có thể người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng, hoặc một số chất tương
tự để làm bún trắng bóng như vậy!
- Độ dai: Gạo không dùng hóa chất sẽ
không thể cho sợi bún quá dai, nên bún sạch thường dễ đứt gãy, dính tay hơn như
tính chất của cơm. Ngược lại, bún chứa hóa chất thường có độ dai, và ít dính
tay hơn hẳn.
- Mùi vị: Bún sạch có mùi hơi chua dịu,
không quá nặng mùi. (Mùi chua này hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy
trình chế biến bún). Bún chứa hóa chất thường không có mùi này đâu.
Bún sạch làm từ gạo rất dễ bị ôi thiu,
để khoảng 1 ngày dưới điều kiện bình thường là đã có mùi nồng, không thể ăn
được. Tuy nhiên, bún có chứa hàn the có thể để 2 – 3 ngày mà chưa có dấu hiệu
hỏng. Người bán hàng cũng lợi dụng đặc điểm này để bán “đồ cũ” cho khách, mà
không mấy người nhận ra.
Riêng với hàn the, còn có 1 cách đặc biệt là
lấy bột nghệ thử cho vào bún, sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám do tác dụng
hóa học của hàn the
(tài liệu do bạn Mậu Trần giới thiệu)
-------------------------------------------------------------------------------------
Cách nấu các món bún ngon
http://eva.vn/cach-nau-bun-ngon-p1685c162.html
-------------------------------------------------------------------------------------
Cách nấu các món bún ngon
http://eva.vn/cach-nau-bun-ngon-p1685c162.html