Cơ thể mỗi con người vốn có 2 quả thận. Đây là cơ quan nội tạng quan trọng, đóng vai trò là bộ máy lọc máu tự nhiên trong cơ thể, giúp các chất thải theo niệu quản dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài.
Theo ước tính, thận phải tiến hành lọc khoảng 190 lít máu để thải bỏ 2 lít nước và giữ cho huyết áp của chúng ta ở mức ổn định. Ngoài ra, thận còn có chức năng điều chỉnh quá trình viêm nhiễm của cơ thể và sự phân chia của một số hócmôn.
Chính vì tầm quan trọng và chức năng to lớn này nên nếu không nhận được sự quan tâm và chăm sóc phù hợp, thận sẽ yếu dần đi và khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí là mắc bệnh.
Việc giữ thói quen sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý và uống nhiều nước luôn là những yếu tố quan trọng giúp cho thận khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, 8 loại thực phẩm dưới đây được khuyến khích nên có trong chế độ ăn của bạn để giúp thận khỏe,
1. Rau cải xoăn Kale
Khi thận gặp các tổn thương do gốc tự do hoặc chất độc hại thì rau cải xoăn Kale là một thực phẩm được khuyến khích dùng trong bữa ăn để bảo vệ thận.
Rau cải xoăn giàu dưỡng chất thực vật phytochemical và chất xơ tự nhiên có lợi cho sức khỏe, Khi được hấp thụ vào cơ thể, các chất này sẽ bảo vệ tế bào và các mô trong cơ thể con người.
Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau cải xoăn giúp giảm nguy cơ suy thận, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
2. Các loại quả mọng
Quả mọng tươi chứa hàm lượng vitamin A và C đáng kể, cần thiết cho việc thúc đẩy chức năng thận. Trong quả mọng có chứa thành phần giúp lợi tiểu, hỗ trợ loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể và làm giảm viêm nhiễm.
Quả mọng chứa nhiều chất xơ tự nhiên và chất chống oxy hoá, tạo thành hàng rào bảo vệ chống lại chất độc xâm nhập vào cơ thể.
Quả mọng cũng đóng vai trò là liểu thuốc bổ, giúp chữa lành chứng viêm bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu.
3. Tỏi
Ăn tỏi sống thường xuyên giúp giảm nguy cơ bị suy thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong tỏi có chứa các chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn giúp loại bỏ các chất độc và vi sinh vật ra khỏi thận.
Đồng thời, tỏi còn hoạt động như một chất kháng viêm và lợi tiểu tự nhiên, giúp tái lập chức năng của thận đồng thời thúc đẩy loại bỏ các kim loại nặng.
4. Táo
Táo là 1 loại quả có tính lợi tiểu và hỗ trợ làm sạch thận. Chất xơ và chất chống oxy hoá có trong táo sẽ tăng cường sức khoẻ thận, giảm nguy cơ phát triển sỏi thận và nhiễm trùng.
Táo có chứa axit tự nhiên và khoáng chất thiết yếu giúp điều chỉnh nồng độ pH, ngăn chặn viêm nhiễm và duy trì sự lưu thông của các chất lỏng trong cơ thể.
5. Cà tím
Cà tím là 1 loại thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều vitamin A và C, và các khoáng chất như kali. Các chất này này giúp làm sạch thận và ngăn không cho các bệnh mãn tính phát triển.
Thêm cà tím vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh và hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.
Tính chất lợi tiểu của cà tím sẽ làm tăng thải nước tiểu, giúp làm sạch bàng quang và đường tiết niệu.
Ngoài ra, cà tím còn chứa chất chống oxy hoá mạnh mẽ có thể loại bỏ căng thẳng và các yếu tố gây bệnh bởi các gốc tự do.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau có nguồn vitamin C và folic dồi dào. Hai chất này đều rất cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe thận và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Chất chống oxy hoá có trong bông cải xanh giúp vô hiệu hóa sự ảnh hưởng của các chất độc hại trong cơ thể, loại bỏ viêm nhiễm và làm giảm nguy cơ thiếu máu và ung thư.
Ngoài ra các chất dinh dưỡng củabông cải xanh còn giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn máu. Điều này vô cùng cần thiết để giữ cho thận khỏe và sạch, không còn các chất gây hại.
7. Dầu ô-liu
Các axit béo thiết yếu được tìm thấy trong dầu ô liu không chỉ giúp điều chỉnh lượng cholesterol hiệu quả mà còn làm giảm quá trình oxy hóa và giúp thận hoạt động tốt hơn.
Dầu ô-liu có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ ung thư và viêm nhiễm.
8. Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng là loại thực phẩm có giá trị năng lượng cao. Trong lòng trắng trứng có nhiều axit amin thiết yếu kích thích chức năng thận hoạt động mạnh mẽ.
Các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng giúp tổng hợp các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khoẻ thận và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Theo Steptohealth- soha.vn 12/9/2017
Theo ước tính, thận phải tiến hành lọc khoảng 190 lít máu để thải bỏ 2 lít nước và giữ cho huyết áp của chúng ta ở mức ổn định. Ngoài ra, thận còn có chức năng điều chỉnh quá trình viêm nhiễm của cơ thể và sự phân chia của một số hócmôn.
Chính vì tầm quan trọng và chức năng to lớn này nên nếu không nhận được sự quan tâm và chăm sóc phù hợp, thận sẽ yếu dần đi và khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí là mắc bệnh.
Việc giữ thói quen sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý và uống nhiều nước luôn là những yếu tố quan trọng giúp cho thận khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, 8 loại thực phẩm dưới đây được khuyến khích nên có trong chế độ ăn của bạn để giúp thận khỏe,
1. Rau cải xoăn Kale
Rau cải xoăn giàu dưỡng chất thực vật phytochemical và chất xơ tự nhiên có lợi cho sức khỏe, Khi được hấp thụ vào cơ thể, các chất này sẽ bảo vệ tế bào và các mô trong cơ thể con người.
Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau cải xoăn giúp giảm nguy cơ suy thận, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
2. Các loại quả mọng
Quả mọng chứa nhiều chất xơ tự nhiên và chất chống oxy hoá, tạo thành hàng rào bảo vệ chống lại chất độc xâm nhập vào cơ thể.
Quả mọng cũng đóng vai trò là liểu thuốc bổ, giúp chữa lành chứng viêm bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu.
3. Tỏi
Đồng thời, tỏi còn hoạt động như một chất kháng viêm và lợi tiểu tự nhiên, giúp tái lập chức năng của thận đồng thời thúc đẩy loại bỏ các kim loại nặng.
4. Táo
Táo có chứa axit tự nhiên và khoáng chất thiết yếu giúp điều chỉnh nồng độ pH, ngăn chặn viêm nhiễm và duy trì sự lưu thông của các chất lỏng trong cơ thể.
5. Cà tím
Thêm cà tím vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh và hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.
Tính chất lợi tiểu của cà tím sẽ làm tăng thải nước tiểu, giúp làm sạch bàng quang và đường tiết niệu.
Ngoài ra, cà tím còn chứa chất chống oxy hoá mạnh mẽ có thể loại bỏ căng thẳng và các yếu tố gây bệnh bởi các gốc tự do.
6. Bông cải xanh
Chất chống oxy hoá có trong bông cải xanh giúp vô hiệu hóa sự ảnh hưởng của các chất độc hại trong cơ thể, loại bỏ viêm nhiễm và làm giảm nguy cơ thiếu máu và ung thư.
Ngoài ra các chất dinh dưỡng củabông cải xanh còn giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn máu. Điều này vô cùng cần thiết để giữ cho thận khỏe và sạch, không còn các chất gây hại.
7. Dầu ô-liu
Dầu ô-liu có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ ung thư và viêm nhiễm.
8. Lòng trắng trứng
Các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng giúp tổng hợp các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khoẻ thận và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Theo Steptohealth- soha.vn 12/9/2017