Các người con (hay
vợ) nuôi cha mẹ (hay chồng) mà quá hiếu thảo (hay quá yêu) nên đọc kỹ bài này để gạt bỏ các điều hiểu lầm
trong việc chăm nuôi cha mẹ (hay chồng) già. Đừng quá sợ sệt vu vơ mà bắt cha mẹ (hoặc chồng) kiêng cử tùm lum thì còn gì ... sướng để sống Cứ ăn uống tự nhiên như thời còn sung sức và theo như những lời phân tách chỉ
dẫn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng dưới đây
1- Nếu biết kết hợp
chọn thực phẩm có lợi trong bữa ăn hằng ngày sẽ trì hoản được sự lão hóa.
|
Với những người có
thói quen vận động cơ thể, việc giải phóng năng lượng thường xuyên dễ dàng duy
trì được sức khỏe và sự trẻ trung. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp với việc chọn
thực phẩm có lợi thì tuổi thọ sẽ tăng rất nhiều.
1- Món ăn
cơ thể dễ hấp thụ nhất là cháo. Cháo có thể điều hòa dạ dày, bổ tì, thanh
lọc phổi, mát đường ruột. Nhà dinh dưỡng thời nhà Thanh - Tào Tử Sơn đã từng
nói: “Người già mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cường sức khỏe
và hưởng đại thọ”. (bữa ăn có canh mướp đắng (trái khổ qua) và cà chua là một trong
9 món trường thọ). Ảnh: N.Hữu
2- Theo nghiên
cứu của nhà dinh dưỡng học Nhật Bản thì mướp đắng là thực phẩm trường
thọ có giá trị dinh dưỡng “toàn phương vị”. Một trong những bí quyết trường thọ của người Okinawa là ăn nhiều mướp
đắng, uống trà mướp đắng và uống nước mướp đắng. Ở Việt Nam, mướp đắng còn gọi
là khổ qua, có mặt tại hầu hết các địa phương. Cách chế biến cũng đa dạng, từ
hầm canh, xào, ăn sống... tất cả đều tốt cho việc tăng cường tuổi thọ.
3- Bên cạnh
khổ qua, sữa bò tươi cũng được coi là một trong những thực phẩm hoàn
hảo. Trong sữa có nhiều protein, canxi và những nguyên tố cần thiết khác
cho não. Đặc biệt uống sữa là cách bổ sung canxi nhanh và hiệu quả nhất. Nếu
công việc căng thẳng khiến mất ngủ, nguyên nhân gây giảm thọ, đặc biệt là với
nam giới, chỉ cần thử uống một ly sữa nóng vào buổi tối, sẽ dễ dàng chìm sâu
vào giấc ngủ.
4- Ngô (bắp) hiện được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Trong ngô
có chứa nhiều axit béo và axit không no như axit linolic nên có tác dụng bảo vệ
não bộ và giảm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt, lượng axit glutamic trong ngô
rất cao, nên sẽ kích thích các tế bào không ngừng chuyển động và trao đổi thông
tin. Ăn
ngô thường xuyên, nhất là ngô tươi sẽ giúp cho bạn có bộ não khỏe mạnh và tất
nhiên duy trì cuộc sống dài lâu.
5- Các nhà khoa học
chứng minh rằng những người thường xuyên ăn cà chua có khả năng giảm đáng kể
nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi lẽ trong cà chua có chứa chất lycopene, một
chất chống ôxy hóa rất quan trọng, giúp tiêu diệt các tế bào có nguồn gốc ung
thư. Có thể ăn cà chua sống hoặc cà chua nấu chín mỗi ngày. Một khi cơ thể đủ
khả năng chống ôxy hóa, sự tươi trẻ sẽ duy trì được dài lâu.
6- Khoai tây là loại
thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin (C, B6, chất xơ), đặc
biệt hàm lượng kali trong khoai tây được các chuyên gia dinh dưỡng xếp đầu
danh sách củ nguyên chất chứa nhiều kali. Khoai tây giàu kali, hữu ích trong
việc đề phòng chứng đột quỵ. Mỗi tuần, một người nên ăn từ 3 – 4 củ khoai tây.
7- Trong canh
xí quách chứa thành phần chất béo collagen, vừa có thể giúp trẻ con tăng trưởng
và giúp người có tuổi tăng sự dẻo dai cho xương, trì hoãn tủy xương lão
hóa. Để cơ thể hấp thụ tốt món ăn này, trong thành phần chế biến canh xí
quách cần có thêm một ít giấm, sẽ giúp cho phosphor và canxi của xương tan
trong canh.
8- Song song với việc
cung cấp các chất tái tạo tế bào, ngăn ngừa các tác nhân độc hại xâm nhập cơ
thể cũng hết sức quan trọng. Bông cải xanh (broccoli ) là một thực phẩm
đáp ứng được nhu cầu đó. Ngoài việc bông cải xanh ( broccoli ) thanh nhiệt, tốt
cho sức khỏe, nó còn giúp cho tế bào da ngăn ngừa những tổn hại do bức xạ cực
tím gây ra. Ở một quốc gia nhiệt đới, gió mùa như Việt Nam, lúc nào cũng có thể
bị tiếp xúc với tia cực tím thì dùng bông cải xanh là lựa chọn khôn ngoan.
9- Tám loại thực phẩm trên, tùy theo khẩu vị, có thể kết hợp, thiết kế
thực đơn hợp lý cho từng ngày. Món có thể và nên dùng mỗi ngày là trà xanh.
Lá trà xanh vốn nổi tiếng vì khả năng chống lão hóa. Càng ngày, những nhà khoa
học lại càng phát hiện thêm nhiều tính năng của trà xanh, nhưng điều khiến
người ta quan tâm nhất là việc chống lão hóa và phòng ngừa ung thư của nó. Điều cần lưu ý là khi chế biến trà xanh, không nên
hãm trà trong bình kín mà để hở nắp. Hơi trà thoát ra
ngoài sẽ khiến nước trà không đục, sậm màu và có thể giữ được lâu.
2- Càng cao tuổi càng
cần ăn ngon
|