Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2017

Khoai lang và bệnh tiểu đường

 

Khoai lang hiện là thực phẩm hàng đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường. Với giá trị dinh dưỡng cao, khoai lang còn rất dồi .dào chất chống oxy hóa.
 

1- Các lý do vì sao khoai lang là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường:

 

1. Khoai lang chứa ít các loại đường tự nhiên và  ổn định kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Khoai lang cũng tốt cho việc điều tiết lượng đường.


2. Khoai lang rất giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Ngăn ngừa ung thư ruột kết và hỗ trợ việc không bị táo bón.

3. Khoai lang chứa carotenoid giúp sản xuất vitamin A. Vitamin này tái tạo hệ thống hô hấp.Vì vậy, những người có vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là những người hút thuốc, nên tiêu thụ khoai lang thường xuyên hơn.

4. Vitamin D cũng có trong khoai lang. Vitamin này là tốt cho răng, tim, da, xương, mức năng lượng cũng như đối với các chức năng bình thường của tuyến giáp.

5. Giảm tác động của natri, điều hòa huyết áp và làm cân bằng các chất điện giải.
Khoai lang có vitamin B6, giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh thoái hóa.

6. Kali trong khoai lang rất tốt cho các mô và cơ bắp. Nó cũng giúp cho việc giảm sưng và đau, cung cấp năng lượng và làm thư giãn các cơ bắp. Đồng thời còn điều chỉnh nhịp tim và các tín hiệu thần kinh.

7. Beta -carotene trong khoai lang t cũng rất tốt đối với bệnh viêm khớp, bệnh gút và bệnh hen suyễn, bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi và vú, và cũng làm giảm tác động lão hóa.

8. Khoai lang rất giàu axit folic, một nguồn tuyệt vời folic cẩn cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai nên ăn khoai lang

9. Kali trong khoai làm tăng lưu lượng oxy, điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể và bình thường hóa nhịp tim. Nó cũng như một tác nhân chống stress.

10. Vitamin C  rất quan trọng đối với chức năng của toàn bộ cơ thể, và có nhiều trong khoai lang

11. Khoai lang cũng giàu chất sắt mà sắt giữ một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ và trắng. Đó là lý do chúng giúp chống lại bệnh thiếu máu.

12. Nước luộc khoai lang giúp điều trị làn da của bạn, đặc biệt là làm sạch lỗ chân lông.
Vitamin C có trong khoai lang sẽ sản xuất collagen trong khi vitamin E sẽ giúp đỡ trong việc cải thiện làn da. Anthocyanins sẽ giúp bạn loại bỏ các nếp nhăn và làm sạch các quầng thâm quanh mắt.

13. Nếu bạn bị đau với các triệu chứng tiền kinh nguyệt, sắt và mangan trong khoai lang sẽ làm dịu cơn đau.

14. Với vấn đề mái tóc bị hư và gàu? Beta-carotene có trong khoai lang sẽ ngăn chặn và kích thích sự tăng trưởng tóc.

15. Khoai lang phong phú về các loại vitamin thiết yếu cho các enzym, protein và carbohydrate. Vỉ vậy bạn nên tiêu thụ chúng thường xuyên hơn; tuy nhiên nếu bạn đã từng có sỏi đường tiết niệu (oxalate) thì bạn cần tham khảo với bác sĩ trước

2.  Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có công dụng phòng chữa bệnh đặc biệc là bệnh tiểu đường loại 2 và tạo miễn dịch tốt cho cơ thể.

Sau một thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học tại hai quốc gia Áo và Ý đã công bố kết quả là chất Caiapo --- một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned sweet potato - Ipomoea batatas) --- có khả năng kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2

Trong thử nghiệm lâm sàng, Bác sĩ Bernhard Ludvik và nhóm cộng sự của ông tại Đai học University of Vienna ( Áo)  đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58. 
Họ chia các bệnh nhân này ra làm hai nhóm: môt nhóm gồm 30 người dùng 4 grams Caiapo mỗi ngày, và nhóm kia gồm 31 người dùng 4 grams thuốc giả (placebo) mỗi ngày. Tất cả đều uống thuốc trước bữa ăn sáng mỗi ngày trong thời gian 3 tháng.
Sau ba tháng, kết quả thử nghiệm cho thấy là nhóm điều trị bằng Caiapo thật có chỉ số hemoglobin HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể trong thởi gian 3 tháng ) giảm đáng kểtừ 7,21% xuống còn 6,68%. Trong khi đó, HbA1c ở nhóm dùng thuốc giả không thay đổi

Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, lượng đường máu ở nhóm Caiapo giảm nhanh chóng từ 143,7 xuống 128,5 milligram/decilit, trong khi không có sự thay đổi nào ở nhóm dùng thuốc giả. Ngoài ra, lượng cholesterol ở nhóm Caiapo (214.6 mg/dL) thấp hơn hẳn so với nhóm  dùng thuốc giả (248.7 mg/dL).


Kết quả trên xác nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra không một phản ứng phụ nào được ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị bằng Caiapo.

Tưởng cũng nên biết Caiapo là chất được chiết xuất từ khoai lang trắng đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật từ lâu để phòng ngừa và điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường nay mới đượcsự xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa học phương Tây.

Một nghiên cứu mới đây ở trường đại học College of Agriculture and Life Sciences (AALS) thuộc Viện Đại Học North Carolina State University  đã xác nhận khoai lang là loại thực phẩm có trị số GI thấp (low-glycemic index food), rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. 
Ngoài ra họ cũng khám phá ra rằng khoai lang trồng tại bang North Carolina có chứa nhiều tinh chất Caiapo hơn loại khoai lang Nhật điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật.

Với nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lãnh vực này, rất có thể sẽ có những khuyến cáo những bệnh nhân tiểu đường dùng tinh chất chiết xuất từ khoai lang North Carilina để kiểm soát bệnh tiểu đường”. Dr. Allen đã nói như vậy trong một tờ báo cáo về dự án của nhóm nghiên cứu. “Khoai lang liệu pháp sẽ rẻ hơn là phương pháp trị liệu hiện nay, và sẽ ít có phản ứng phụ”. Dr. Allen nói thêm. " (Suzanne Stanard report) 

Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây) nhiều vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, Iron và Sắt, do vậy nó có khả năng mạnh chống ôxy hóa (Antioxidant), ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh.

Đặc biệt như theo kết quả thử nghiệm nói ở trên, nó giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Do vậy, ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừavừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm lý tưởng cho phái nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể. 

Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. 

Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa  táo bón..

Tâm Linh  (bài do bạn Thọ Bảo giới thiệu)