Một thứ trong tủ lạnh nhà nào cũng hay có, là mầm mống không ngờ của ung thư: Nhiều người Việt vẫn vô tư ăn
Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng khi để vào tủ lạnh, rau xanh đã nấu chín có thể vô tình biến thành “chất độc”, gia tăng nguy cơ gây ung thư cho nhiều người mà họ không hay biết.
Người Việt rất ưa chuộng rau xanh, sử dụng thường xuyên như một thực phẩm chống ngán trong bữa cơm, lại vừa cung cấp lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Mỹ) từng công bố kết quả của một nghiên cứu, cho thấy rằng việc tích cực ăn rau xanh sẽ giúp cơ thể người tăng khả năng chống ung thư lên tới 20%.Tuy nhiên, chúng cũng có thể trở thành mầm mống gia tăng nguy cơ ung thư khi vô tình bị sử dụng sai cách.
Chắc hẳn, nhiều gia đình vì tiết kiệm mà thường để lại thực phẩm thừa vào tủ lạnh, hôm sau sẽ bỏ ra đun nóng lại và tiếp tục ăn. Thế nhưng, cách ăn này không chỉ làm rau mất dinh dưỡng mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Với những loại rau xanh để qua đêm trong tủ lạnh, nhiều chuyên gia đều cho rằng, chúng sẽ trở thành hiểm họa không ngờ cho sức khỏe con người.
1. Càng để lâu, rau càng mất dinh dưỡng
Rau củ là loại thực phẩm được trồng chủ yếu ở ao, hồ và tưới bằng nước không trải qua các bước lọc khuẩn, bón phân tươi, do đó chúng có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng. Việc để lại rau ăn thừa cho những bữa ăn kế tiếp, ăn rau để qua đêm có thể tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, bám trên thực phẩm.
Nghiên cứu cho thấy, rau luộc sẽ bị hao hụt khoảng 25% lượng vitamin nếu sau 1 giờ, còn nếu để lâu và hâm lại thì sẽ làm mất đến 90% vitamin bên trong rau. Đặc biệt là khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí. Do đó, sau 2 lần đun nấu, phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng trong rau đã mất đi.
2. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nhiều chuyên gia cảnh báo, rau luộc là một trong những loại thực phẩm đã chế biến thì nên ăn ngay. Tốt nhất không nên để các món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều. Nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – đây là một chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây… đều là những loại rau giàu nitrat. Đặc biệt, nitrat trong rau bina có thể được chuyển đổi thành nitrosamine – chất gây ung thư nguy hiểm cho con người, qua quá trình hâm nóng.
Bên cạnh rau xanh, những loại thực phẩm dưới đây cũng rất dễ nhiễm khuẩn nhất khi để qua đêm
Trứng luộc
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm rất có thể sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, tốt nhất nên dùng ngay những quả trứng luộc lòng đào, không thể để quá lâu.
Thực phẩm từ đậu nành
Một số món ăn từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ… rất dễ sản sinh vi khuẩn. Do đó, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên để từ 2 – 4 tiếng, tránh khiến lượng vi khuẩn tăng lên khiến thức ăn bị biến chất. Trong đó, vi khuẩn clostridium botulium là loại điển hình có chất độc mạnh gấp nhiều lần chất độc xyanua kali, có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
Hải sản đã nấu chín
Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín cũng kỵ để qua đêm vì sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.
Cơm
Khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.
Nộm, gỏi
Hầu hết các món nộm, gỏi đều không chế biến ở nhiệt độ cao, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.
Súp
Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.
Nấm, mộc nhĩ
Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày. Do đó, thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm đã chế biến là ngay trong ngày. Không nên để qua đêm, tránh thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng.
Phương Thùy / anle20