Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2022

Mít – loại “thịt chay” thơm ngon và nhiều dưỡng chất

Mít vốn là loại trái cây rất phổ biến và được yêu thích ở nước ta. Ngoài hương vị thơm ngon, mít còn sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Mít có thể được thưởng thức theo nhiều cách đa dạng: như một loại trái cây, một loại rau hoặc thậm chí là thịt. (Ảnh: Bigc Studio/ Shutterstock)

Mít được biết đến với hương vị và kết cấu đặc biệt, được ví như sự kết hợp của xoài, chuối và dứa. Mít có thể được thưởng thức theo nhiều cách đa dạng: như một loại trái cây, một loại rau hoặc thậm chí là thịt. Ngoài ra nó còn có rất nhiều lợi ích hấp dẫn khác.

Lợi ích sức khỏe của mít

Cây mít (Artocarpus heterophyllus) thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), cùng với những anh em họ nhỏ bé của nó như quả vả và dâu tằm. Mít là loại trái cây lớn nhất thế giới với cân nặng tối thiểu khoảng 3-4kg, trung bình khoảng 13kg và nặng nhất là gần 45kg; cây lớn có thể cao tới 24m.

Ít chất béo nhưng giàu khoáng chất, chất xơ và vitamin, đồng thời cung cấp lượng protein gấp 3 lần so với hầu hết các loại thực vật khác, do đó, mít là một loại thực phẩm thay thế thịt lành mạnh. Ngoài ra, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe:

Cải thiện hô hấp: Mít có đặc tính chống viêm làm giảm tắc nghẽn phế quản. Linalool, một hợp chất được tìm thấy trong mít, làm sạch các đường dẫn của phổi và giúp thở dễ dàng hơn. 

Giảm huyết áp: Mít chứa nhiều kali có thể giúp vô hiệu hóa tác dụng của natri giúp làm giảm huyết áp. 

Kiểm soát lượng đường trong máu: Mặc dù mít có chứa đường nhưng chứa hàm lượng vitamin B và chất xơ hòa tan cao hỗ trợ sản xuất insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Giúp xương chắc khỏe: Mít giàu canxi và kali rất tốt cho xương. 

Hỗ trợ tiêu hóa: Mít có nhiều chất xơ và có đặc tính chống viêm. Ăn mít thường xuyên có thể giúp loại bỏ độc tố, giảm táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác và còn giúp giảm cân nếu sử dụng đúng cách.

Chống ung thư: Mít chứa lignans, isoflavone, saponin và tannin – là các loại hợp chất phytochemical chống oxy hóa làm giảm tác động của các gốc tự do gây ung thư.
 

Mẹo sơ chế mít tươi


Mít non thường được dùng như một loại rau để nấu hoặc thay thế thịt trong các món ăn chay. (Ảnh: MagdaZarebska/ shutterstock)

Trái mít non thường được dùng như một loại rau để nấu hoặc thay thế thịt trong các món ăn chay. Trái cây chín được ăn sống hoặc thêm vào các món ăn khác để tạo vị ngọt, như các món nướng, súp, mứt, khoai tây chiên, kem và nước trái cây. Cả quả non và quả chín đều có thể ăn sống.

Dưới đây là một số mẹo sơ chế mít tươi:

Để bảo vệ tay khỏi nhựa mít trắng và dính, bạn có thể đeo găng tay hoặc thoa dầu ăn vào tay trước khi bổ.
Sử dụng một con dao sắc để bổ quả mít làm đôi.
Xoa dầu ăn vào lưỡi dao, cắt bỏ phần ruột trắng ở giữa trái và loại bỏ vỏ.
Tách hạt ra khỏi múi mít.
 

Dùng để chế biến món ăn


                                        Cá nục kho xơ mít. (Ảnh chụp màn hình video)

Mít non có thể dùng thay thịt trong hầu hết các món ăn chay. Bởi vì mít đóng hộp có một chút hương vị chua nên nó đặc biệt phù hợp với các món ăn có vị cay nồng.

Ngoài các món chay, mít non còn được dùng cả cho các món mặn như mít non xào hến ăn kèm với bánh phồng tôm hay bánh đa, mít non kho cá nục, xơ mít kho cá nục ăn với cơm trắng…

Ngoài ra, hạt mít có thể được đun sôi để lấy nước, ăn trực tiếp hoặc nghiền thành bột sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau mang lại hương vị hấp dẫn.

Với công dụng tuyệt vời, không lạ gì khi loại trái cây này rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Ngọc Chi/trithuc