Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ trung bình của con người ngày nay là khoảng 72 tuổi. Chúng ta không có bí quyết để sống bất tử nhưng có thể thay đổi thói quen theo hướng tích cực để có cuộc sống trường thọ.
Cụ ông Bernando LaPallo sinh năm 1901 và mất năm 2015, hưởng thọ 114 tuổi. Thói quen ăn uống nhiều rau và trái cây hữu cơ đã giúp ông có cuộc sống khỏe mạnh lâu dài. Năm loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của ông gồm:
1. Quế – Nữ hoàng của các loại gia vị
Quế không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn có đặc tính y học mạnh mẽ. Với hàm lượng dưỡng chất phong phú và khả năng chống oxy hóa hiệu quả, quế trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong một thìa bột quế có: 19 calo; 0 gram chất béo, đường hoặc protein; 4 gram chất xơ; 68% lượng mangan khuyến nghị hàng ngày; 8% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày; 4% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày; 3% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày; cinnamaldehyde, acid cinnamic, cinnamate, phenolic, flavonoid, chất chống oxy hóa…
Quế rất có ích với những người cần đối phó với bệnh ung thư, bệnh tim, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
2. Socola
Socola nổi tiếng là món ngọt gây tăng cân, cần loại bỏ khỏi các chế độ ăn uống lành mạnh. Thực tế thì socola mang đến rất nhiều lợi ích tích cực như giảm mức cholesterol, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giúp bạn vượt qua căng thẳng.
Nếu bạn muốn tận dụng lợi ích về tim mạch và chống viêm của các flavonoid và polyphenol trong cacao, hãy chọn loại socola có ít nhất 70% hàm lượng cacao. Socola là thực phẩm giàu năng lượng, dù bạn chọn loại có tỷ lệ cacao cao thì cũng không nên ăn thoải mái. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 28 – 56g, thưởng thức từng miếng một.
3. Tỏi – Một loại kháng sinh tự nhiên
Trong tỏi có nhiều khoáng chất, chất béo, đường, protein và các vitamin, nên nó là nguồn dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể. Tỏi được biết đến với tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ, giảm nguy cơ suy tim, giải độc cơ thể và chống lại nhiều bệnh tật khác nhau.
4. Mật ong
Mật ong đã được ứng dụng trong y học hơn 5.000 năm. Thành phần trong mật ong thông dụng gồm: 38,2% fructose; 31,3% glucose; 1,3% sucrose; 7,1% maltose; 17,2% nước; 1,5% các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn; 0,2% tro; 3,2% các chất khác. Chỉ số glycemic của mật ong là từ 31 đến 78. Khối lượng riêng của mật ong là 1,36 kg/lít (nặng hơn nước 36%). Mật ong có đặc tính khử trùng, chống oxy hóa, kháng khuẩn nên nó là phương thuốc tự nhiên giúp chống lại nhiều loại bệnh.
Ngoài ra, nhiều người sử dụng mật ong để làm đẹp.
5. Dầu ô liu – Dầu sự sống
Theo các chuyên gia, dầu ô liu nguyên chất rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Dầu ô liu có chất béo không bão hòa đơn giúp não và tim hoạt động khỏe mạnh. Dầu ô liu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư. Hơn nữa, dầu ô liu còn mang lại tác động tích cực đến các chức năng nhận thức.
Bernando LaPallo khẳng định suốt cuộc đời ông chưa bị ốm một ngày nào. Ngoài các thực phẩm trên, ông còn nghe theo lời khuyên của cha: không ăn thịt đỏ, xúc xích, khoai tây chiên và nhiều thực phẩm có hại khác.
Không chỉ quan tâm đến chế độ ăn uống, ông Bernando còn chăm chỉ tập thể dục. Ông thích đi bộ vào buổi sáng, chơi cờ caro và giải ô chữ. Chúng giúp ông minh mẫn và năng động. “Tôi có thể nhớ những điều cha nói với tôi khi tôi mới 8 tuổi” – ông nói.
Minh Minh (theo Brightside)/trithuc.vn
.