Ai mắc bệnh Gút thì hình như ít nhiều đều có “Chân Mạng Đế Vương” cả! Bằng cớ là bệnh thường luôn bắt đầu từ dưới chân, ở ngón chân cái trước rồi mới lan đi các nơi, và mặt khác, từ xa xưa, người ta cũng đã gọi Gút là bệnh của Vua (maladie des rois). Lịch sử y học cũng đã ghi nhận Alexandre le Grand, Charlemagne, Louis XIV… đều bị Gut!
Vua Chúa hay đi săn bắn, ăn thịt rừng, uống nhiều rượu nên dễ bị Gut. Về sau, những người giàu có cũng hay mắc phải bệnh này do những bữa ăn “Đạm-Bạc” đầy rượu thịt của họ (theo cách giải-thích bây giờ thì đó là những bữa ăn nhiều ĐẠM và tốn bạc!) nên Gut cũng là bệnh của nhà giàu! (maladie des riches).
Đau khủng khiếp! À không, nhức nữa, nhức khủng khiếp. À mà không đúng, buốt nữa, buốt khủng khiếp. Đau. Nhức. Buốt. Nhích qua nhích lại nhích tới nhích lui gì cũng đau cả. Chân sưng một cục, nóng đỏ. Mất ngủ. Mất ăn. Vua cũng phải kêu Trời!
Độc chất ở đây là Acid Uric, sinh ra từ chuyển hóa Protein có chứa nhiều Purin trong thức ăn. Acid Uric lắng đọng tạo thành muối Urat, quyện quanh và chèn vào giữa các khớp, đại khái như cho cát vào các khớp xe rồi nổ máy, rồ ga cho nó chạy vậy!
Các thức ăn chứa nhiều purin là thịt rừng, hải sản, kèm với bia rượu, dzô dzô 100% thì dễ có “Chân Mạng Đế Vương” lắm vậy. Lúc còn trẻ, còn khỏe thì Thận tốt, thải độc rất nhanh, nhưng vẫn tích tụ đó, chờ có tuổi, sinh sự! Gút có thể dẫn tới biến dạng bàn chân bàn tay với những u, những cục, những hòn, đúng là “Lục-cục lòn-hòn”… lổn nhổn làm hạn chế cử động và đau nhức kinh niên!
Thuốc trị Gút thì đã có, nhưng nhiều thứ có hại, thứ thì gây loét bao tử (dạ dày), làm mục xương, hội chứng cổ trâu, tăng huyết áp (Cushing), thứ thì gây nhiều tác dụng phụ, tương tác thuốc tùm lum nên cần có Hướng-Dẫn của Bác-Sĩ!
Nghĩ lại, đúng là có chuyện “Duyên Sanh” thiệt. Mấy ngày trước ăn nhiều cá thu quá! Cá thu chiên, cá thu xốt cà, cá thu kho, cá thu “Muối Sư”… (do mấy bà chị ở quê thương tình, mang cho). Mình lại quên cá thu có rất nhiều Purin! Vậy là đáng đời! Tôi nhất định không uống thuốc, “Để xem con Tạo xoay vần đến đâu!”. Tôi hiểu cơ thể phải có một cơ chế “Sưng nóng đỏ đau” (viêm) nào đó để chống bệnh, nếu dùng thuốc kháng viêm chẳng hóa ra triệt tiêu mất cái cơ chế tự nhiên rất quý này của cơ thể sao? Vậy, chuyển hẳn qua ăn rau củ quả xem sao? Có hiệu nghiệm! Thế nhưng nghe có bạn chỉ ăn toàn đậu với đậu mà cũng bị Gút Cấp-Tính! Thì ra các thứ đậu cũng có nhiều Purin, đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, đậu Hoà-Lan… kể cả hạt Điều! Ăn vừa vừa thôi thì không sao! Các loại thịt rừng, nội tạng động vật (Thận, Tim, Gan, Pâté Gan, Xúc-Xích…) và các loại hải sản như cá thu, cá hồi, tôm hùm… đều chứa rất nhiều Purin cần tránh!
Qua ngày thứ ba thì bớt đau, bớt sưng, nhưng mất cả tuần mới bình phục hẳn! Dĩ nhiên đây chỉ là một cơn Gút Cấp-Tính, không cẩn thận thì tái phát như chơi và trở thành kinh niên!
May quá, Rau, Trái, Sữa, Yaourt, Fromage, Kem… Trà, Cà-phê đều rất ít Purin!
Tóm lại, nếu ai có cái «Chân Mạng Đế Vương» thì NÊN TỪ BỎ SỚM!!!
BS Đỗ Hồng Ngọc/baomai