Ngừa ung thư vú
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil được đăng trên chuyên san Biology Letters cho
thấy chất lectin có trong đậu bắp tiêu diệt tới 72% tế bào ung thư vú.
Các chuyên gia còn nói rằng lectin ở hạt đậu bắp trì hoãn sự tăng trưởng
của các tế bào ung thư vú tới 63%.
Nghiên
cứu trước đó của các nhà khoa học Hà Lan và Pháp đăng trên chuyên san
Phytotherapy Research cho kết quả pectin trong đậu bắp có tác dụng tiêu
diệt các tế bào u ác tính. Trong thời gian điều trị 48 giờ, pectin giúp
ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tới 75%.
Giảm cân hiệu quả
Đậu
bắp có chứa chất xơ giống như mướp nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu
hơn. Khi ăn đậu bắp, bạn sẽ giảm được nguy cơ ăn vặt, nhất là ăn vặt vào
bữa tối. Do vậy, bạn sẽ không phải lo đến khả năng ăn quá calo cho
phép.
Tốt cho thận
Với
tác dụng lợi tiểu, nếu ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc
thân và giúp bạn giảm cân nhờ đào thải được một lượng nước dư thừa. Đây
cũng là một “vũ khí” tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ tình
trạng đầy hơi.
Hỗ trợ khả năng sinh sản và sức khỏe khi mang thai
Hàm
lượng folate trong đậu bắp cao là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn nên
cân nhắc khi muốn bổ sung vào chế độ ăn uống trước khi thụ thai vì nó
“làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh ở con”. Tương tự như vậy, ăn nhiều
folate trong thai kỳ giúp hỗ trợ một người mẹ và em bé khỏe mạnh.
Giảm bệnh hen và ngừa bệnh táo bón
Các
chuyên gia cho biết ăn đậu bắp giảm nguy cơ lên cơn hen ở những người
mắc bệnh hen suyễn. Hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp kích thích nhu
động ruột, qua đó ngừa táo bón
.
Tốt cho người bị tiểu đường
Đậu
bắp còn hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giữ ổn định lượng đường
trong máu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Y học cổ
truyền tỉnh Cát Lâm và Đại học Cát Lâm (Trung Quốc), ăn đậu bắp cải
thiện chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, các đặc tính
kháng khuẩn của đậu bắp giúp cắt cơn ho và giảm đau họng.
Minh Sang--dkn.tv