Có lẽ chúng ta thường cho rằng ăn trái cây hay ép ra uống đều cho hiệu quả như nhau, tuy nhiên các nhà khoa học lại chỉ ra nhiều điểm khác biệt.
Nước trái cây thiếu chất xơ
Theo trang The Time, khi ép nước trái cây, một thành phần quan trọng trong hoa quả không được giữ nguyên. Đó chính là chất xơ.Cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nhưng chất xơ lại rất quan trọng, giúp điều hòa quá trình tiêu hóa của con người.
Ngoài ra, chất xơ còn có vai trò điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng...
Khẩu phần ăn nhiều chất xơ không thiếu những những lợi ích trên mà còn làm cho cơ thể có cảm giác no dù thật sự rất ít năng lượng.
Nước trái cây chỉ là đường tự nhiên
Trao đổi trên trang The Time, TS Scott Kahan, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Cân nặng và Sức khỏe Hpa kỳ cho biết không có chất xơ, nước trái cây cũng chỉ là đường và nước kết hợp với hương liệu.Đường tìm thấy trong nước ép trái cây thường là fructose, một loại đường tự nhiên. Gan là cơ quan duy nhất có khả năng chuyển hóa lượng lớn đường fructose cho cơ thể sử dụng.
Cynthia Sass, nhà dinh dưỡng học ở New York( Mỹ)cho biết: "Chỉ khoảng 30ml nước ép trái cây nguyên chất là bằng lượng đường của vài cốc ly trái cây". Khi dư thừa, đường có thể sẽ chuyển hóa thành mỡ dẫn đến bệnh kháng insulin.
Nhưng khi uống nước trái cây, lượng đường tăng đột biến tạo áp lực tiêu thụ lên các cơ quan, nhất là gan.
Nước trái cây có giúp giảm cân hay không?
Theo trang Washington Post, phần lớn trong nước trái cây là đường nguyên chất dù không độc nhưng lại có thể gây béo phì hoặc bệnh tiểu đường loại 2."Trong sự nghiệm của tôi, tôi chưa thấy một nghiên cứu nào cho thấy nước trái cây có vai trò giúp giảm cân", TS Scott Kahan nói.
Trái lại khi ăn trái cây, bạn sẽ tiêu thụ nhiều chất xơ hơn, giúp bạn lâu đói hơn. Ngoài ra khi uống nước trái cây, cơ thể cho bạn cảm giác no như khi uống nhiều nước, chứ không phải no do thức ăn.
Thiếu chất xơ, nước trái cây khó phát huy tác dụng giảm cân. Chất xơ cơ thể hấp thụ khi ăn trái cây làm giảm thèm ăn đồng thời ngăn cản hấp thu các chất béo, do đó hỗ trợ việc giảm cân với người bị béo phì.
Nước ép trái cây công nghiệp thì sao?
Theo trang The Guardian, thông thường sau khi ép từ trái cây, nước trái cây được bảo quản kèm các chất chống oxy hóa trước khi đem đóng gói. Tuy nhiên hiện nay không ít loại nước trái cây đóng hộp không chứa trái cây thật mà chỉ gồm đường và hương liệu.
Hương liệu ở đây có vai trò bù lại mùi vị đã mất trong quá trình chế biến hoặc tăng cảm nhận khướu giác và vị giác cho người sử dụng.
Do lượng đường trong các sản phẩm công nghiệp thường nhiều hơn bình thường nên làm tăng cao nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra lượng đường dư này cũng làm tăng triglyceride, cholesterol trong cơ thể.
Các loại nước ép cũng là một nguyên nhân gây các bệnh răng miệng. Chẳng hạn, các loại axit hay lượng đường lớn trong nước ép trái cây có thể bào mòn lớp men răng, gây sâu răng.Ăn trái cây thì khác, tuyến nước bọt tiết ra làm sạch phần nào răng của chúng ta.
Theo Tuổi Trẻ-6/6/2018