Trái bơ không chỉ là loại quả chứa hàm lượng calo cao, mà còn giàu chất béo, có vẻ không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế, trái bơ lại có rất nhiều chỗ tốt, có thể tăng cường chức năng của tim mạch, còn có thể giúp giảm cholesterol, v.v.
Trái bơ chứa nhiều loại dinh dưỡng
- Protein: Hàm lượng protein trong trái bơ cao hơn hẳn so với tất cả các loại trái cây khác, cứ mỗi 100g thì có tới 2g protein.
- Chất xơ: Trái bơ hàm lượng lớn chất xơ hòa tan, mỗi 100g có khoảng 6,7g chất xơ.
- Axit béo đơn không bão hòa: Mỗi 100g có khoảng 14,7g chất béo không bão hòa, trong đó có 2/3 là axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe; hàm lượng chất béo không bão hòa trong trái bơ chỉ đứng sau ô liu.
- Carbohydrates: Mỗi 100g có chứa khoảng 8.5g Carbohydrates, hoặc mỗi trài bơ chứa khoảng hơn 300kcalo.
- Vitamin B
- Vitamin C
- Vitamin E
- Phốt pho
- Ka li: Mỗi 100 gam bơ có chứa khoảng 500mg kali; hàm lượng kali trong mỗi một trái bơ có thể sánh với 2 – 3 trái chuối.
- Kẽm: Có thể kiểm soát chức năng miễn dịch, có lợi đối với việc làm lành vết thương.
- Axit folic: Đối với phụ nữ mang thai loại axit vô cùng quan trọng, nó trợ giúp cho não bộ của thai nhi phát triển bình thường và hình thành các dây thần kinh.
- Lutein: Có thể phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Glutathione: Tăng cường chống ô xi hóa
- Axit Olieic
- Axit linoleic
Tăng cường chức năng tim mạch
Chất kali chứa trong trái bơ có thể giúp hạ thấp huyết áp đối với người bị cao huyết áp, và giúp giảm nguy cơ phát tác đột quỵ và bệnh về tim. Một số nghiên cứu cho thấy, axit oleic trợ giúp giảm thiểu phát viêm, từ đó làm giảm tỉ lệ xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, axit folic còn có thể làm giảm homocysteine trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim. Nồng độ homocysteine trong máu tăng cao sẽ làm gia tăng nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu.
Vitamin E trong trái bơ còn có lợi cho tim, chất lutein còn giúp phòng chống xơ vữa động mạch.
Hạ cholesterol
Ăn trái bơ có tác dụng giúp hạ cholesterol. Một nghiên cứu đối với người có cholesterol vừa phải chỉ ra, những người này sau khi ăn nhiều bơ, lượng cholesterol và cholesterol xấu đã giảm đáng kể, còn cholesterol tốt lại tăng 11%.
Trong bơ có nhiều chất xơ còn giúp loại bỏ cholesterol dư thừa trong cơ thể.
Có lợi cho kiểm soát tiểu đường
Nghiên cứu phát hiện, người bị bệnh tiểu đường ăn nhiều đồ ăn chứa carbohydrates sẽ làm tăng nồng độ chất béo trung tính (Triglyceride), từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim. Tuy nhiên, nếu một phần carbohydrates được thay thế bằng chất béo, đặc biệt là chất béo chứa trong trái bơ, thì nồng độ chất béo trung tính sẽ giảm xuống.
Thuyên giảm các bệnh về da
Chất béo trong traibơ cũng có thể dùng để trị liệu một số bệnh viêm da, khô da và da có nếp nhăn, làm giảm bệnh mẩn ngứa da. Có thể làm bằng cách bôi trực tiếp lên bề mặt da.
Dùng bơ xay nhuyễn hoặc mặt trong vỏ quả bơ chà lên chỗ bị vảy nến, có hiệu quả giúp chặn đứng cơn ngứa do vảy nến gây ra.
Có lợi cho xương cốt
Vitamin D chứa trong quả bơ có thể giúp chất canxi được hấp thụ để làm cho xương chắc hơn. Còn kali cũng có tác dụng quan trọng đối với xương và răng.
Thanh Xuân- 24/6/2018