Bột Nêm "Mushroom Seasoning"
Bột Nêm "Mushroom Seasoning"
Còn độc hại hơn MS(bột ngọt) vì có chứa hai chất "Sodium 5 và Guanylate" (I&G)
Xin đọc bài dưới đây của bác sĩ Trần văn Ký
Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều người đã
chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt
hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người
tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm
với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm
giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Mà quả thật, các loại bột
nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần
thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ
có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra
nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không thể
thay thế thịt, cá…
Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia
siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột
ngọt khác.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi
I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ –
Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan
Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với
nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người
quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi
đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho
người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon
miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm
giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều
người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít
người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn
toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Vì
vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn
đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia
đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim
mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử
dụng. Không nên lạm dụng bột nêm .
Xử trí khi ngộ độc bột nêm :
Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa
đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt
mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn
nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ
giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một số quốc gia phương Tây, các
nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột
nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột
nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng
của bộ Y tế.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà
sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng
bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin
vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem
về sử dụng.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng
bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn
bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu
dùng thông minh, tỉnh táo.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn
chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ
hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình.
Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia
vị bột ngọt, bột nêm nào khác
.
-
Nam Giang Tủ̃ sủu tầm (bài do bạn Mậu Trần giới thiệu)