Thứ Tư, 9 tháng 9, 2015

Vài điều nên biết về bữa ăn sáng

A- 9 tác hại lâu dài đến sức khỏe khi bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng khiến cơ thể dễ tăng cân, mệt mỏi, năng suất làm việc thấp và tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều căn bệnh.
Dưới đây là 9 ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn bỏ bữa sáng. 

Có hại cho tim mạch
Những người đàn ông bỏ qua bữa ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn 27% so với người ăn sáng đều đặn.
Nghiên cứu do tiến sĩ Leah Cahill (Mỹ) cùng các cộng sự tiến hành, cho thấy một bữa ăn sáng lành mạnh có thể thực sự kiềm chế nguy cơ đau tim.
Những người ít khi ăn sáng dễ đối mặt với tình trạng cao huyết áp, tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, nếu bỏ bữa sáng lâu ngày bạn có thể gặp vấn đề sức khỏe tim mạch mãn tính, thậm chí là chứng đột quỵ.

11-7516-1436839715.jpg
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ảnh: Stylecraze.com.

Nguy cơ ung thư
Bỏ bữa sáng làm ngưng trệ quá trình nạp năng lượng trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến nhu cầu ăn bù ở những bữa sau. Điều này làm mất cân đối năng lượng, mở đường cho việc tăng tỷ lệ béo phì. Một nghiên cứu ung thư ở Anh chỉ ra rằng một người bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.

Tác động tiêu cực tới tâm trạng và mức năng lượng
Nhóm nghiên cứu ở Anh khảo sát 144 người khỏe mạnh đã trải qua một đêm ăn chay, chia thành ba nhóm. Một nhóm vừa ăn sáng, nhóm thứ hai chỉ có cà phê và nhóm thứ ba không ăn sáng. Các nhóm được theo dõi trong một vài giờ sau đó. Kết quả cho thấy nhóm người không được cho ăn sáng thể hiện trí nhớ kém và mệt mỏi nhất. 

Tăng nguy cơ tiểu đường loại 2
Đại học Y tế công cộng Harvard đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia nghiên cứu kéo dài trong khoảng 6 năm. Kết quả là những phụ nữ bỏ qua bữa ăn sáng tăng 54% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
cc-JPG-8094-1436839715.jpg
Chỉ cần một lát bánh mì với quả trứng ốp la là đủ cho bữa sáng. Ảnh: Stylecraze.com.

Tăng cân
Nếu đang theo chế độ giảm cân và có thói quen bỏ qua bữa ăn sáng thì bạn đang đi xa mục tiêu giảm béo của mình. Bỏ qua bữa sáng làm tăng sự thèm ăn ngọt và các thực phẩm béo. Bạn sẽ nạp vào lượng calo vượt quá nhiều ở bữa sau và tăng cân nhanh chóng.

Có thể là nguyên nhân đau nửa đầu
Hạ đường huyết là một thuật ngữ y tế để chỉ ra mức độ thấp của lượng đường trong máu. Bỏ ăn sáng kích hoạt một loạt các kích thích trong cơ thể nhằm bù đắp cho lượng đường thấp. Chính điều này làm tăng huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Gây rụng tóc
Nếu bỏ qua bữa sáng, cơ thể không nạp đủ protein, ảnh hưởng đến mức keratin là nguyên nhân chính khiến mái tóc rụng, hói hay chẻ ngọn. Keratin là thành phần chiếm tới 70% trong cấu tạo tóc, một loại protein có tác dụng bảo vệ tóc tránh khỏi những hư tổn và kéo dài tuổi xuân cho mái tóc. Bữa sáng là bữa ăn tinh túy giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các nang tóc. Vì vậy, muốn mái tóc đẹp, bạn nên thưởng thức bữa ăn sáng giàu protein hàng ngày.

c-1-JPG-9821-1436839715.jpg
Bữa sáng giàu protein giúp cơ thể khỏe, đẹp. Ảnh: Stylecraze.com.

Ảnh hưởng sự trao đổi chất
Ăn sáng giúp kích hoạt sự trao đổi chất trong một ngày mới. Đó là bữa ăn đầu tiên trong ngày bạn nuôi dưỡng cơ thể sau một giấc ngủ dài.

Làm cơ thể nôn nao
Bỏ bữa sáng khiến cơ thể nôn nao. Một bữa sáng lành mạnh giàu chất sắt, folate, khoáng chất và các vitamin khác sẽ bù đắp cho cơ thể chất dinh dưỡng bị mất, tránh tình trạng nôn nao và đau đầu thường gặp.

B- Những điều nên tránh khi ăn sáng

Khi ngủ dậy, bạn không nên ăn sáng ngay mà hãy uống một cốc nước ấm trước để bổ sung nước, hỗ trợ tiêu hóa và giảm đói.
 
heart-shaped-egg-pastry-breakf-7224-9871
Ảnh: healthylivingandtravel.

Uống nước trái cây
Vắt hoặc ép quả lấy nước sẽ khiến vitamin, khoáng chất và chất xơ bị mất đi. Tốt nhất, bạn hãy uống nước lọc và ăn trái cây tươi thay cho uống nước quả.

Uống quá nhiều cà phê
Một tách cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và thúc đẩy trao đổi chất, nhưng đừng uống quá nhiều bởi sẽ dễ dẫn đến rối loạn giấc ngủ và tác động tiêu cực lên cơ thể.

Coi nhẹ bữa sáng
Kể cả khi bạn thấy no do tối hôm trước ăn quá nhiều, bữa sáng vẫn rất cần thiết. Bỏ bữa sáng làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn cảm thấy uể oải. Ít nhất hãy ăn một lát bánh mì hoặc một loại quả
.
Vừa tỉnh dậy đã ăn ngay
Trước khi ăn sáng, bạn nên uống một cốc nước ấm trước. Điều này giúp bổ sung nước cho cơ thể sau một đêm dài, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đói và cải thiện bệnh dạ dày.

Ăn bữa sáng không lành mạnh
Bữa sáng rất quan trọng, bởi vậy hãy chọn ăn những thực phẩm lành mạnh như trứng, yến mạch, bánh mì, thịt nạc, sữa, trà thêm chanh,… Bạn nên tránh ăn đồ ngọt để hạn chế lượng đường và calo vào cơ thể, đồng thời không nên ăn sáng bằng những món còn thừa từ tối hôm trước. Lưu ý đến khẩu phần ăn: không ăn quá nhiều và không ăn quá ít.

C- Nhựng thực phẩm nên ăn vào bữa sáng

Yến mạch có chứa beta-glucan, một loại chất xơ có khả năng giảm cholesterol nếu được ăn thường xuyên.  Đồng thời, yến mạch giàu omega-3, axit folic và kali. Đa số các sản phẩm từ yến mạch đều tốt, nhưng lưu ý tránh những loại yến mạch có đường. Hãy ăn yến mạch cùng với sữa, mật ong, hoa quả và các loại hạt.
 
Trứng là một nguồn quan trọng cung cấp protein và các dưỡng chất cần thiết như vitamin D. Trứng là thực phẩm nên có trong bữa sáng và các thực đơn ăn kiêng.
 
Nếu bạn không thích ăn trứng và các sản phẩm từ sữa, bơ hạnh nhân là lựa chọn thay thế để vẫn có đủ protein. Bạn có thể ăn bơ hạnh nhân cùng bánh mì hoặc hoa quả như chuối, táo.
 
Có rất nhiều loại ngũ cốc bạn có thể chọn, nhưng hãy ưu tiên những loại có nhiều chất xơ và ít đường. Ngũ cốc dễ ăn và bổ sung cho cơ thể bạn axit folic cùng các dưỡng chất thiết yếu khác.
Hãy đổ ngũ cốc ra bát, thêm sữa tách kem và trái cây để có một bữa sáng hoàn hảo. Ngũ cốc giúp no bụng, protein trong sữa cung cấp năng lượng cho cả ngày, và chất chống oxy hóa trong hoa quả giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
 
Carbohydrate cần thiết trong bữa sáng, nhưng việc lựa chọn loại carbohydrate nào sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn cho bữa ăn của bạn. Bánh mì ngũ cốc cung cấp nhiều chất xơ và dinh dưỡng hơn các loại bánh mì khác. Bạn có thể nướng bánh mì rồi ăn kèm với bơ, bơ hạnh nhân hoặc trứng.
 
Chuối là nguồn cung cấp carbohydrate giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Kali trong chuối còn giúp giảm huyết áp, tốt cho người cao huyết áp. Bạn có thể cắt chuối để cho vào bát yến mạch hay ngũ cốc của mình. Chuối có sẵn vị ngọt nên không cần phải thêm đường. 
 
Lượng vitamin C trong kiwi ngang với cam. Loại quả này còn chứa nhiều kali, đồng và chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. Ăn hai quả kiwi mỗi ngày liên tục trong một tháng còn giảm bớt táo bón. Kiwi có vị hơi chua, vì thế nếu không muốn ăn riêng, bạn có thể trộn cùng dâu tây và chuối để làm sinh tố hoặc sa lát trái cây.
 
Dâu tây và các loại quả cùng họ như việt quất rất giàu các chất chống oxy hóa và rất ít calo. Dâu tây cung cấp cho bạn lượng vitamin C cần thiết trong một ngày cùng với axit folic và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng những phụ nữ ăn dâu tây và việt quất hàng tuần ít có nguy cơ bị đau tim.
 
Dưa hấu là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nước vào buổi sáng. Loại quả mọng nước này là nguồn tốt nhất cung cấp lycopene, dưỡng chất có tác dụng bổ mắt, tim và phòng chống ung thư. Hơn thế, mỗi cốc nước dưa hấu chỉ chứa vỏn vẹn 40 calo.
 
Add caption
Cà phê
Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật như tiểu đường hay ung thư. Tuy nhiên, lợi ích của cà phê sẽ mất đi nếu bạn cho thêm quá nhiều sữa hoặc đường. Vì vậy, đừng chế biến tách cà phê của mình quá cầu kỳ và ưu tiên dùng sữa tách béo nếu có thể.
 
Nếu không ưa thích cà phê, trà là lựa chọn phù hợp cho bạn. Trà chứa ít caffeine hơn, giúp bổ sung nước hiệu quả hơn cà phê. Đồng thời trà cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa có ích cho hệ miễn dịch. 
 
Có thể coi nước cam là món uống truyền thống cho các bữa sáng. Không chỉ cung cấp vitamin D, nước cam còn phòng chống loãng xương, trầm cảm và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên uống một ly nước cam. Nước trái cây nói chung nhiều calo và đường

(sưu tầm từ VN Express)