Nhãn thông tin dinh dưỡng dán trên các sản phẩm bầy bán tại các
cửa hàng thực phẩm đã được đặt ra nhắm mục đích giúp người tiêu dùng hình dung
được rõ ràng những gì thật sự có trong các thực phẩm họ chọn mua.
Thế nhưng
trên thực tế có những chất đáng hồ nghi và những chất có tiềm năng gây ung thư
xuất hiện ngay trước mắt trên nhãn dán mà không ai hay biết. Sở dĩ như vậy
là vì các chất này được in với dòng chữ
nhỏ, dưới tên tắt hoặc tên khoa học mà người thường làm sao hiểu đươc, điển hình
là bảy thành phẩn thực phẩm sau đây:
1- Aspartame
Các chất ngọt nhân tạo (artificial sweetener) như Equal hay
NutraSweetener chứa đầy hoá chất
phenylanine. Với liều luợng cao, phenylanine là một độc tố thần kinh mà nhiều
nhà khoa hoc cho rẳng có thễ làm thay đổi chức năng não, gây những thay đổi
hành vi của các thành niên và thậm chí làm cho các thai nhi đang phát triển bị
chậm tâm thần do người ngưởi mẹ sử dụng chất này khi đang mang thai. Ngoài ra,
chất phenylanine còn gây nhức đầu, động kinh, nhửng vẩn để vể kinh nguyệt và làm
suy thoái hệ dạ dày-ruột
2. BHA và BHT
Hai chất BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT(butylated
hydroxtoluene) được sử dụng để giữ cho các thực phẩm chứa dầu không có mùi
hôi. Tuy nhiên theo nghiên cứu thực hiện
trên chuột thì cả hai chất đều có thể gây ung thư
3. Phẩm mầu thực phẩm
(Food coloring)
Chất này có công dụng làm cho thực phẩm thêm bắt mắt, nhưng lại
có mặt xấu: chẳng hạn như chất pha mầu caramel được sản xuất từ những dung môi
công nghiệp và những chất gây ung thư. Chất nhuộm mầu đỏ số 3 có liên quan tới
sự phát triển khối u. Chất nhộm đỏ 40 và vàng 6 có liên hệ mật thiết với hành
vi hung hăng vá các vấn đề kiểm soát xung động (impulse control) của các trẻ
nhỏ
4. Protein thực vật thủy
phân (Hydrolyzed Vegetable Protein)
Chấp protein này (HVP) là một protein, được tạo thành bằng phương
pháp hóa học, giúp tăng hương vị của thực phẩm tương tư như bột ngọt MSG (monosodium glutamate) nhưng dưới một tên lành mạnh
hơn. Cũng giống như MSG, chất HVP gây nhức đầu, đau nửa đầu, tim đập không đều
... Hai thành phần khác cũng thuộc họ
MSG cần phải tránh là autolyzed yeast extract (phần triết men tự tiêu)và
hydrolyzed yeast extract (phần triết men thủy phân)
5. Parabens
Parabens là những chất bảo quản thông thường thấy có trong các
đồ mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp, nhưng lại cũng có mặt trong nhiều sản phẫm nướng như bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc và một
số thịt chế biến. Parabens có c ông dụng ngăn ch ặn sự phát triển của
nấm mốc, nhưng cũng đóng góp vào những vấn đề liên quan tới hormon của phụ nữ
như ung thư vú và vào sự hạ giảm mức testosterone cùa đàn ông
6. Dầu hidro hóa một phần (Partially hydrogenated oil)
Dầu hidro- hoá một phần và chất béo trans fat chủ yếu là một.
Một sản phẩm có thể được coi là "không chứa trans fat " ( Og trans
fat) nếu chứa dưới 1/2 gram trans fat cho mỗi phẩn ăn (per serving), vì vậy bạn không nên mua những
sản phẩm trên nhãn dán có ghi trans fat (ngay cả khi có ghi không chứa trans
fat / trans fat free). Tuy trans fat giữ cho sản phẫm lâu hư, nhưng lại làm nghẹt
các động mạch, làm tăng cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt
7. Nitrites
Thịt thuần khiết (unadulterated meat) sẽ nhanh chóng bị hư và
trông chẳng còn ngon lành gì nữa. Nhưng nếu ướp lạnh và phết một lớp nitrite
thỉ không những thịt có thể để lâu được hơn mà lại vẫn giữ được mầu đỏ tưoi. Nhưng
điều gỉ xẩy ra cho chúng ta khi ăn phải nitrate? Không những nitrite làm cho
nhức đầu và gây phản ứng dị ứng, mà nghiên cứu còn cho thấy thói quen tiêu thụ
thịt ướp với nhiều nitrate có thể tăng rủi ro bị khối u ung thư. Trên thực tế
chúng ta không thể tránh ăn thực phẫm có nitrite, nên trước khi dùng bữa bạn
nên uống thêm các chất chống oxi hoá vitamin C và E để bảo vệ cơ thể (Nên ghi
nhớ là nitrite thiên nhiên--như có trong một số thực vật--không có hại nên bạn
có thề ăn thoải mái)
Kết luận
Đọc kỹ các nhãn thông tin dinh dưỡng có thể giúp bạn phẩn nào lựa
chọn được các thực phẫm tốt hơn. Thế nhưng tiếp cận căn bàn và đơn giản hơn
nhiều là bãn hảy ngưng mua nhựng thực phẩm có nhãn dán và chuyễn sang mua nhựng
thực phẩm toàn phần, thiên nhiên, hựu cơ hay sản xuất tãi địa phượng. Như thế
bản sẽ có được nhựng gì cơ thể bạn cần và hẩu như tránh được cho cơ thể nhựng
chất phụ gia nguy hiệm