Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

7 thành phần thực phẩm tuyệt đối không nên ăn



Nhãn thông tin dinh dưỡng dán trên các sản phẩm bầy bán tại các cửa hàng thực phẩm đã được đặt ra nhắm mục đích giúp người tiêu dùng hình dung được rõ ràng những gì thật sự có trong các thực phẩm họ chọn mua. 


Thế nhưng trên thực tế có những chất đáng hồ nghi và những chất có tiềm năng gây ung thư xuất hiện ngay trước mắt trên nhãn dán mà không ai hay biết. Sở dĩ như vậy là  vì các chất này được in với dòng chữ nhỏ, dưới tên tắt hoặc tên khoa học mà người thường làm sao hiểu đươc, điển hình là bảy thành phẩn thực phẩm sau đây:

1- Aspartame


Các chất ngọt nhân tạo (artificial sweetener) như Equal hay NutraSweetener  chứa đầy hoá chất phenylanine. Với liều luợng cao, phenylanine là một độc tố thần kinh mà nhiều nhà khoa hoc cho rẳng có thễ làm thay đổi chức năng não, gây những thay đổi hành vi của các thành niên và thậm chí làm cho các thai nhi đang phát triển bị chậm tâm thần do người ngưởi mẹ sử dụng chất này khi đang mang thai. Ngoài ra, chất phenylanine còn gây nhức đầu, động kinh, nhửng vẩn để vể kinh nguyệt và làm suy thoái  hệ dạ dày-ruột

2. BHA và BHT

Hai chất BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT(butylated hydroxtoluene) được sử dụng để giữ cho các thực phẩm chứa dầu không có mùi hôi.  Tuy nhiên theo nghiên cứu thực hiện trên chuột thì cả hai chất đều có thể gây ung thư

3. Phẩm mầu thực phẩm (Food coloring)
 

Chất này có công dụng làm cho thực phẩm thêm bắt mắt, nhưng lại có mặt xấu: chẳng hạn như chất pha mầu caramel được sản xuất từ những dung môi công nghiệp và những chất gây ung thư. Chất nhuộm mầu đỏ số 3 có liên quan tới sự phát triển khối u. Chất nhộm đỏ 40 và vàng 6 có liên hệ mật thiết với hành vi hung hăng vá các vấn đề kiểm soát xung động (impulse control) của các trẻ nhỏ

4. Protein thực vật thủy phân (Hydrolyzed Vegetable Protein)


Chấp protein này (HVP) là một protein, được tạo thành bằng phương pháp hóa học, giúp tăng hương vị của thực phẩm tương tư như bột ngọt MSG (monosodium glutamate) nhưng dưới một tên lành mạnh hơn. Cũng giống như MSG, chất HVP gây nhức đầu, đau nửa đầu, tim đập không đều ... Hai thành phần khác cũng thuộc  họ MSG cần phải tránh là autolyzed yeast extract (phần triết men tự tiêu)và hydrolyzed yeast extract (phần triết men thủy phân)

5. Parabens


Parabens là những chất bảo quản thông thường thấy có trong các đồ mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp, nhưng lại cũng có mặt trong nhiều sản phẫm  nướng như bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc và một số thịt chế biến. Parabens có c ông dụng ngăn ch ặn sự phát triển của nấm mốc, nhưng cũng đóng góp vào những vấn đề liên quan tới hormon của phụ nữ như ung thư vú và vào sự hạ giảm mức testosterone cùa đàn ông 

6. Dầu hidro hóa  một phần (Partially hydrogenated oil)

 

Dầu hidro- hoá một phần và chất béo trans fat chủ yếu là một. Một sản phẩm có thể được coi là "không chứa trans fat " ( Og trans fat) nếu chứa dưới 1/2 gram trans fat cho mỗi phẩn ăn    (per serving), vì vậy bạn không nên mua những sản phẩm trên nhãn dán có ghi trans fat (ngay cả khi có ghi không chứa trans fat / trans fat free). Tuy trans fat giữ cho sản phẫm lâu hư, nhưng lại làm nghẹt các động mạch, làm tăng cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt

7. Nitrites


Thịt thuần khiết (unadulterated meat) sẽ nhanh chóng bị hư và trông chẳng còn ngon lành gì nữa. Nhưng nếu ướp lạnh và phết một lớp nitrite thỉ không những thịt có thể để lâu được hơn mà lại vẫn giữ được mầu đỏ tưoi. Nhưng điều gỉ xẩy ra cho chúng ta khi ăn phải nitrate? Không những nitrite làm cho nhức đầu và gây phản ứng dị ứng, mà nghiên cứu còn cho thấy thói quen tiêu thụ thịt ướp với nhiều nitrate có thể tăng rủi ro bị khối u ung thư. Trên thực tế chúng ta không thể tránh ăn thực phẫm có nitrite, nên trước khi dùng bữa bạn nên uống thêm các chất chống oxi hoá vitamin C và E để bảo vệ cơ thể (Nên ghi nhớ là nitrite thiên nhiên--như có trong một số thực vật--không có hại nên bạn có thề ăn thoải mái)

Kết luận
Đọc kỹ các nhãn thông tin dinh dưỡng có thể giúp bạn phẩn nào lựa chọn được các thực phẫm tốt hơn. Thế nhưng tiếp cận căn bàn và đơn giản hơn nhiều là bãn hảy ngưng mua nhựng thực phẩm có nhãn dán và chuyễn sang mua nhựng thực phẩm toàn phần, thiên nhiên, hựu cơ hay sản xuất tãi địa phượng. Như thế bản sẽ có được nhựng gì cơ thể bạn cần và hẩu như tránh được cho cơ thể nhựng chất phụ gia nguy hiệm

7 Horrible Food Ingredients You Should Absolutely Never Eat- Dr. Frank Lipman‎- February‎ ‎20‎, ‎2015