Bệnh thoái hoá điểm vàng (macular
degeneration) là nguyên nhân hàng đầu gây mù cho những người trên 55 tại Hoa
ky. Trong mười năm tới, thành phẩn dân số thuộc lớp "baby boomer" trên 55 tuổi sẽ tăng
lên gấp sáu lần so với năm 1990. Như vậy chỉ trong một thập niên nữa, bệnh thoái hóa điểm vàng có thể có tầm vóc
dịch bệnh
Vậy thì bệnh thoái hoá điểm vàng là
gì ? Về cơ bản đó là sự tổn thương điểm trung tâm của võng mạc ( tức là điểm
vàng=macula ) gây ra bởi sư lão hóa. Nhờ điểm vàng này chúng ta mới có thể nhìn
thấy các chi tiết gần và xa--và mới có thể lái xe, đọc sách báo và nhỉn thấy
khuôn mặt mọi người. Chỉ dấu của bệnh này là vết đen xuất hiện ỡ vùng giữa thị giác
Hiên nay chưa có cách chữa khỏi bệnh
thoái hoá điểm vàng,nhưng có nhiều điều bạn có thể làm để giảm bớt rủi ro bị
bệnh này hoặc giảm bớt rủi ro bị mù khi bệnh đã được chẫn đoán, và các điều này
có liên quan tới chế độ ăn uống. Thật vậy, bác sĩ Johanna Seddon thuộc Đai học
Tufts đã xác nhận ảnh hưởng của các chất chống oxi hoá và những chất dinh dưỡng
khác lên sức khỏe của mắt
Tuy ăn theo một chế độ giàu chất chống
oxi hóa không chữa khỏi được tất cả các bệnh tật, nhưng vẫn có thễ tăng cường
sức chống trả với bệnh tật, Dưới đây là những thứ bạn cần có trong tủ bếp và tủ
lạnh
- Vitamin A: gan, dầu cá, lòng đỏ trứng , bơ sữa (liver, fish oils, egg yolks, dairy)
- Cartenoids (chất tiền vitamin A, như betacarotene and lutein): ớt đỏ(red peppers), xoài (mangoes), cải xoăn (kale), hay các trái cây và rau có mầu sắc khác
- Vitamin D3: cá hồi (salmon), cá thu (mackerel), cá mòi(sardines), gan bò(beef liver), sữa tăng cường (fortified milk)
- Vitamin C: trái cây (fruits), súp lơ (cauliflower), bắp cải xanh (green cabbage)
- Vitamin E:bông cải xanh ( broccoli), đâu phọng ( peanuts), hạnh nhân (almonds) , trái bơ ( avocados), hạt giống hoa hướng dương (sunflower seeds)
- Các acid béo Omega 3 : cá có mỡ (fatty fish), hạt lanh ( flaxseed), quả óc chó (walnuts), bí đao (squash), đậu hũ (tofu)
- Kẽm (Zinc): con hàu( oysters), cua ( crab), các loại hạt (nuts), các ngũ cốc nguyên hạt (whole grains)
- Lycopene: cà chua (tomatoes), dưa hấu (watermelon), bưởi hồng (pink grapefruit)
- Chất chống oxi hóa (Antioxidants): trái nham lê( cranberries), trái viêt quất ( blueberries) , lựu (pomegranates) , và những thực phẩm mầu xẫm khác
Để sức khoẻ mắt được tối ưu cũng còn
có một số mẹo nấu ăn. Chằng hạn như khi trộn sà-lách với rau bi-na ( spinach) bạn
nên thêm vài lát cam hay dâu tây , v ì như vậy sà lách sẽ có thêm vitamin C giúp cho sự hấp thu sắt từ các thức phẫm gốc thực vật được tốt
hơn. Bạn cũng có thể nuớng
cá hồi, rồi bày cá lên trên một lớp rau bina và thêm lên cá những trái dâu tây có rẳc tiêu
Tương tự, các
vitamin D, A, E và K hoà tan trong chất béo, nên nếu thêm một chút mỡ ăn thì sự
hấp thu các vitamin này sẽ dễ dàng hơn, Nếu bạn phục vụ bông cải xanh với cà
chua và hạt thông (pine seeds) phơi khô
thì bạn đừng có rang các hạt này . Nếu rang thì các hạt thông sẽ mất hết dầu tuy hương vị sẽ thơm hơn, còn nếu để
sống đừng rang thì các lợi ích sức khoẻ của hạt thông sẽ được tối đa
Đôi khi các thực phẩm khi được nấu
chín sẽ bỗ dưỡng hơn. Chẳng
hạn khi chiên trứng với rau bina, rau này được làm chín
trong chớp nhoáng sẽ giữ lại được nhiều carotenoid lutein và
zeaxanthin hơn