Trái lựu có nhiều công dụng trong
việc chữa bệnh và làm đẹp:
1. Làm đẹp da
Lựu là trái cây ít được dùng phổ
biến trong làm đẹp. Tuy nhiên, phân tích thành phần trong trái lựu bạn sẽ tìm
thấy những loại vitamin như vitamin A, vitamin C và đặc biệt vitamin E -loại vitamin
rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da . Ngoài ra
nước ép của lựu cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.
2. Bảo vệ và phục hồi gan, thận
Một nghiên cứu gần đây cho thấy sử
dụng một lượng nhất định trái lựu có thể ngăn chặn được những hư tổn của gan,
thận và bảo vệ các bộ phận này chống những độc tố xam nhập hàng ngày vào cơ thể
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Lựu và nước ép lựu có chứa rất nhiều
Vitamin C, được biết đến như là một chất cần thiết nhưng lãi bị hao hụt rất nhanh. Vì
vậy chất vitamin C cần phải được bổ sung liên tục và lựu là lựa chọn hàng đầu .
4. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Nghiên cứu mới nhất cho thấy lựu cải
thiện được khả năng giúp cơ thể tổng hợp cholesterol và tiêu huỷ các phân tử
gốc tự do trong hệ thống các mạch máu (điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh
về tim).
Lưu ý khi ăn lựu:
-Ăn lựu tốt nhất nên bỏ hạt. Hạt lựu
chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và
tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch
vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Vì vậy, khi ăn trẻ em không nên nuốt hạt lựu, còn
người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Những người nên hạn chế ăn lựu:
- Những người bị bệnh viêm dạ dày.
- Những người bị sâu răng hay gặp
các vấn đề về răng miệng.( Nếu vẫn muốn thưởng thức trái cây này, sau khi ăn bạn
phải đánh răng ngay lập tức.)
- Những người bị nóng trong người,
đặc biệt là trẻ em.
- Bệnh nhân tiểu đường,(
lựu có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại trái
lý tưởng để ăn thường xuyên
(theo Người Việt).