Tựa như vẻ ngoài xanh tươi mát rượi, đậu xanh đem đến khả năng thanh nhiệt cơ thể rất tốt trong những ngày hè oi ả. Bên cạnh đó, đậu xanh còn có công dụng giải độc, mát gan, đẹp da, hạ mỡ máu, hạ huyết áp, chống ung thư, chống béo phì… rất thích hợp để trung hòa những độc hại tấn công cơ thể hàng ngày.
1. Thanh nhiệt, mát gan, đẹp da, giúp giải cơn “nóng trong người”
Khi nói đến nóng bức khó chịu, bạn nghĩ ngay đến quạt, đến điều hòa, đến những viên đá lạnh. Nhưng khi nói đến “nóng trong người”, những tiện ích trên lại không có mấy tác dụng.
Theo Đông y, đậu xanh tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt, trừ phiền nhiệt.
Chính vì thế, đậu xanh có ích cho những người hay bị bệnh nhiệt ngoài da, như mụn, nhọt, ghẻ lở, nổi mày đay, viêm gan mãn tính. Canh đậu xanh nấu cả vỏ có tác dụng phòng chống say nóng, say nắng, các loại bệnh ôn nhiệt ngày hè.
2. Giải độc
Đậu xanh có công dụng giải độc hiệu quả song không nhiều người biết đến. Đề cập đến tác dụng giải độc, sách ‘Bản thảo cương mục’ của Lý Thời Trân (đời Minh) có ghi nếu ăn uống bị ngộ độc, buồn bực trong người, có thể dùng đậu xanh để chữa trị. Có thể nói, đậu xanh giúp giải nhiều loại “độc” luôn rình rập xung quanh chúng ta.
Đậu xanh nấu nước uống có tác dụng giải rượu, chữa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, ngộ độc các loại thuốc dùng trong nông nghiệp (như thuốc trừ sâu), ngộ độc nấm, ngộ độc kim loại nặng (như chì).
Chè đậu xanh ăn hàng ngày là món ăn thơm ngon, tiện lợi và hiệu nghiệm để giải độc kim loại, các loại thuốc trừ sâu trong thực phẩm, làm mát gan…
3. Phòng chống bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch luôn là cơn ác mộng hằng đêm đối với rất nhiều người cao tuổi. Tăng huyết áp, huyết khối, tắc nghẽn mạch luôn là nhưng sát thủ rình rập đe dọa có thể lấy đi tính mạng của người bệnh.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy đậu xanh có tác dụng điều hòa mỡ máu, nghĩa là giảm lượng mỡ xấu trong máu, thông qua đó gián tiếp làm sạch thành mạch. Không chỉ vậy, chất chống oxi hóa trong đậu xanh còn hoạt động như chiếc chổi quét các gốc tự do, do đó làm phục hồi các tổn thương của thành mạch.
Bên cạnh đó, đậu xanh chứa chất gây giãn mạch, nên có tác dụng chống tăng huyết áp, một sát thủ tim mạch thực thụ: nguy hiểm và thầm lặng.
4. Phòng ung thư
Các chất chống oxy hóa đã đem lại sức mạnh phòng ung thư cho đậu xanh. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu xanh có các hoạt động chống u, giúp bảo vệ khỏi các tổn thương DNA và đột biến nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư.
5. Chống tiểu đường
Có những bằng chứng y học mạnh mẽ cho thấy đậu xanh có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đưởng loai 2.
Nghiên cứu của y học hiện đại còn cho thấy đậu xanh giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là folate và magie. Đậu xanh giàu chất xơ nên có tác dụng chống béo phì, giảm cân.
Lối sống và vấn nạn an toàn thực phẩm thời hiện đại khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc, dễ bị bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, béo phì… Đậu xanh chính là ‘cứu tinh’ để áp chế cho các nan đề này, dùng trong mùa hè lại càng thích hợp.
Cách nấu chè đậu xanh sắn dây thanh nhiệt giải độc mát gan
Nguyên liệu:
200g đậu xanh (ít nhiều tùy số người ăn)
2 thìa bột sắn dây (bột năng)
100g đường kính trắng (đường phèn)
1 chút nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu xanh vào trong nước lạnh hoặc nước nóng đều được, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu cho hạt nở to rồi vớt ra vo sạch. Chọn hạt đậu to tròn và mẩy
Bước 2: Cho đậu xanh đã vo sạch vỏ vào nồi đun khoảng 20 phút thì cho đường. Nêm cho vừa khẩu vị rồi đun tiếp 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ.
Bước 3: Pha bột sắn vào nước, rồi cho vào nồi quấy đều, nhanh tay cho bột sắn chín đến khi thấy sóng sánh là được. Bột sắn dây pha ra nước sẽ không bị vón cục và nhanh chín hơn.
Bước 4: Cho ra bát và cho chút nước cốt dừa, có thể thêm đá, trộn đều và thưởng thức.
Món chè đậu xanh không chỉ đơn giản, ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, ăn thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc, phòng ngừa bệnh tim mạch, bệnh ung thư.
Đại Hải tổng hợp-daikynguyen 21/5/2017