Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

6 loại rau củ nấu chín tốt hơn là ăn sống


Vấn đề liệu giữa rau sống và rau nấu chín loại nào tốt hơn về mặt dinh dưởng có thể là một đề tài tranh cãi nóng bỏng giũa các ngưới ưa thích rau. Những ngưới thích ăn rau sống nghĩ rằng nấu chín sẽ làm rau mất hêt các vitamin chính và hủy diệt các enzim sống có lợi . Thế nhưng , thật sự không đơn giản như vậy. Quả đúng chúng ta nên ăn nhiều rau sống, nhưng chúng ta cũng cần phải  ăn rau xào, hấp, nướng bỡi vỉ nghiên cứu đã chứng tỏ là nấu chín rau thực sự có thể giúp phá vỡ các bức tường tế bào vững chắc và làm cho các chất dinh dưởng dễ dàng được cơ thể hấp thu hơn.

Dước đây là sáu loại rau củ tốt hơn khi nấu chín thay vì ăn sống




1. Bí ngô và các bí mùa đông khác (Pumpkin and other winter squasks) 

Nhiều người cho rằng bí ngô ( và các lọai bí múa đông khác) khi nấu chín sẽ mất nhiều chất dinh dưởng, nhưng thật ra bí ngô nấu chín có đủ các loại chất chống oxi-hóa như beta-carotene dể dàng được hấp thụ hơn một khi đun nón



2. Măng tây (Asparagus)

Nấu chín măng tây giúp phá vỡ các tường dày tế bào ngăn càn không cho cơ thề chúng ta hấp thu các vitamin A,C và E cũng như folate có trong loại rau này. Ngoài ra nấu chín măng tây còn làm cho các chất chống oxi hóa --đặc biệt là ferulic acid --dễ được hấp thụ hơn

 




3. Cà chua (Tomatoes)

Nấu chín cá chua giúp phóng thích chất chống oxi-hóa mạnh lycopene , chất này khi tiêu thụ nhiêu có tác dụng hạ giảm rủi ro bị ung thư và nhồi máu cơ tim. Thật vậy nấu chín phá vỡ các bức tường tế bào ngăn chặn không cho cơ thể hấp thụ lycopene. Có điếu bất lợi là cá chua khi nấu chín sẽ mất bớt vitamin  C



4. Cà-rốt (Carrots)

Nghiên cứu cho thấy cà chua nấu chín có mức beta carotene cao hơn; chất beta carotene này thuộc nhóm các chất chống oxi hóa gọi  là carotenoid đem lại mầu đỏ, vàng và da cam cho các trái cây và rau.  Cơ thể chuyển hóa beta carotene ra thành vitamin A , chất này giữ vai tró quan trọng đối với thị giác, sinh sản, tăng trưởng xượng và điều hòa hệ miễn nhễiệm.
 



5. Nấm (Mushrooms)

Theo tạp chí Prevention, nấm chủ yếu không tiêu hóa được.nếu không nấu chín. Ngoài ra " nấu chín sẽ phóng thích các chất dinh dưởng có trong nấm như protein, các vitamin B, các khoáng chât cũng như nhiều hợp chất khác lạ  không có trong các thực phẫm khác. Trong ngành Đỗng Y nấm dược coi như là một môn thuốc tăng cường hệ miễn nhiểm chống lại bệnh  tật


6. Rau bi -na tức rau dền (Spinach)

Rau dền ăn sống dể dàng cung cấp folate, vitamin C, niacin, riboflavin và potassium cho cơ thể chúng ta. Nhưng nấu chín lại giúp cho các chất vitamin A và E, chất xơ, kẻm, thiamin, calcium và sắt--cũng như các carotenod quan trọng như beta caroten, lutein và zeaxanrhin-- có trong rau dền dể dàng được cơ thể hấp thụ hơn.

 
6 vegetables that are healthier cooked than raw- Melissa Breyer- Oct