ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI BIẾT GIỮ GÌN SỨC KHỎE THÌ TỎI LÀ THỰC PHẨM THUỘC TOP ĐẦU TRONG DANH SÁCH THỰC PHẨM ĂN HÀNG NGÀY.
Nhắc đến tỏi chắc hẳn mọi người đều rất quen thuộc. Loại gia vị rất phổ biến trong cuộc sống này có vị tương đối cay và mùi khá khó chịu. Nhiều người không thích ăn tỏi vì sau khi ăn sẽ có mùi hôi trong miệng, khiến người ăn cảm thấy rất xấu hổ.
Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe là rất tốt. Bất kể giới tính nào, nếu bạn ăn một tép tỏi vào buổi sáng, bạn có thể nhận được 5 lợi ích này.
1. CHỐNG VIÊM VÀ KHÁNG KHUẨN
Tỏi rất giàu sunfua có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt. Vì vậy, nếu bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm nhiễm, bạn có thể ăn một tép tỏi lúc bụng đói vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy. Điều này có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể và có tác dụng rất tốt đối với làm giảm các chứng viêm khác nhau.
Đối với phụ nữ, thường xuyên ăn một ít tỏi, đặc biệt là tỏi sống có tác dụng tiêu viêm, khử trùng hiệu quả, có tác dụng giảm đau hoặc ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa rất tốt.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn vì tỏi có thể gây kích thích dạ dày, khiến tình trạng viêm dạ dày thêm trầm trọng.
2. GIẢM NGUY CƠ PHÁT TRIỂN UNG THƯ
Trong những năm gần đây, xung quanh chúng ta ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư. Thực tế, căn bệnh nan y đe dọa tính mạng này liên quan rất nhiều đến hành vi và thói quen ăn uống không tốt hàng ngày của chúng ta.
Buổi sáng, bạn có thể ăn một tép tỏi (trong bữa sáng) để thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, bài tiết chất độc và chất thải ra khỏi cơ thể kịp thời. Nhờ đó cũng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư.
3. NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Với mức sống của con người ngày càng được nâng cao thì xung quanh chúng ta ngày càng có nhiều người mắc phải các bệnh mãn tính, tiểu đường là một trong số đó. Bệnh tiểu đường có mối quan hệ rất lớn với chế độ ăn uống của chúng ta.
Thế nhưng, bạn có thể kiểm soát đường huyết trong máu bằng cách ăn một tép tỏi vào buổi sáng. Tỏi rất giàu nguyên tố vi lượng, có thể giúp thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, thúc đẩy quá trình phân hủy và tiêu thụ đường. Nhờ đó sẽ kiểm soát nồng độ đường trong máu ở mức hợp lý phạm vi, có thể ngăn ngừa tốt bệnh tiểu đường xuất hiện.
4. PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ CÁC BỆNH TIM MẠCH , MẠCH MÁU NÃO
Mặc dù điều kiện sống ngày càng được cải thiện và điều kiện y tế ngày càng được cải thiện nhưng do con người ngày càng có nhiều thói quen xấu nên tỷ lệ mắc bệnh tim cũng ngày càng gia tăng theo từng năm.
Trên thực tế, đối với người dân ngày nay, dù là người già hay trẻ nhỏ, nam hay nữ giới, thường xuyên ăn một tép tỏi mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol một cách hiệu quả. Do vậy có thể làm loãng độ nhớt của máu, có lợi cho sức khỏe mạch máu và có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Hơn nữa, tỏi còn được biết đến như một loại thuốc chống huyết khối tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim ở một mức độ nhất định.
5. LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA
Ăn tỏi thường xuyên có thể giúp cơ thể làm chậm quá trình lão hóa. Tỏi có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tác dụng chống oxy hóa còn tốt hơn cả nhân sâm. Tiêu thụ thường xuyên có thể giúp loại bỏ các gốc oxy tự do trong cơ thể một cách hiệu quả và trì hoãn tốc độ lão hóa oxy hóa của tế bào.
Thận trọng khi ăn tỏi
Ăn nhiều tỏi ảnh hưởng đến tiêu hoá: Tỏi tuy tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Đây rõ ràng là thực phẩm có tính kích thích, nếu ăn quá nhiều tỏi sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Nếu ăn tỏi lúc đói sẽ dễ gây kích ứng dạ dày và ruột vì chất allicin có trong tỏi rất cay và nồng, gây co thắt dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa bình thường của dạ dày và ruột.
Ngoài ra sau khi ăn quá nhiều tỏi cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt: Người ăn quá nhiều tỏi trong thời gian dài dễ mắc các triệu chứng như giảm thị lực, ù tai, khô miệng, giảm trí nhớ. Dân gian cũng có câu “tỏi có lợi nhưng chỉ hại mắt”. Ngoài tỏi, không nên dùng quá nhiều thực phẩm cay, kích thích như hành tây, hành lá, gừng, ớt… trong thời gian dài, nhất là đối với những người đang điều trị bệnh về mắt.
Ăn nhiều tỏi cũng có thể gây tiêu chảy: Vì tỏi là một chất cay nên sau khi ăn nhiều tỏi sẽ dễ kích thích thành ruột do chứa nhiều allicin, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu ở thành ruột. Liên tục ăn nhiều tỏi sẽ dẫn đến phù nề thành ruột, nhiều dịch từ các mô trong cơ thể đổ vào thành ruột dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Người bị tiêu chảy, đặc biệt những người yếu bụng, tiêu chảy nên tránh ăn tỏi.
Theo T.T / Pháp luật và bạn đọc/anle20