Việc bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh (không tính nếu thịt có bệnh sẵn).

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về hạn sử dụng các loại thịt nói chung khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh chỉ ra rằng, nếu bảo quản thịt ở nhiệt độ -18 độ C (tương đương với nhiệt độ trung bình của ngăn đá tủ lạnh) thì thịt đó sẽ có thời hạn dùng là mãi mãi, tức là bảo quản tới khi nào cũng được. Nhưng điều đó chỉ hoàn toàn an toàn nếu nhiệt độ ngăn đá ở chính xác là -18 độ C (hoặc thấp hơn càng tốt).
Tuy nhiên, việc rã đông thịt và làm đông lại chúng sẽ khiến cho vi khuẩn, ẩm mốc dễ phát triển hơn gấp nhiều lần. Vì vậy mọi người nên ăn đến đâu thì rã đông đến đấy, đừng rã đông rồi lại làm đông lại.
Ảnh: Lucas Vinicius Peixoto / Unsplash.
Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:
– 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.
– 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.
– 3 tháng đối với các loại thịt đã qua chế biến.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những cách rã đông thịt đúng chuẩn dưới đây để đảm bảo sức khỏe toàn diện hơn.
– Phương pháp rã đông thịt chậm: Nên rã đông gói thịt còn nguyên bao bì trong tủ lạnh bằng cách cho từ ngăn đông xuống ngăn mát, sau đó đem dùng ngay. Phần còn lại nếu chưa sử dụng thì đem bỏ ngay lại ngăn đá để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Đây có thể được coi là phương pháp an toàn vì nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất thấp. Nhưng phương pháp này có nhược điểm là mất nhiều thời gian.
– Tuy nhiên những khi cần gấp hoặc bạn là người thường xuyên bận rộn thì có thể áp dụng cách rã đông thịt nhanh khác dưới đây:
+ Lò vi sóng:
Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm rất nhanh, chỉ trong vài phút, nhưng cần nhớ là phải chế biến ngay. Nhiều bà nội trợ có thói quen sau khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, không dùng hết lại cất lại ngăn đá. Lúc này vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm chế biến sau đó sẽ mất đi hương vị tươi ngon.
Một điểm cần chú ý khi rã đông bằng lò vi sóng chính là thời gian và nhiệt độ. Nếu để nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì bên lớp ngoài thực phẩm sẽ bị chín trong khi phần bên trong vẫn bị đông đá. Vì thế điều quan trọng là phải căn đúng thời gian và khối lượng thực phẩm để chọn nhiệt độ phù hợp.
+ Kim loại: 
Cần chuẩn bị 2 nồi nhôm hoặc inox đáy phẳng hoặc 1 nồi, 1 khay inox.
Cách thực hiện: Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi hoặc đặt miếng thịt vào khay, đặt nồi thứ 2 lên và đổ đầy nước nóng. Chờ từ 5 đến 10 phút (tùy vào độ dày của miếng thịt). Cuối cùng kiểm tra và mang đi chế biến khi thịt đã đạt yêu cầu.
Vì nồi nhôm dẫn nhiệt rất tốt sẽ nhanh chóng truyền nhiệt từ môi trường vào làm rã đông miếng thịt. Việc đổ đầy nước ở nồi bên trên chỉ nhằm tăng khối lượng dẫn đến tăng diện tích tiếp xúc bề mặt thịt với nhôm, làm giảm thời gian rã đông. 
Lưu ý: Khi sơ chế thịt để cấp đông nên cắt miếng bằng phẳng, dẹt hoặc giữ trong hộp vuông để có mặt tiếp xúc lớn, giúp rã đông nhanh hơn.
dkn.tv