Ăn theo một chế độ Địa Trung Hải ( Mediterranean diet) lành mạnh -----giầu trái cây, rau, cá và thực phẩm chưa
tinh chế-- đã được khuyến khích từ lâu để bảo đảm sức khỏe cho tim. Sau một
cuộc giải phẫu như thay van động mạch chủ TAVR( transcatheter aortic valve
replacement) thì việc ăn uống lành mạnh cho tim lại càng quan trọng hơn. Môt
nghiên cứu mới đây đã cho thấy là không những tránh các thực phầm “xấu” mà
còn chú trọng ăn các thực phẩm lành mạnh
có thể là then chốt cho việc chống lại nhồi máu cơ tim (heart attack) vả đột
quỵ (stroke)
Thế nhưng đối với hầu hết mọi người, thay đổi thói quen ăn uống
không có dễ dàng. Vì vậy việc thay đổi cần phải từ từ và bạn nên bắt đầu bằng cách tăng dần các thực phẩm lành
mạnh dưới đây, đồng thời giảm dần một số những thực phẩm kém lành mạnh nhất (
như các đồ chiên, biến chế và đóng gói, có nhiều chất béo và sodium)
1- Trái cây và rau (Fruits and Vegetables)
Rau và trái cây là “nhà máy” dinh dưỡng chứa
đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ, trong khi lại chứa ít calori nên giúp bạn
duy trì được một cân nặng lành mạnh. Rau
và trái cây còn chứa những chất có trong thảo mộc có thể giúp ngăn ngừa bệnh
tim mạch. Bạn chỉ nên lựa chọn rau và trái cây tươi hoặc đông lạnh, rửa sạch
rồi cắt sẵn để trong tủ lạnh hoặc trên bàn ăn,
sẵn sàng để ăn như snack,
Sau cuộc giải phẫu TAVR,
điều quan trọng là phải giảm tối đa việc
giữ nước trong cơ thể, do đó cần tránh các loại trái cây và rau đóng hộp
vì chứa nhiều sodium. Người lớn khỏe mạnh không nên dung nạp quá 2,300 milligram
sodium trong một ngày (khoảng một muỗng nhỏ muối). Bạn hãy tham khảo với bác sĩ
về lượng sodium bạn có thể dung nạp mỗi ngày
2. Ngũ cốc nguyên hạt (Whole Grains)
Một cách
tốt để duy trì sức khỏe của tim và điều hòa huyết áp là thêm nhiều ngũ cốc
nguyên hạt vào chế độ ăn uống. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt đươc làm bằng
bột lúa mì nguyên hạt (whole-wheat
flour) [trái với bột trắng, tinh chế dùng làm bánh mì trắng, bánh ngọt, đô-nớt,
bánh nướng xốp, bánh quy,…].Các sản phẩm này cũng là những nguồn chất xơ tốt.
Bạn hãy coi trên nhãn dán hàm lượng sodium của môt lát bánh. Bạn hãy tìm mua
bánh mì 100% nguyên hạt ( 100% whole grain bread) hay bánh mì 100% nguyên lúa
mì ( 100% whole wheat bread), những ngũ cốc (cereals) nhiều chất xơ (5 gram hay
nhiều hơn chất xơ cho một phần ăn), gạo
lức hay lúa mạch (barley), mì ống nguyên hạt (whole grain pasta) và bột yến mạch
thép cắt hay bình thường (steel-cut or regular oatmeal)
3. Cá có dầu (Oily Fish)
Thay
vì thit mỡ (fatty meats) chứa những
lượng lớn mỡ và cholesterol bạn hãy thêm nhiều cá hơn vào chế độ ăn uống. Có những
loai cá nhất định giầu những acid béo omega-3 có thể giúp giảm mỡ trong máu (triglyceride);
một vài lựa chọn tốt là cá nước lạnh, những cá có dầu như cá hồi (salmon), cá
thu (mackerel) và cá trích (herring) .
Những nguồn omega-3 tốt khác là hạt lanh (flaxseed), quả óc chó (walnuts) đậu
nành (soybean) và dầu canola
4. Thịt gia cầm không da (Skinless Poultry)
Một loại
thịt nạc khác có thể thay thế cho thịt bò và thịt heo nhiều chất béo là thịt
gia cầm (thịt gà, thịt gà tây, thịt vịt). Bạn nên lựa chọn thịt nạc có dưới 10%
mỡ.Tốt hơn nữa bạn nên lóc hết da để
giảm lượng mỡ bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn
5. Các loại đậu (Beans and Legumes )
Bạn
cũng còn có thể giảm lượng mỡ và cholesterol dung nạp bằng cách thêm vào chế độ
ăn uống các loại đậu (beans), đậu Hòa lan (peas) và đậu lăng (lentils). Các
thực phẫm này không những là món ăn phụ ngon mà còn là những nguồn protein rất
tốt thay thế cho thịt.
6. Sữa không có hoặc ít chất béo (Fat-Free or Low-Fat Dairy)
Các sản
phẩm sữa ít chất béo như sữa tách béo hoặc ít béo (1%), sữa chua, và pho mát
hợp với tim hơn. Chúng chứa ít chất béo hơn, ít chất béo bão hoà, ít
cholesterol và calori—và cũng còn cung
cấp những chất dinh dưỡng nhiều hơn đôi chút so với các sản phẩm làm bằng sữa
nguyên chất và sữa 2% chất béo. Nếu bạn đang quen dung các sản phẩm sữa nguyên
chất thì bạn hãy giảm dần xuống sữa 2% chất béo trước rồi sau đó chuyển sang sữa
1% chất béo.
7. Chất béo và dầu lành mạnh (Healthy Fats and Oils)
Không phải
tất cà các loại chất béo và dầu đều như nhau đặc biệt đối với sức khỏe của tim. Bạn có thể
giảm cholesterol trong máu bằng cách giới hạn các chất béo rắn (solid fats) như
bơ và margarine và dùng nhũng chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fats) như dầu ô-liu hay dầu canola. [nên tránh dầu
dừa, dẩu cọ (palm oil) hoặc dầu hạt cọ, vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa].
Các chất béo đa không bão hòa (polyunsaturead oils) –đươc thấy ở một vài loại cá, trái bơ, các loại hạt (nuts) và hạt giống (seeds)--- cũng là những thực phẩm
tốt cho tim. Bạn hãy tham khảo với bác sĩ về lượng chất béo bão hòa và chất béo
trans (trans fats) đươc tiêu thụ mổi ngày và đọc các nhãndán trên thực phẫm để theo dõi việc dung nạp hai loai chất béo “xấu”
này
8 Foods for Heart Health After TAVR –Susan Fishman- March
2019