Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....
Trong danh sách cấm sử dụng loại phụ gia thực phẩm
giúp tạo nên hương vị nhân tạo, có 6 hợp chất là benzophenone, ethyl acrylate,
eugenyl methyl ether, myrcene, pulegone, và pyridine được chứng minh là gây ung
thư cho động vật ở trong phòng thí nghiệm.
FDA cho biết hợp chất tổng hợp thứ 7 là styrene
đã không còn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm trong một thời gian
khá lâu.
Quyết định này được đưa ra sau khi các chuyên
gia về an toàn thực phẩm và môi trường thuộc Quỹ Ung thư Vú, Trung tâm Sức khỏe
Môi trường, Trung tâm An toàn Thực phẩm, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích cộng
đồng, Hiệp hội người tiêu dùng, Nhóm hoạt động vì Môi trường đã đệ đơn kiến
nghị.
Họ đã kiểm tra lại mức độ an toàn của các phụ
gia trên và phát hiện chúng gây ung thư cho hai loại động vật được dùng để làm
thí nghiệm.
Các chất phụ gia được thường sử dụng để tạo ra
hương vị giống với hương vị tự nhiên và được sử dụng phổ biến trong các loại
thực phẩm vị bạc hà, cam quýt, quế và các hương vị khác.
Vào năm 1964, FDA nghĩ rằng những phụ gia này an
toàn và đã cho phép sử dụng trong sản xuất kẹo, kem, thức uống và các thực phẩm
khác.
Bà Laura MacCleery, Phó chủ tịch phụ trách chính
sách người tiêu dùng của Consumer Reports cho biết người tiêu dùng có thể tìm
thấy những chất phụ gia này ở trong bánh ngọt, kẹo, đồ uống có gas, nước ngọt,
kẹo cao su và kem.
Tuy nhiên, họ có thể không bao giờ nhìn thấy tên
các loại phụ gia này trên các bao bì sản phẩm vì nhà sản xuất thường gắn nhãn
chúng với cái tên "hương vị nhân tạo".(artificial flavor)
Bên cạnh đó, FDA cũng nhấn mạnh rằng người tiêu
dùng không cần phải quá lo lắng cho vấn đề này vì những con vật trong nghiên
cứu được phát hiện bị ung thư "do sử dụng với liều lượng cực cao",
trong khi con người không bao giờ tiêu thụ với hàm lượng lớn như vậy.
"FDA cho rằng những phụ gia trên
được sử dụng trong thực phẩm với một lượng nhỏ trên thị trường Mỹ vì vậy nguy
cơ phơi nhiễm chúng rất thấp. Và việc thu hồi sử dụng 7 chất phụ gia này là vấn
đề về luật pháp. FDA cũng kết luận những chất này cũng khá an toàn".
Liên quan đến vấn đề này, FDA cho phép các nhà
sản xuất nào đang sử dụng 6 loại phụ gia thực phẩm kể trên thời hạn 24 tháng để
"xác định các thành phần thay thế phù hợp và cải thiện các sản phẩm".
___________________________________________________________________
Ghi chú
Phụ gia thực phẩm là các
chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp
bề ngoài cho thực phẩm.
Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực
phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission - CAC), phụ gia thực phẩm là
những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm.
Phụ gia thực phẩm có ít
hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng
yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận
chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất ô nhiễm
hoặc các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng
của thực phẩm
Tại Mỹ, có khoảng gần
2.500 chất phụ gia thực phẩm được FDA chấp nhận sử dụng rộng rãi.
Không chỉ các phụ gia
thực phẩm sử dụng lần đầu phải được kiểm nghiệm an toàn và được sự cho phép của
cơ quan y tế mà những chất đã dùng từ lâu cũng cần thường xuyên theo dõi xem có
an toàn không.
Nguyên nhân là môi
trường và cách chế biến thực phẩm luôn làm cho thực phẩm bị nhiễm những tạp
chất, thậm chí là tạp chất rất độc hại cho sức khỏe con người như chì, thủy
ngân, asen (thạch tín).
_________________________________________________________________
* Theo FDA.GOV