Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến trong đời sống ngày nay. Mặc dù vẫn chưa có một loại thuốc cụ thể nào có thể chữa trị hoàn toàn hay cho dù bạn đã được chữa lành, không có gì bảo đảm là bạn hết bệnh. Tuy nhiên, nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh này, theo tạp chí The Ultimate Superfood.
1. Bông cải xanh
Broccoli, hay tiếng Việt còn gọi là bông cải xanh, có nhiều sulforaphane, là chất chống oxy hóa giúp gan hoạt động hiệu quả và đào thải những chất độc trong cơ thể
. Sulforaphane thường có trong các thuốc thực phẩm chức năng, tuy nhiên, không gì tốt hơn nếu bạn ăn thực phẩm có sulforaphane, thay vì uống qua thuốc. Ngoài ra, loại broccoli spourt (là loại bông cải xanh nhỏ hơn) có chứa gấp 50 lần sulforaphane so với bông cải xanh loại thường. Loại bông nhỏ còn được các nhà khoa học chứng minh là giúp chống lại vi khuẩn H. Pylori, là loại vi khuẩn gây ra ung thư dạ dày.2, Cà chua
Cà chua có nhiều lycopene, là chất chống oxy hóa giúp trái này giữ độ đỏ. Các cuộc nghiên cứu cho thấy cà chua giúp giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, cũng như ung thư phổi và ung thư dạ dày. Thay vì ăn sống, bạn nên chế biến cà chua bằng các món ăn nấu chín hoặc dùng kèm với xốt cà chua. Lycopene thường sẽ thẩm thấu nhanh khi nấu cà chua, trong khi dầu olive dùng để nấu sẽ giúp quá trình thẩm thấu nhanh hơn. Bên cạnh cà chua, trái ổi hay dưa hấu cũng là các trái cây có nhiều lycopene.
3. Tỏi
Trong tỏi có rất nhiều allicin, giữ chức năng là chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào không bị đột biến. Các bằng chứng khoa học cho thấy tỏi giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây ung thư như ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, hay ung thư thực quản. Bạn nên ăn tỏi thường xuyên, có thể chế biến với các món ăn chính, hay thậm chí có thể nướng tỏi ăn riêng.
4. Cá hồi
Cá hồi giàu omega 3, hay cụ thể hơn là chất eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Các chất béo trong cá hồi là những dạng chất béo tốt, giúp ngừa ung thư hay các khối u xuất hiện trong ngực, dạ dày hay đại tràng. Bạn nên ăn cá từ một đến hai lần một tuần, hoặc uống dầu cá mỗi ngày vì mỗi viên dầu cá thường chứa khoảng một gram EPA và DHA.
5. Rau bó xôi
Theo cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Journal of Agricultural and Food Chemistry”, rau bó xôi góp phần làm giảm nguy cơ bị ung thư. Nó là một trong những loại rau được xếp hạng giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Bạn nên ăn rau bó xôi hằng ngày, hoặc ăn kèm với các rau salad khác, hoặc bạn cũng có thể xào chung với tỏi để ăn.
(K.D)/nguoi viet