Đối với những người quan tâm đến sức khỏe của
mình thì ung thư có thề là một mối quan tâm lớn. Thật vậy ung thư là nguyên
nhân tử vong hàng đầu ở các quốc gia trên khắp thế giới và gây nhiều tổn hại vể
xúc cảm, thể chất và kinh tế. Ngoài ra, mặc dầu đã có nhiều tiến bộ quan trọng
trong những thập niên gần đây, hầu hết các phép trị liệu ung thư hiện này hãy
còn tập trung vào sự kết hợp giữa các phương pháp giải phẫu, xa trị và hóa
tri--tất cả các cách phượng pháp này đều có những rủi ro đối với các bệnh nhân.
Tuy nhiên điều đáng mừng là có những lựa chọn đơn
giản về thay đổi nếp sống có thễ giúp mọi người trong chúng ta giảm bớt rủi ro
bị bệnh ung thư. Một trong lưa chọn ấy là ăn theo một chế độ chứa những thực
phẫm chống ung thư sau đây
1- Các rau cải (Cruciferus Vegetables)
Các rau cải thuôc một gia đình thực phẫm chức nhiều
chất dinh dưỡng như bông cải xanh (broccoli),
súp-lơ (caulifolwer) và cải xoăn (kale). Đây là một trong những nhóm thực phẫm chống ung thư tốt
nhất mà bạn nên ăn nếu muốn theo một chế độ ăn uống chống ung thư
Lý do là vỉ các rau cải này chứa một hợp chất tên là sulforaphanes Nhiều nghiên cứu đã chứng
tỏ là hơp chất này có khả năng thúc đẩy cơ thề chống lại ung thư cũng như loại
bỏ các chất gây ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư. Khả năng chống
ung thư cũa các rau cải đã là đề tài nghiên cứu vể nhiểu loại ung thư khác nhau
bao gồm các ung thư gan, da, dạ dảy và bàng quang (bladder)
2- Các trái
mọng (Berries)
Trái mọng là một nhóm thực phẩm khác được biết có tính chất
chống ung thư, bao gồm trái dâu tây (strawberries), trái anh đào (cherries),
trái việt quất (blueberries) và trái acai --tất cả đều là những ngưồn dổi dào
nhất vể các hợp chất chống oxi hóa như anthocyanins
Anthocyanin là hóa chất đem lại mảu sắc cho các
trái mọng và đã được xác nhận có khả năng chống ung thư bẳng cách giảm bớt dòng
máu chảy tới các khối u ác tính và khuyến khích cái chết của các tế bào ung
thư. Nghiên cứu đã chứng tỏ là các trái mọng có thễ giúp chống ung thư thực
quản, kết tràng và da
3- Các alliums
Gia đình allium bao gồm những thực phẩm như hành tây
(onions), tỏi (garlic), hẹ (chives) và tỏi tây (leeks). Các thực phẩm thuôc gia
đình alliums đều chứa hợp chất allicin,
chất này có tính chống oxi hóa mạnh và nhiểu nghiên cứu đã cho thấy là chất này
chống lại ung thư bẳng cách ngăn ngừa các chất gây ung thư làm tỗn hại cơ thể
và bẳng cách ngăn chặc các tế bào ung thư nhân bội.
Lơi ích chống các ung thư thực quản, dạ dày và kết tràng cùa
các thực phẫm thuộc gia đình allium đã được nghiên cứu
4- Cà chua (Tomatoes)
Cà chua là một thành phần quan trọng của chế độ ăn
uống chống ung thư vì có hàm lượng cao về hợp chất chống oxi-hóa lycopene. Lycopene có khả năng giảm mức căng thẳng oxi-hóa (oxidative
stress) của các tế bào khắp cơ thể và ngăn chặn các thay đổi của tế bào có thễ
dẫn tới ung thư. Cà chua đã được chứng tỏ có hiễu lực chống ung thư tiền liệt
tuyến và nội mạc tử cung (endometrial
cancer).
5- Các rau lá xanh (Leafy
Green Vegetables)
Các rau lá xanh --như
rau bina, rau cải xoăn và những rau lá xanh khác--đều có tính chống oxi hóa nhờ
vào sự pha trộn của những hợp chất chống oxi hóa như luten, các vitamin như
folate, và rất nhiều chất xơ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy là các chế đô ăn
uống giầu lycopene có thể giúp giảm rủi ro bị ung thư miệng và cuống họng (throat
cancers.)
Việc phòng chống ung thư quả là một vấn để
không dễ dàng. Tuy nhiên các nghiên cứu về các thực phẩm chống ung thư nói
trên là một phẩn của khối bẳng chứng
ngày mội gia tăng cho thấy là những thực phẫm mà chúng ta lựa chọn có thể giúp
giảm rủi ro mắc bệnh nguy hiểm này..Thật vậy sự kết hợp các chất xơ, các
vitamin và các khoáng hất cũng như các hợp chất chống oxi hóa có những lợi ích có
thễ được dễ dàng khai thác mỗi khi chúng ta đi chợ mua thực phẩm
Top Cancer-Fighting Foods- Bran Wu/Heath
Lifestyle- May 2016
·