Rau cần (celery) không những là một loại rau
ăn dòn và ít calori mà còn là một nguồn cung cấp tốt về calcium, vitamin,
potassium và magnesium. Gần như mỗi thành phần của rau cần đều có thể ăn được và đem lại
nhiểu lợi ích cho tim và sức khỏe
Ngày nay mỗi năm Hoa kỳ sản xuất hơn một tỉ pound
rau cần với nhiều loại khác nhau như cẩn tây, cần tầu, cần nước...
Dưới đây là 8 lợi ích
về sức khỏe của rau cần
1- Chống ung thư
Các nghiên cứu
của Đai học Illinois
đả phát hiện là rau cần chứa nhiếu luteolin , một hợp chất có khả năng làm chậm
sự tăng trưởng cũa các tế bào ung thư tuyến tụy. Môt nghiên cứu khác đã chứng
tỏ là rau cần nếu ăn đều đăn có thể giảm rủi ro bi ung thư vú vì ức chế sự tạo
thành các tế bào ung thư vú
2- Giảm huyết áp
Cao huyết áp
là nguyên nhân của nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm nhổi máu cơ
tim có thể gây tử vong và tàn phế. Muốn giảm rủi ro mắc các bệnh đe dọa tính mạng
này,việc lựa chọn một chế độ ăn uống hữu hiệu cho việc kiểm soát huyết áp là
hết sức quan trọng. Trong tất cả các siêu thực phẩm , chúng ta không thể bỏ qua
rau cần
Rau cần chứa hợp chất phthalide, chất này có
khả năng giảm việc sản xuất các hormone căng thẳng (stress hormones) và do đó
làm thư dãn các cơ bao quanh động mạch và giúp cho máu lưu thông dễ dàng hơn.
Ngoài ra potassium trong rau cần giúp ổn định nhịp tim và hạ huyết áp
3. Giảm cholesterol
Choletesterol
trong cơ thể mà cao thì rất nguy hiểm vì dẩn tới nhiều bệnh như sỏi mật chẳng hạn. Ăn rau cần thường xuyên
giúp duy trỉ mức cholesterol bình thường để sản xuất các hormone và điều hòa vitamin D trong cơ thể.
Hơn nữa trong rau cần còn có hợp chất độc đáo
3-n-butylphthalide (BuPh) có chức năng hạ giảm cholesterol và duy trì sức
khỏe của tim
Một thử nghiệm trên động vật thực hiện bởi Đai
học Singapore
đã cho thấy là ly trích của rau cần giúp mức lipid của chuột giảm một cách đáng
kể và nhờ đó giảm được mức cholesterol. Môt nghiên cứu khác của Đai hoc Chicago chỉ ra rằng ăn
mỗi ngày hai cọng lớn (stalks) rau cần có thễ giảm mức cholesterol xấu (LDL) được
tới 7 điểm
4- Bảo vệ mắt
Các vitamin
là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể, chẵng hạn như để bảo
vệ thị giác của chúng ta. Chĩ cấn ănmột cọng lớn rau cần cũng có thễ đem lại
cho cơ thể 10% nhu cầu hàng ngày về vitamin E.Ngoài ra, sự hiện diện cũa những
chất chống oxi hóa như các flavonoids và các chất dinh dưỡng thực vật polyphenol
trong rau cần giúp dưỡng ẩm ( moisturize)cho mắt
5. Giảm viêm
Mặc dầu viêm
cấp tính quan trọng đối với cơ thể, nhưng viêm mạn tính (chronic inflammation) có
thể dẩn đến nhựng bệnh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer và bệnh tiều đường.
Hippocrate--cha đẻ của y học-- cho biết là rau cần có thể làm dịu thần kinh và
giảm bớt nhiều các cơn đau khớp,hen xuyển , viêm nang (acne) hoặc nhiểm khuần phổi
6. Tăng cưởng khà năng
sinh sản
Nhiều chuyên gia cho rằng kỷ nguyên "khủng hoảng
tinh trùng" (sperm crisis) đã tới vì số đếm tinh trùng của các trai trẻ hiện nay thấp hơn nhiều so với cha
ông. Sự suy giảm về nồng độ tinh trùng và về sự sản xuất tinh dịch đã làm cho khà
năng sinh sản trở thành một vấn đề cấp bách cho thế hệ hiện nay.
Bác sĩ Alan R. Hirsh--giám đốc tổ chức Smeet and
Taste Treatment ana Reserach Foundation--cho biết hai pheromone tên là androstenone
và androstenol có trong rau cần có thể tăng cường mức kích thích tình dục. Một
tin đang mừng khác là tinh dầu rau cần (celery oil) uống cùng với vitamin E có
hiệu nghiệm trong việc tăng cường số
lượng và tính di động cùa tinh trùng
7. Cải thiện tiêu hóa
Cơ thể chúng
ta chỉ có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng nếu hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt
động đúng mức. Hàm lượng nước cao của rau cần giúp cho sự tiêu hóa và sự bài
tiết được dể dàng . Tương tự như vậy hợp chất NBP trong rau cần cải thiên sự
lưu thông máu huyết bên trong ruột và do đó giúp giải dộc cơ thể
8. Giảm
cân
Mập phì là một vấn đề làm phiền chúng ta mỗi
ngảy, vỉ vậy chúng ta phải cố gắng ăn theo một chế độ giúp giảm cân gồm có những
thực phẩm chứa ít calori nhưng lại giầu chất dinh dưỡng. Rất may rau cần là một
trong những thực phẩm đáp ứng nhu cầu
ấy. Thât vậy rau cần có khả năng cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu như
magesium va potassium mà lại chứa ít calori (một cọng lớn rau cần chỉ chứa 10
calori). Ngoài ra rau cần còn giúp điều hòa các lipid và chất béo trong cơ thể để
kiểm soát sự chuyễn hóa và giới hạn mập phì
Amazing Benefits Of Celery - Grisham Giri- May 2016