Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

Dịch bệnh nhiễm vi khuẩn Listeria tại Hoa Kỳ : nhiều trái cây và rau đông lạnh bị thâu hồi




Để ngăn ngừa dịch bệnh do nhiễm vi khuẩn Listeria (*)  khoảng 382 loại trái cây và rau đông lạnh bán dưới 42 thượng hiệu khác nhau tại các cửa hàng bao gồm Trade Joe's, Safeway, Walmart (Great Value Brand), Costco (Kirland brand) ...đã bị thâu hồi. Vụ thâu hồi này ảnh hưởng tới tất cả 50 tiểu bang tại Hoa kỳ và một số tỉnh lỵ Canada.


Các thực phẩm nhiễm khuẩn này được sản xuất bởi hãng CRF Frozen Foods,  bao gồm cả mọi trái cây và rau do cơ xưởng Pasco của CRF  tại Washington  sản xuất  từ tháng năm 2014

Nhiều người đã phải nhập viện vì dịch bệnh nảy. Cơ Quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa kỳ (CDC) cho biết là có bảy người thuộc ba tiểu bang đã ngả bệnh và phải nhập viện vì vi khuần Listeria. Một số các ca bệnh này có liên quan tới các sản phẩm do CRF sản xuất hoặc biến chế. Theo Cơ quan CDC thì hai trong số bảy ngưởi này đã tử vong, tuy nhiên không phải là do vi khuẩn Listeria

Tỗng số  382 sản phẫm thâu hồi được liệt kê trên trang mạng dưới đây
               
                  http://crffrozenfoods.com/recall-press-release/

và bao gồm bông cải xanh (broccoli), bí đỏ (butternut squash), cà-rốt, súp lơ (cauliflower), bắp, đậu edamame, đậu xanh, đậu lima, đậu hòa lan (peas), rau cải xoăn (kale), tỏi tây (leek, hành tây, khoai tây, rau bina, khoai lang, các loại rau trộn, việt quất (blueberries), trái anh đào (cherries), nham lê (cranberries), trái đào, trái mâm xôi (raspberies) và dâu tây ( strawberries)....

Vi khuần Listeria gây sốt cao độ, nhức đầu dữ dội, đau cơ, cứng cần cổ, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra vi khuẫn này cũng còn có thễ gây xẩy thai và làm thai nhi chết trong bụng mẹ

Listeria outbreak triggers massive recall of frozen food- Hayley Peterson- 5/4/2016

-----------------

( *) Vi khuẩn listeria là một loại vi khuẩn phát xuất và truyền đi từ thực phẩm. Bệnh nhiểm Listeria là một bệnh truyền nhiễm rất khó theo dõi, vì thời gian ủ bệnh từ 3 ngày đến 70 ngày. Không những thế, vi khuẩn này có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh

Những người dễ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Listeria là:  trẻ em, người già, phụ nữ mang thai,  hoặc những người có hệ miễn nhiễm kém. Theo CDC triệu chứng bao gồm sốt, đau cơ, nhức đầu, cứng cổ, nhầm lẫn hoặc mất thăng bằng. 

Bị nhiễm vi khuẩn Listeria đặc biệt gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, vì nó có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết, sinh non, hoặc trẻ sơ sinh ra đời đã bị nhiễm trùng rồi