BÀI MỘT
Thường xuyên ăn hành lá sống có thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh ung thư hiệu quả, đặc biệt giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lên đến 40%
.Hầu hết mọi người nghĩ rằng hành lá chỉ đơn thuần là một thực phẩm trang trí cho món súp, món hầm hay salad mà không nghĩ đây là một vị thuốc quí.
Hành lá được sử dụng cách đây hơn 5.000 năm. Có nguồn gốc từ Châu á, hành lá được người Trung Quốc sử dụng đầu tiên.
Và hiện nay, thực phẩm này đang trở thành một phần không thể thiếu trong nghệ thuật ẩm thực của các quốc gia từ Châu Á, cho đến Châu Âu và Bắc Mỹ.
Hành lá được xem là có "họ hàng" với tỏi và hành tây.
Cách đây hơn 1 thế kỷ, hành lá còn được xem là "dụng cụ" bói toán.
Một người sẽ cầm một nắm cuống hành, quăng chúng vào một chiếc bàn gỗ. Các thầy bói sẽ nhìn vị trí của các mẩu hành để phán đường tiền tài của người đó.
Trong khi chưa ai có thể nói chính xác về việc bói toán này, thì các nhà khoa học đã kiểm chứng tác dụng tuyệt vời của hành lá với các món ăn cũng như sức khỏe con người.
Dưới đây là một số lý do sức khỏe sẽ khiến bạn thường xuyên ăn hành lá hơn.
Trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học Phân tử, các nhà khoa học Pháp đã tìm thấy hành lá có đặc tính kháng khuẩn, có thể chống lại 5 loại vị khuẩn khác nhau, bao gồm Staphylococcus, vi khuẩn Listeria, Salmonella, Campylobacter và E. coli.
Họ cũng phát hiện hành lá phát huy hiệu quả nhất trong việc chống lại những con vi khuẩn này là khi được ăn sống. Còn nếu bị nấu chín, các chất kháng khuẩn trong hành lá sẽ bị mất hết "công lực".
Xét về khả năng kháng khuẩn, ăn hành lá thường xuyên sẽ giúp cơ thể hình thành một hệ thống phòng bệnh.
Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy hành lá có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả, đặc biệt với các loại bệnh ung thư liên quan đến tiêu hóa.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia và Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng các hợp chất lưu huỳnh tự nhiên trong hành lá khiến nó trở thành thực phẩm chống ung thư ấn tượng nhất.
Quercitin là một flavonoid trong hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ngoài ra, chất Kaempferol, một loại flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ít nhất là 40 %.
Điều trị đau họng
Các nhà khoa học Rumani đã khẳng định về liệu pháp chữa đau họng cổ truyền của người dân nước này từ hành lá.
Những phát hiện được đăng trên Tạp chí Sinh lý và Dược lý học cho thấy chiết xuất từ hành lá là một bài thuốc điệu trị đau họng hiệu quả, chủ yếu là do đặc tính chống viêm mạnh của thảo mộc này.
Cách trồng hành lá tại nhà
Tuy nhiên, hiện nay, hành lá bị phun thuốc trừ sâu rất nhiều. Nên tốt nhất, bạn hãy thử trồng loại thảo mộc này tại nhà để có cơ hội nhận được sự kỳ diệu mà loại cây này mang lại.
1. Trồng hành trong chậu đất
- Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít đất nhiều mùn và một cái chậu có lỗ thoát nước.
- Sau đó, bạn lấy phần gốc màu trắng để trồng. Cho toàn bộ phần rễ hành vào trong chậu sao cho thân hành để lộ 2-3cm trên mặt đất.
- Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây.
- Sau 30 - 40 ngày, cắt lá ăn dần và tiếp tục tưới nước, bón phân cho chậu cây.
2. Trồng hành trong chai nhựa
- Chuẩn bị một chai nhựa to khoảng 5 lít. Cắt bỏ phần thân trên của chai từ cổ trở lên. Tiếp đó dùng bút đánh dấu các lỗ tròn sao cho đường kính bé hơn kích thước củ hành. Dùng kéo hoặc dao nhọn đầu để đục các lỗ.
- Sau khi hoàn thành phần chai nhựa, bạn đổ 1 lớp đất mùn mịn khoảng 5-7cm xuống đáy bình, xếp lần lượt các củ hành xung quanh sao cho phần rễ hướng vào trong, ngọn hướng ra phía lỗ tròn.
- Sau khi xếp xong lớp hành đầu tiên, bạn đổ đất phủ lên lớp củ hành rồi xếp lần lướt các lớp củ - đất như ban đầu cho tới khi đầy bình.
- Hàng ngày, phải tưới nước từ trên xuống cho đất ẩm và đặt chai hành lá gần cửa sổ có ánh sáng tự nhiên.
3. Trồng hành thủy canh
- Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc cốc thủy tinh.
- Khi chế biến thức ăn, bạn có thể giữ lại phần gốc màu trắng khoảng 7-10 cm để trồng.
- Cho phần rễ hành vào cốc thủy tinh, đổ nước khoảng 3-4 cm sao cho nước ngập phần trắng của hành.
- Đặt bình ở nơi có ánh sáng vừa đủ nhưng không trực tiếp dưới nắng và thay nước 2 ngày/lần.
Không chỉ có hành tươi ngon phục vụ cho những bữa ăn hàng ngày, những bình hành trồng thủy canh còn có thể làm bình trang trí trong nhà.
* Tổng hợp từ Care2 và Wikihow
----------------------------------------------------------------------------------------------------
BÀI HAI
Hành lá là một loại gia vị, thực phẩm quen thuộc trong bếp nhà bạn. Tuy nhiên hành lá chứa trong mình nhiều công dụng tuyệt vời mà ít người biết đến.
1. Giúp xương chắc khoẻ
12gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ. Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loãng xương và gãy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên.Giúp điều hòa lượng đường trong máu
Hành lá giúp cơ thể dự trữ allyl propyl và crom. Trong khi allyl propyl làm giảm lượng đường trong máu, crôm điều chỉnh lượng đường trong máu để hạ thấp insulin. Do đó, hành lá là loại rau tốt nhất giúp điều hòa nồng độ đường trong máu.
2. Thúc đẩy trái tim khỏe mạnh
Hành lá là một thực phẩm thân thiện với trái tim. Crom và sự hiện diện của vitamin B6, lưu huỳnh giúp giữ trái tim của bạn khỏe mạnh. Chromium không chỉ làm giảm triglyceride và cholesterol xấu mà còn làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Do đó nó sẽ bảo vệ trái tim và các bệnh liên quan tới tim mạch. Huyết áp được giữ trong tầm kiểm soát nếu bạn dùng hành lá thường xuyên do sự hiện diện của kali. Với những lợi ích của hành lá mang lại cho trái tim nó cũng là giảm tỷ lệ đột quỵ đáng kể.
3. Giúp điều hòa lượng đường trong máu
Hành lá là một kho tàng của allyl propyl và crom. Trong khi allyl propyl giúp làm giảm lượng đường trong máu, thì crôm có tác dụng điều chỉnh lượng đường và hạ thấp mức insulin trong máu.
Đó cũng là lý do khiến cho hành lá được xếp vào nhóm những thực phẩm tốt nhất giúp điều hòa nồng độ đường trong máu. Và tất nhiên, nó cũng được coi là thực phẩm đáng “kết thân” với những bệnh nhân tiểu đường.
4. Giúp ngăn ngừa ung thư
Khi bạn tiêu thụ hành lá thường xuyên, bạn cũng làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư. Bởi sự hiện diện của Quercitin, Kaempferol/ Quercitin có trong hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết. Kaempferol trong hành lá làm giảm rủi ro liên quan với ung thư buồng trứng ít nhất tới 40%.
5. Giúp giảm viêm
Hành lá có thể làm giảm viêm đáng kể cho cơ thể. Điều này là do hành lá có khả năng ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể. Ăn hành lá được cho là có lợi ích chống viêm và kháng histamin.
6. Giúp tăng cường miễn dịch
Hành lá là một nguồn phong phú phytochemical, nó hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch rất nhiều và loại bỏ các enzyme chịu trách nhiệm về việc tạo ra các gốc tự do trong cơ thể con người. Tiêu thụ hành lá để giảm thiệt hại của các mô tế bào, ADN đáng kể.
7. Giúp tăng cường thị lực
Sự thiếu vắng của vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà. Một thân cây hành lá có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe của mắt của bạn.
8. Chữa bất lực
Hành có khả năng kích thích tình dục . Hành màu xanh lá cây chứa một loạt các vitamin giúp quá trình tiết hormone nam tính diễn ra bình thường, qua đó kích thích ham muốn tình dục . Vì vậy, người đàn ông gặp chứng bất lực nên ăn nhiều hành, ít nhất 3 bữa/tuần.
9. Thải độc qua tuyến mồ hôi
Hành lá cay, hơi ấm, chủ yếu được dùng khi cơ thể ớn lạnh, cảm lạnh, sốt, nhức đầu, nghẹt mũi. Hành lá có chứa diallyl sulfide, calcium oxalate. Ngoài ra, nó cũng chứa chất béo, carbohydrate, carotene, vitamin B, C và niacin, canxi, magiê, sắt và các thành phần khác. Hành lá kích thích tuyến mồ hôi hoạt động năng suất hơn, nhờ đó thải loại chất độc hại. Hành còn tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng. Hành chứa allicin, có vai trò quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da.
10. Chống bệnh tiểu đường
Càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng in-sulin tự do sẵn có trong cơ thể. Mặt khác, hành cũng rất giàu crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, crom có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường .
Do đó, hành lá là một nguồn các chất dinh dưỡng quan trọng và vitamin chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung.
( bài do bạn Mậu Trần giới thiệu)