Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Vì sao chúng ta nên uống nhiều nước trà?


Trà đem lại nhiều lơi ích cho sức khoẻ. Dưới đây là năm lợi ích chính

Green tea’s potential benefits for everything from fighting cancer ...
 
1- Trà giúp cho xương khỏe mạnh 

Sữa không phải là đồ uống duy nhất giúp cho xương được cứng cáp. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition Research ghi nhận là trà xanh có thể giúp các cao niên tránh được chứng loãng xượng vì tuổi già. Nghiên cứu này còn cho thấy là uống trà cải thiện mật độ khoáng chất trong xương và hổ trợ các hoạt động tạo cốt bào ( osteoblastic activities), một quá trình giúp tạo xương và do đó giảm rủi ro bị gãy xương

Các polyphenol trong trà xanh còn có thễ giúp bảo vệ sức khỏe của xưọng. Theo báo cáo của News Medical nhiều nghiên cứu đã phát hiện là các flavanol trong trà xanh có tác dụng tích cực lên việc tu sửa xương (bone remodeling), một quá trình giúp duy trì khối lượng bình thuờng cũa xượng, và bảo toàn được mật độ xuơng và làm chậm sự loãng xượng

2- Trà giúp cho bạn đươc bình tĩnh

 Theo Psychology Today khi bị stress bạn hãy nhâm nhi một tách trà, các polyphenol trong trà xanh có thể tăng cường dopamine ở những vùng trong não cần tới nó nhất. Dopamine là một chất giữ vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của não vì có liên hệ tới việc chuyển các tín hiệu "ban thưởng" (rewards) và "thúc đẩy" (motivation) và giúp các cơ bắp hoạt động êm ả.

Hơn nữa một nghiên cứu đăng trên tạp The American Journal of Clinical Nutrition đã phát hiện là trà đem lại lợi ích cho tâm trạng, hiệu suất công việc và sư sáng tạo. The Daily Meal cho biết là trà còn chứa một amino acid có tên là theanine ,  đây là một chất kháng trầm cảm và giảm stress thiên nhiên. Thậm chí theanine còn đem lại sự thư dãn cả vể mặt thễ lực lẫn tâm thần và có khả năng giảm sư lo âu (anxiety)  mà không gây  buồn ngủ

3. Trà tăng cường sức chịu đựng khi tập thể dục

 Uống trà là một cách đơn giản để tăng cường sức chiụ đựng khi tập thể dục. Một nghiên cứu đăng trên American Journal of Physiology đã cho thấy là trà xanh chứa các catechin, hay các chất chống oxi hoá, giúp gia tăng khả năng đốt chất béo thành nhiên liệu của cơ thể. Hơn nữa, nghiên cứu này đã theo dõi việc uống trà đều đặn trong 10 tuần lễ và đã phát hiện là sức chịụ đựng khi tập thễ dục tăng từ  8% đến 24%

Uông bất cứ loại trà nào, miễn là có chứa caffeine, giúp kéo dài thời gian tập thể dục. Lý do như sau: Cơ thể bạn sử dụng các dự trữ glycogen để có năng lượng trong khi bạn tập thễ dục. Tới khi các dự trữ này can kiệt, bạn bắt đẩu có cảm giác như là mất hết sức lực. Nếu  trước khi tập bạn uống khoảng hai ly trà thì sự suy giảm glycogen sẽ chậm lại vì cơ thể được trà khuyến khích sử dụng nhiều chất mỡ hơn để tạo nhiên liệu.

4. Trà bảo vệ bạn chống bệnh tật

 Trà chứa nhiều chất chống oxi hóa có khả năng bảo vệ ban chống lại một giải rộng các bệnh ung thư---bao gồm ung thư vú, kết tràng, kết tục tràng, da, phổi, thực quản, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, gan, buồng trứng, tiền liệt tuyến và miệng. Một nghiên cứu đăng trênThe American Journal of Clinical Nutrition đã phát hiện là phụ nữ  nhận đuợc nhiêu flavanoid (một chẩt chống oxi hoá) từ trà có ìt rũi ro bị ung thư buồng trứng nội mô (endothelial ovarian cancer).Trong nghiên cứu các nhà khảo cứu đả quan sát hơn 170,000 phụ nữ và theo dõi thói quen ăn uống của họ trong suốt ba thập niên. Kết quả  cho thấy là uống một vài tách trà đen mỗi ngày có thễ giảm tới 31 % rủi ro bị ung thư buồng trứng nội mô. Hơn nữa theoUSA Today trà đen còn giúp ngăn ngừa được nhửng bệnh mạn tính như loãng xượng và bệnh tim

 5. Trà giúp bạn giảm cân

Uống trà là một trong những cách đơn giản nhất để đốt nhiều calori mỗi ngày. --Cây Camellia sinensis--nguổn gốc của trà--chứa những hợp chất có tác dụng tăng cường nhẹ sự chuyển hoá (metabolism). Theo Caring điều này giúp cơ thể đốt được thêm từ 45 tới 50 calori mỗi ngày. Theo Beth Reardon,chuyên gia dinh duỡng tai Đại học Duke (Hoa kỳ) thì con số này tuy nhỏ nhưng tích luỹ chỉ trong môt năm cũng tượng đượng với sự sụt giảm 5 pound hay hơn

Hơn nữa Fit Day giài thích là trà xanh--trong đó có chẩt EGCG (epigallocatechin gallate) cũng có thể tăng cường sự chuyển hóa và tăng nhang giảm cân. Thật vậy EGCG phối hôp với caffeine trong trà xanh kích thích hệ thần kinh trung ương và phóng thích chất béo vào trong dòng máu làm cho cơ thể phài sử dụng chầt béo làm nhiên liệu--thay vì trữ nó dưới dạng mỡ.

5 Health Benefits That Will Make You Want to Drink More Tea- Kristen Klahn- Jan 25,2015