Thứ Sáu, 30 tháng 1, 2015

Các lợi ích của cà-phê


Các tin tức về lơi ích của cà-phê dường như thay đổi cũng nhanh như thởi gian chúng ta uống một tách cà phê. Liêu cà-phê có tốt cho sức khỏe hay không? Dưới đây là những điểu chúng ta được biết hiện nay 

nice, easy weekend ahead.
 
1. Có thể giúp tăng tuổi thọ 

Đúng là so với những người không uống cà-phê, các người thích  uống thứ này có nhiều tật xấu làm giảm tuổi thọ hơn như hút thuốc, ăn thịt đỏ, lười tập thể dục...Thế nhưng, một nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine vào năm 2012 cho biết sau hơn một thập niên theo dõi các nhà khảo cứu đã có phát hiện như sau:  nếu loại bỏ hết các yếu tố xấu nói trên thì những người tuổi từ 50 tới 71 uống mỗi ngày ít nhất một tách cà-phê  ( có caffeine hay không) giảm bớt được rủi ro bị chết vì bệnh tiểu đưởng, bệnh tim, và những vấn để về sức khỏe khác. Lý do có thể là nhờ các hợp chất tốt cho sức khỏe như các chất chống oxi-hóa --có khả năng ngăn ngừa bệnh tật-- chứ không phải là nhờ vào caffeine.

2. Chống trầm cảm

Một nghiên cứu của Trưởng Y tế Công Cộng Harvard cho biết là sau khi theo dõi 50,000 phụ nữ trong vòng 10 năm  các nhà khảo cứu đã phát hiện là những phụ nữ uống 4 tách cà-phê có caffeine hay hơn mỗi ngày có rủi ro bị trầm cảm giảm 20 phần trăm so với những người không  uống cà phê

Một nghiên cứu khác đã cho thấy là con số những  thành niên uống từ 2 tới 4 tách cà-phê có caffeine mỗi ngày có ý định tự vẫn chỉ bằng khoảng phân nửa con số nhửng người uống cà-phê không có caffeine hoặc không uống cà-phê . Điều này có thể là vì khi uống cà-phê lâu dài việc sản xuất hormon gây "cảm giác thoải mái" như dopamine tăng cao

 3. Chứa nhiểu hoá chất tốt cho sức khỏe

 Theo tiến sĩ Joe Vinson giáo sư tại Đại học Scranton thì cà-phê cung cấp nhiểu chất chống oxi hóa hơn bất cứ thực phẩm nào khác. Tuy nhiên cũng nên ghi nhận là cà-phê chứa nhiều  acrylamide , một chất mà sư liên hệ với ung thư đang được nghiên cứu

 4. Giàm rủi ro bị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây --- đươc thực hiên dưới sự huớng dẫn cũa Đại học Harvard với sự tham gia cũa hơn 120,000 người cả nam và nữ ---- cho thấy là những người tăng lượng cà phê có caffeine uống hàng ngày lên thêm trung bình 8-ounce sẽ có rủi ro bị bênh  tiễu đường loai 2 giảm được 11 phẩn trăm so với những người vẫn giữ nguyên thói quen uống cà phê như cũ.  Trái lại những người giảm lượng cà-phê uống hàng ngày xuống trung bình ít nhất một tách mỗi ngày  có rủi ro bị tiểu đường tăng thêm 17 phần trăm

Tuy nhiên bạn hãy coi chừng đừng ăn đô-nớt khi uống cà phê vào buổi sáng vì đường dư thừa sẽ hủy hết các lơi ích bạn có thễ có được từ sự quân bình cũa mức đường huyết . Ngoài ra bạn cũng nên canh chừng lượng đường và kem thêm vào càphê

5. Caffeine không đáng ngại cho đa số chúng ta

Kết quả nghiên cứu gơi ý là hầu hết những thành niên khỏe mạnh có thể tiêu thụ một cách an toàn mỗi ngày tới 400milligram caffeine--tương đương với khoảng hai tới bốn tách cà phê ủ (brewed coffee). Phụ nữ mang thai không được uống quá 200milligram và trẻ em duới 45 tới 85 milligram. Nếu vượt quá mức này thì có thễ bị mất ngủ, hay cáu gắt và bồn chồn. Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ượng, tim và các cơ bắp

Do đó nếu bạn có rối loạn về lo âu (anxiety), hội chứng ruột dễ bị kích động, hay bệnh tim hoặc nếu bạn đang uống một số loại thuốc nhất định (*) thì bạn nên dè dặt khi uống cà phê  hoặc nên chuyển sang cà phê không có caffeine (decaf). Ngoài ra nểu bạn bị hồi lưu acid (acid reflux)  thì bạn nên bỏ hẳn cà-phê vì tính acid có thễ làm cho bệnh nặng thêm


5 health benefits of coffee- Trisha Calvo, Consumer Reports- Jan 22,2015