Thứ Năm, 8 tháng 7, 2021

Bột chua (sourdough)

 
Nhiều loi bánh mì  sử dụng men làm bánh để làm men bột hoặc làm cho bột nổi lên. Nhưng bột chua bắt đầu bằng món khai vị, một hỗn hợp lên men của bột mì và nước. Khi bột và nước được trộn với nhau và để yên, các loại nấm men và vi khuẩn hoang dã từ bột - cũng như từ nhà bếp và bàn tay của bạn - bắt đầu ăn đường tự nhiên trong bột. Thông thường, các thành phần duy nhất khác là bột mì, nước và muối.

 

Điều gì làm cho nó trở nên độc đáo?

Sourdough làm từ bột mì trắng có hương vị phức hợp, vỏ bánh giòn, dai nhẹ. Điều này là nhờ các vi khuẩn như vi khuẩn axit lactic trong bộ khởi động. Nó cũng có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại bánh mì khác. Thêm vào đó, các vi sinh vật mang lại cho bột chua một số lợi ích sức khỏe độc đáo và giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.


Nó giàu vitamin và khoáng chất

Bột chua đóng gói một cú đấm dinh dưỡng khổng lồ. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một lát của nó cung cấp một lượng vitamin B khổng lồ như folate, niacin, thiamin và riboflavin. Bột chua cũng rất giàu khoáng chất sắt, mangan và selen.

 


 

Bột chua lành mạnh hơn bánh mì men

Nếu bạn đang so sánh các chất dinh dưỡng, bột chua làm bằng bột mì trắng không khác nhiều so với bánh mì trắng thông thường. Nhưng bởi vì nó được lên men, bột chua có một số đặc tính sức khỏe độc đáo. Thứ nhất, cơ thể bạn hấp thụ nhiều khoáng chất hơn trong bột chua, như sắt và selen. Đó là bởi vì quá trình lên men phá vỡ axit phytic, một hợp chất ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng.


 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nó dễ tiêu hóa hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người tiêu hóa bánh mì bột chua dễ dàng hơn bánh mì làm bằng men làm bánh. Sourdough cũng giúp mọi người cảm thấy hài lòng nhanh hơn so với bánh mì làm từ men. Axit lactic trong bột chua có thể giúp phân hủy gluten. Điều này có thể giúp những người nhạy cảm với gluten thưởng thức bánh mì dễ dàng hơn.

 

Nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu nhỏ trên người cho thấy những người ăn bánh mì bột chua có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể sau 30 phút, so với những người ăn bánh mì làm bằng men làm bánh. Điều này có thể là do bột chua có nhiều tinh bột kháng hơn, mất nhiều thời gian  hơn để tiêu hóa.   
 
                              

Tốt cho tim mạch

Quá trình lên men bột chua làm tăng số lượng polyphenol trong bột mì. Polyphenol là các hợp chất thực vật có thể giúp chống lại các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer.


Sourdough có chứa Gluten?

Không, bột chua không chứa gluten trừ khi nó được làm bằng bột mì không chứa gluten. Nhưng các loại bột thông thường được sử dụng trong làm bánh - như bột mì đa dụng và bột bánh mì - có gluten.

 

                               

 

 

 

 

 

 

 

 

Tạo món khởi đầu của riêng bạn

Để làm bột chua, bạn sẽ trộn bột mì và nước lọc với hai phần bằng nhau trong một lọ thủy tinh và để trên quầy trong vài ngày. Sau đó, bạn sẽ loại bỏ một ít trong số đó, cho vào một cái lọ mới và cho thêm bột và nước. Bạn sẽ tiếp tục cho thức ăn khởi động và theo dõi các dấu hiệu hoạt động của vi sinh vật, chẳng hạn như sủi bọt và những thay đổi về chiều cao, kết cấu và mùi. Sau một vài tuần, món khai vị của bạn sẽ sẵn sàng để nướng.


Khi nào tung bộ khởi động của bạn

Đáng ngạc nhiên là chất lỏng màu xám, nâu hoặc đen ở trên cùng của bộ khởi động bột chua của bạn không phải là điều đáng lo ngại. Nó được gọi là "hooch", và nó có nghĩa là bạn cần phải cung cấp thức ăn cho người mới bắt đầu. Nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn vứt bỏ bộ khởi động của mình nếu bạn nhận thấy nấm mốc (trông mờ không thể nhầm lẫn) hoặc vi khuẩn xấu (thường được nhìn thấy dưới dạng vệt hoặc vệt màu hồng hoặc cam).

 

Làm cho nó thậm chí còn khỏe mạnh hơn

Để tăng cường dinh dưỡng cho bột chua của bạn hơn nữa, hãy làm hoặc mua phiên bản làm từ lúa mì nguyên hạt. Bạn sẽ nhận được nhiều chất xơ, vitamin B và các khoáng chất như kali. Bạn cũng có thể thử nó được làm bằng các loại ngũ cốc khác, như lúa mạch đen. Chỉ cần lưu ý rằng càng nhiều loại bột này trong bánh mì, nó sẽ càng đặc, ít chiều cao và ít túi khí hơn.

 

Kim Hoa Bà Bà sưu tầm/nguoiphuongnam