Thứ Hai, 12 tháng 4, 2021

Những thực phẩm tốt nhất và tồi tệ nhất trong việc chống viêm

 


Viêm là một phần tự nhiên của hệ thống miễn dịch của cơ thể ,giúp chúng ta chữa lành vết thương và chống lại vi khuẩn ngoại lai. Nhưng quá nhiều viêm nhiễm có thể gây hại cho cơ thể,  khiến chúng ta không thể giảm cân và thậm chí dẫn đến các bệnh mãn tính nếu không được kiểm soát. Một nghiên cứu gần đây đăng trên Journal of Nutrition cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp chống lại chứng viêm hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng đó.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ---thuộc Đại học Alabama tại Birmingham--- đã tạo ra một công cụ tính điểm cho nguy cơ tiềm ẩn gây viêm của thực phẩm, dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả thực phẩm cùng với các yếu tố về lối sống của những người tham gia, chẳng hạn như hút thuốc, hoạt động thể lực, uống rượu và chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cấu tạo sinh học, trọng lượng và mức vi chất dinh dưỡng của từng loại thực phẩm trước khi tính toán điểm viêm (inflammation score). Theo nghiên cứu này thực phẩm nào có điểm viêm  cao thì có đặc tính gây viêm nhiều hơn còn những thực phẩn có điểm viêm âm (-) thì có ít nguy cơ gây viêm  hơn


Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để chống lại chứng viêm là ăn theo một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá và protein thực vật. Chế độ ăn này cũng hạn chế lượng đường bổ sung (added sugar) và ngũ cốc tinh chế. Ngoài ra, dưới đây là một số những thực phẩm tốt nhất và tồi tệ nhất cho việc chống viêm.

Thực phẩm tồi tệ nhất cho việc chống viêm

1. Ngũ cốc tinh chế (refined grains)

Ngũ cốc tinh chế (bao gồm cả các sản phẩm khoai tây đã qua chế biến như khoai tây chiên) đứng trong nhóm thực phẩm gây viêm  tồi tệ nhất với số điểm viêm là 0,72. Theo nghiên cứu, những thực phẩm này có thể chứa những chất nhũ hóa  (emulsifiers ) mà đường ruột của bạn không dễ dàng xử lý, có thể dẫn đến viêm. Ngũ cốc tinh chế cũng không có chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là bạn tiêu hóa chúng nhanh hơn.

Bạn hãy thử hoán đổi ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, mì ống và ngũ cốc với các phiên bản ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh hơn. Đáng buồn là khoai tây chiên (chips and fries)  không tốt cho chứng viêm - nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức các phiên bản lành mạnh hơn của món yêu thích này với Khoai tây chiên nướng Parmesan Zucchini hoặc Khoai tây chiên cải Brussels ( Baked Parmesan Zucchini Curly Fries or Brussels Sprout Chips.)

2. Thịt chế biến (processed foods)

Thịt chế biến đạt số điểm viêm 0,68 và chứa acid béo omega-6 và nitrat có thể dẫn đến viêm trong cơ thể. Thịt nguội như xúc xích Ý (salami)và thịt ba chỉ  (bologna) có những lợi ích sức khỏe tiêu cực khác và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể ăn xúc xích nữa, nhưng hãy cố gắng không ăn thịt chế biến mỗi ngày.

3. Đường bổ sung (added sugar)

Nước ngọt và thực phẩm có chứa nhiều đường bổ sung như kẹo, có ít chất dinh  dưỡng và có liên quan đến việc gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Đường bổ sung  đạt số điểm viêm 0,56 trên thang điểm. Đường tự nhiên, được tìm thấy trong trái cây và sữa, cũng chứa các chất dinh dưỡng khác và khác với đưởng bổ sung

4. Chất béo (fats)

Nhóm chất béo này như bơ và dầu thực vật  –bao gôm luôn cả  mayonnaise và bơ thực vật -- có nhiều acid béo omega-6 và chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa có thể làm tăng LDL ( cholesterol "xấu") dẫn đến bệnh tim và gây viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên theo một chế độ ăn kiêng không có chất béo. Thay vào đó, hãy chọn chất béo lành mạnh như trái bơ(avocado) , dầu ô- liu và cá béo như cá hồi (salmon).

Thực phẩm chống viêm tốt nhất

1. Cà chua (tomatoes)

Cà chua đứng đầu danh sách là thực phẩm tốt nhất để chống lại chứng viêm với số điểm viêm -0,78. Cà chua chứa vitamin C và những chất chống oxy hóa mạnh như lycopene có tính cách giảm viêm. 


2. Táo và quả mọng (apples and berries)

 

Táo và quả mọng - bao gồm dâu tây (strawberries), quả việt quất (blueberries) và quả mâm xôi (raspberries)- rất tốt để chống lại chứng viêm và đạt số điểm viêm -0,65. Chúng chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

 

3. Trái cây màu vàng hoặc cam và rau ( yelloe or orange fruits and vegetables)

Trái cây và rau như đào (peaches), dưa đỏ (canteloupes), cà rốt và bí vàng (yellow squash) chứa nhiều vitamin A và có số điểm viêm -0,57. Những loại trái cây và rau quả này cũng rất giàu carotenoid (nhờ đó mà có màu sắc đẹp mắt), là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể.

4. Gia cầm (poultry)

Đứng đầu với số điểm viêm  -0,45 là gà và gà tây  (cả có da và không da). Chúng chứa ít chất béo bão hòa và cũng chứa L-arginine, có thể cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch.

5. Các loại hạt (nuts)


 

Nuts có số điểm viêm -0,44. Chúng chứa đầy chất béo lành mạnh (cũng như chất xơ và protein). Các loại hạt cũng cung cấp vitamin và khoáng chất như là vitamin E và magiê.

 

 

Theo “Inflammation-Fighting Foods, Ranked From Worst to Best- Lisa Valente M.S., R.D.- Mrch 10,2020”  NBN tintuccaonien